You are here

14 tác phẩm nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Tác giả: 
Hồng Hà

Ngày 7/1, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc bình chọn các sản phẩm ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống Covid-19.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã dự và trao giải cho các tác giả.

Phó Cục Trưởng Cục NTBD Trần Hướng Dương cho biết, được phát động từ tháng 10/2021, cuộc bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, hướng tới kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch trên Internet, các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm lan toả, kết nối tình cảm của các nghệ sĩ cùng chung tay vượt qua đại dịch đã nhận được nhiều sản phẩm dự thi.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Đỗ Hồng Quân trao Giải Nhất trong cuộc Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho thể loại MV

Chỉ trong một thời gian, BTC đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của 9 đơn vị (nhóm) nghệ thuật và gần 100 cá nhân là các nghệ sĩ thuộc các Đoàn nghệ thuật, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa của gần 30 tỉnh thành, địa phương.

Trong đó, có 51 bản chương trình nghệ thuật và 149 clip, video âm nhạc, ca nhạc của các tác giả thuộc nhiều thể loại như ca múa nhạc, tiểu phẩm sân khấu kịch, chèo, tuồng, cải lương, xiếc, múa rối, ca kịch… gửi tham gia.

Đây là những bản ghi hình ca múa nhạc và chương trình nghệ thuật có sự đầu tư dàn dựng công phu, tâm huyết và nhiều sáng tạo của các nghệ sĩ.

Đặc biệt có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi trên khắp mọi miền đất nước như NSND Thanh Tuấn, NSND Tự Long, NS Quốc Tín, Trọng Huỳnh, Lê Thu Huyền…

Bằng hình thức bình chọn trực tuyến, sự tương tác của các khán giả trực tiếp đánh giá, bình xét và lựa chọn, cùng với sự thẩm định của Hội đồng nghệ thuật do Bộ VHTTDL quyết định gồm Hội đồng thẩm định sơ khảo và chung khảo gồm 7 thành viên, là những văn nghệ sĩ có uy tín chuyên môn như NSND Quang Vinh, Nhạc sĩ Đức Trịnh, NSND Trung Hiếu, diễn viên Trương Ngọc Ánh… đã chọn trao thưởng cho 14 bản ghi hình ca múa nhạc (gồm 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 6 giải Khuyến khích) và 9 chương trình nghệ thuật (gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích).

Nhạc sĩ Quang Vinh - đại diện Ban Giám khảo trao Giải Nhì

Trong đó, 2 giải Nhất bản ghi hình ca múa nhạc thuộc về “Bài ca chiến thắng” (tốp ca Công an tỉnh Cà Mau) và “Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch” (tập thể nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ); giải Nhất chương trình nghệ thuật thuộc về vở kịch rối “Quê em chống dịch” (Nhà hát Múa rối Thăng Long).

Nhân dịp này BTC đã trao giải thưởng được khán giả bình chọn vào yêu thích nhất cho 2 thể loại bản ghi hình ca múa nhạc và chương trình nghệ thuật.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của các nghệ sĩ trên mọi miền Tổ quốc đối với Chương trình. Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn của nghệ thuật biểu diễn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức chương trình bình chọn sản phẩm ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống Covid-19 không chỉ lan toả, kết nối tình cảm của các nghệ sĩ cùng chung tay vượt qua đại dịch mà còn cổ vũ, động viên những sáng tác của các nghệ sĩ, hướng đến chuyên nghiệp.

MV “Hà Nội – Khúc đồng dao chống dịch” của Nhà hát Tuổi trẻ được trao giải Nhất

"Từ chương trình bình chọn này, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều tiềm năng, tài năng về sáng tác đang tiềm ẩn. Những tác phẩm gửi đến BTC đều có giá trị nghệ thuật cao, có nội dung sâu sắc, cổ vũ tinh thần của nhân dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, từ thành công của chương trình này, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục NTBD tổ chức nhiều cuộc thi hơn nữa, nhằm tạo nhiều sân chơi, khuyến khích sáng tạo của các nghệ sĩ để có nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị để phát hành trên không gian mạng./.

(Nguồn: https://toquoc.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.