You are here

BÀI PHÁT BIỂU của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Đại biểu Hội Nhạc sĩVN lần thứ IX

Tác giả: 
Vũ Đức Đam

Tôi rất vinh dự khi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 hội nhạc sĩViệt Nam. Trước hết tôi xin được gửi tới các vị đại biểu lời chúc tốt đẹp, trân trọng và chân thành nhất. Xin chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Tôi cũng xin được chúc mừng giới âm nhạc trong nhiệm kỳ vừa qua đã đón nhận Huân chương sao vàng và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ nhạc sĩViệt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử dân tộc Việt Nam ta đã viết lên những bản trường ca còn mãi âm vang về nhân - trí - dũng rất đỗi hào hùng và đậm nét văn hoa.

Trong số 9 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại có tới 7 di sản về âm nhạc, đó là niềm tự hào lớn của người Việt Nam ta đặc biệt là của những người làm công tác âm nhạc.

Trong thời kỳ cách mạng, nền âm nhạc nước nhà đã trở thành một vũ khí sắc bén, một sức mạnh tinh thần to lớn góp phần xứng đáng vào chiến công của các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại và thành tựu xây dựng đổi mới đất nước.

Chúng ta biết ơn và tự hào về đội ngũ nhạc sỹ, những người làm công tác âm nhạc trong đó có nhiều nhạc sĩ- chiến sỹ, nghệ sĩ- chiến sĩvà rất nhiều người đã để lại tuổi thanh xuân của mình, để lại máu xương của mình trên chiến trường; tự hào về những tác phẩm âm nhạc bất hủ đã trở thành di sản văn hóa dân tộc, trở thành một phần của hồn thiêng sông núi.

Niềm tự hào ấy cũng là trách nhiệm. Trách nhiệm vẻ vang và rất nặng nề. Lớp những người đi trước đã làm “âm nhạc khiến tinh thần của con người bộc phát ra những đốm lửa” (như lời của Beethoven) để bùng lên thành ngọn lửa. Ngọn lửa của lòng yêu nước, của tinh thần dân tộc, của khí thế hào hùng xả thân vì đại nghĩa, vì Độc lập – Tự do của dân tộc. Ngọn lửa của tình yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Ngọn lửa của ý chí vượt lên khó khăn thách thức, vượt lên chính mình để hướng tới cái đẹp, cái thiện.

Đất nước ngày nay cũng đang rất cần ngọn lửa lòng ấy. Rất cần những giai điệu có sức lôi cuốn ấy để muôn người như một cùng chung sức đồng lòng, để nền Độc lập - Tự do của dân tộc, chủ quyền của đất nước được giữ vững, để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thực sự giàu mạnh, kịp sánh với năm châu bè bạn; để người Việt Nam được sống trong hòa bình, hạnh phúc, trong yêu thương và nhân ái chan hòa.

Thắp sáng, thổi bùng lên ngọn lửa ấy cũng là sự tri ân có ý nghĩa đối với các thế hệ đi trước, đối với hàng triệu anh hùng, liệt sĩđã hy sinh với một niềm tin son sắt vào ngày mai tươi sáng hơn.

Tôi trân trọng và biểu dương Hội nhạc sĩViệt Nam và toàn thể những người làm công tác âm nhạc trong nhiệm kỳ vừa qua đã nỗ lực phấn đấu và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu, đào tạo, hợp tác quốc tế và phát triển hội viên…

Tôi cũng xin bày tỏ sự đồng tình đối với những phân tích, đánh giá về tình hình âm nhạc về những hạn chế trong các mặt công tác của Hội và phương hướng, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ tới đây như báo cáo của đồng chí Chủ tịch Hội.

Tôi cũng xin chúc mừng những đại biểu đã được đại hội bầu vào ban chấp hành và những chức danh lãnh đạo của Hội nhiệm kỳ IX và xin chia sẻ sự kỳ vọng vào những nỗ lực to lớn hơn, những kết quả toàn diện hơn, những đóng góp quan trọng hơn vào sự nghiệp phát triển nền âm nhạc Việt Nam; phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam; phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị, khóa X; Nghị quyết số 33-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, khóa XI.

Nhà hiền triết cổ đại Hy lạp Plato đã nói: Người tràn ngập âm nhạc trong lòng thì có thể ngập tràn mến yêu những gì đẹp đẽ nhất.

Chắc chắn rằng, hơn ai hết những thành viên của ban lãnh đạo, những hội viên của Hội nhạc sĩViệt Nam trong lòng luôn tràn ngập âm nhạc và từ đó tràn ngập tình yêu với những điều tốt đẹp nhất.

Hãy để tình yêu, hãy để những điều tốt đẹp lan tỏa, thấm sâu vào đất trời, vào nhân tình bằng những tác phẩm, những sáng tác, những hoạt động thấm đẫm hồn Dân tộc Việt và hơi thở thời đại trong một thế giới ngày càng nhỏ lại có rất nhiều vận hội và cũng đầy thử thách. Trong đó lối sống hưởng thụ, thực dụng, vô cảm đã manh nha và luôn rình rập lan rộng.

Nhà thơ, nhà soạn kịch Shakespeare cũng từng viết: Âm nhạc có một ma lực có thể cảm hóa lòng người hướng tới thánh thiện và cũng có thể dẫn người ta đi trên con đường tha hóa.

Tôi chắc rằng hàng triệu người Việt Nam cũng như tôi đều có niềm tin và mong muốn rằng: Đội ngũ những người làm âm nhạc nguyện bằng tình yêu cái đẹp để góp phần cảm hóa lòng người hướng về điều thiện, hướng về cái đẹp bản thể của mỗi tâm hồn, của văn hóa Việt Nam ta.

Tôi cũng xin đề nghị các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể cùng cộng đồng luôn đồng hành, cổ vũ và dành cho Hội nhạc sĩViệt Nam sự ủng hộ, hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Xin kính chúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 9 của Hội nhạc sĩViệt Nam thành công tốt đẹp, tạo ra bước chuyển biến mới trong đời sống âm nước nhà.

Chúc các đồng chí và các đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc có nhiều thành tựu mới, sáng tạo mới.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN