You are here

Bạn có thích nghe hát xẩm không? Và xẩm đâu phải chỉ có ở bến nước, tàu điện...? 

Tác giả: 
Trần Thị Trường

Những ngày cuối năm Canh Tí, Phố Hoài Studio và những người thực hiện dự án Mắt Xẩm (một dự án nằm trong khuôn khổ chương trình InProgress – Đang diễn ra, do Hội đồng Anh tại Việt Nam tài trợ) mời bạn đến nghe canh hát Xẩm “Giao tình”.

“Giao tình: cuộc hội ngộ giữa Thơ, Nhạc và Họa” lựa lấy Xẩm giữa vô vàn chất liệu, bởi sự mộc mạc và chân thành trong “cái tình” của nó. Đâu đó, nơi không gian ấm cúng của Phố Hoài Studio, bên những củ khoai luộc dở, bên những ấm nước đang sôi, chúng ta sẽ hàn huyên chuyện trò và cùng chiêm nghiệm về một thứ di sản. Dang dở không phải là bỏ quên, dang dở có lẽ là một ý đồ của tiền nhân, khi đã khéo léo bỏ ngỏ cho những con người đương đại chiu chắt thêm nữa, sáng tạo thêm nữa, và ngẫu hứng nhiều thêm nữa.

Đơn giản bởi vì di sản không đứng im, mọi thứ vẫn ĐANG DIỄN RA, như củ khoai đang luộc, như ấm nước đang sôi… Và chúng tôi vẫn đang ở đây, chờ những sự “đang” như thế từ quý vị, một sự “đang” trở trăn mà cũng đầy thăng hoa, một sự “đang” dạt dào xúc cảm nhưng chẳng kém phần độc đáo. Chúng tôi rất mong sẽ được lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn, cũng như các tác phẩm ứng tác của quý vị trong một cuộc hội ngộ của Thơ, Nhạc và Họa.

Mong có bạn quý đến cùng bầu bạn, cùng tâm sự. Và hơn thế nữa, cùng chơi, cùng ngẫu hứng với cái tình trong Xẩm, bằng thơ, bằng nhạc, bằng họa - những tiếng lòng vốn đã thân quen với quý bạn hữu/nghệ sĩ.

——

Địa chỉ: ngõ 159/23 số nhà 26 Phùng Khoang (Xe gửi ngõ đối diện)

- 15:00 - 15:30 Thứ Bảy 6.02 Đón tiếp

- 15:30 - 17:30 Inprogress

+ Xẩm ca Tứ hải giai huynh đệ

+ Xẩm kể chuyện

+ Cảm tác thơ - nhạc - hoạ

- 17:30 Giao tình.

Nội dung chương trình sẽ không được sắp đặt trước. Làn điệu gì, vui hay buồn, thời gian kết thúc, tuỳ thuộc vào mạch cảm xúc do chính chúng ta tạo ra. Nghệ nhân hát xẩm trong chương trình này tuổi còn rất trẻ (mắt sáng).

——

“Tức cảnh sinh tình”: các họa sĩ tham gia sẽ vẽ ngay tại studio và tác phẩm sau khi hoàn thiện có thể sẽ được trưng bày trong triển lãm với sự tài trợ của Hội Đồng Anh Hà Nội. Các nhà Thơ nhà Văn có thể mang sách đến...

Thông báo thêm của Ban Tổ chức: do tình hình dịch bệnh covid diễn biến căng thẳng nên chương trình hát và nghe hát xẩm tại nhà sẽ tổ chức ở phạm vi nhỏ (20 người) để đảm bảo có đủ không gian giãn cách nên người tham dự cần được đăng ký trước qua trang facebook của nhà văn Trần Thị Trường. Nhớ mang theo khẩu trang và khi đến sẽ thay khẩu trang mới (tại địa điểm có phát khẩu trang mới và nước khử khuẩn).

Trân trọng

ĐĂNG BÌNH LUẬN