You are here

Album mùa cuối năm: Con đường 'chất' nhưng 'khó nhằn'

Tác giả: 
Khánh Nguyễn

Thông thường, những tháng đầu năm rất ít ca sĩ, nhạc sĩ chịu tung ra sản phẩm mà hầu hết đều để dồn vào ba tháng cuối năm vì đây là thời điểm mà sức mua khá mạnh, công chúng cũng chú ý nhiều hơn. Ngoài ra cũng còn mục đích khác là để… chạy đua vào các giải thưởng âm nhạc.

Điều đặc biệt của album mùa cuối năm 2015 là khá nhiều album tác giả - tác phẩm. Chọn hướng thực hiện album tác giả - tác phẩm cũng là chọn con đường “chất” nhưng khó nhằn.

"Chất" bởi nó dễ dàng tôn lên phong cách cá nhân, dễ gửi gắm thông điệp mà người thực hiện muốn nhắm đến cũng như tuyền một màu sắc bởi do cùng một tác giả viết hay do chỉ một, hai ca sĩ thể hiện.

Còn "khó nhằn" bởi những album dạng này đều không phải dễ nghe và khá kén chọn đối tượng khán giả.

Vượt qua sự im ắng…

Haiquý đầu năm 2015 thị trường băng đĩa khá im ắng, rất ít sản phẩm được tung ra dưới định dạng truyền thống là CD. Những album được phát hành theo kiểu truyền thống chỉ lèo tèo như: Tôi có một nỗi buồn thật đẹp của Phạm Hồng Phước, Phá của Phạm Anh Khoa, Funk Rock của K300, Bài ca không quên của Đức Tuấn hay Về của Hoàng Quyên…

Thật sự thị trường âm nhạc đang khan hiếm cực độ các CD, mà đa số là những MV, single của ca sĩ thị trường hoặc các thí sinh bước ra từ các cuộc thi hát trên truyền hình và cũng đa số là phát hành online.


Album “Bóng tối jazz” vừa phát hành của nhạc sĩ Giáng Son qua giọng hát
của Tùng Dương và Trần Thu Hà

Tuy vậy, từ tháng 9 năm nay cũng đã có những tín hiệu nở rộ album nhưng khá khác biệt so với những mùa trước khi có khá nhiều CD đã và sẽ phát hành trong thời điểm cuối năm là các album tác giả - tác phẩm.

Không còn ở dạng một đĩa nhạc ca sĩ chọn nhiều bài của các tác giả khác nhau (hoặc ngược lại tác giả chọn nhiều ca sĩ cho album riêng) nữa mà đã xuất hiện sự bắt tay hợp tác giữa những cái tên ca sĩ và nhạc sĩ.

Ở những dòng nhạc xưa quen thuộc như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Lam Phương… người ta thấy có nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam (Vincent Nguyễn) với album hòa tấu Phạm Duy - Thuyền viễn xứ; ca sĩ Nguyễn Hồng Ân với Hạnh phúc mang theo hát nhạc Lam Phương; Hồ Trung Dũng có bộ đôi album Bài tango cho em (nhạc Lam Phương) và Một lần nào cho tôi gặp lại em (nhạc Vũ Thành An).

Sắp tới còn có Đức Tuấn hát nhạc Lam Phương với dàn nhạc giao hưởng qua sự biên soạn của nhạc sĩ Đức Trí, album Vũ Thành An với hai tiếng hát tình tứ của ca sĩ Trần Thu Hà và Quang Dũng.

Ngoài ra, cũng có thể kể đến album chủ đề Hà Nội của ca sĩ Phạm Thu Hà - Hà Nội… yêu với những ca khúc về Hà Nội được phối theo phong cách jazz.

Những album được kỳ vọng

Nữ nhạc sĩ Giáng Son sau 7 năm miệt mài sáng tác vừa tung ra album thứ 2 mang phong cách jazz/blues khá chất - Bóng tối jazz.

Với album này, Giáng Son đã tiến thêm một bước dài nữa trên hành trình âm nhạc của mình. Ban đầu, Son chọn khá nhiều tiếng hát cho album, nhưng sau vài thay đổi, cuối cùng Bóng tối jazz chốt lại với hai cái tên hàng đầu trong cái tạm gọi là phân khúc nhạc jazz Việt - Tùng Dương và Trần Thu Hà. Nghe album, không khỏi cảm thấy sự lựa chọn này là vô cùng chính xác và hợp lý.

Một album nữa rất đáng chờ đợi là Cà phê sáng 2 - Streets Rhythm của Võ Thiện Thanh và Hà Anh Tuấn. Đây là một dự án mang tính ngẫu hứng và được thực hiện nhanh chóng trong sự hào hứng của bộ đôi tác giả - ca sĩ này. Streets Rhythm sẽ đậm đặc hơn với R&B kết hợp cùng funky trong những đề tài về cuộc sống đô thị.

Một dự án album không thể không nhắc đến trong mùa album cuối năm này là Bản nguyên, do ca sĩ Trần Thu Hà hát nhạc của bộ đôi tác giả trẻ Dominik - Hoàng Quân. Có thể nói rằng đây là một album khác lạ của Hà Trần bởi trước đây cô vốn rất kiệm lời, ít khi nào phát biểu về những sản phẩm của mình khi chưa hoàn thành xong.

Tuy nhiên, lần này Bản nguyên được cô mang đi “đánh Đông dẹp Bắc” ngay từ khi chưa bước vào phòng thu, lại dành những mỹ từ cho sản phẩm đặc biệt này khiến người nghe không thể không mong chờ. Single đầu tiên của dự án với hai ca khúc Mặt nạ và Đêm vừa ra mắt như một phép thử khán giả.

Điều đáng tiếc nhất của mùa album cuối năm này là hai dự án chưa thể hoàn thành mà phải đẩy lùi thời điểm sang đầu năm sau. Đó là album Rễ cây của nữ nhạc sĩ Sa Huỳnh với Tùng Dương và Lê Cát Trọng Lý và album của Nguyên Thảo với sự đồng sản xuất, sáng tác của hai tên tuổi Đỗ Bảo và Vincent Nguyễn.

(Nguồn: http://thethaovanhoa.vn)

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN