You are here

Bản nhạc thánh cung si thứ của J.S.BACH

Tác giả: 
Tùng Chi

Chào đón một năm mới an lành, mời quý vị cùng lắng nghe Bản Nhạc Thánh Cung Si Thứ của J.S.Bach do nhạc trưởng Harry Bicket chỉ huy. Dàn nhạc giao hưởng Anh quốc biểu diễn tại Nhà hát Hoàng gia Albert, London. Xã Hội Vạn Vật Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS) vinh danh J.S.Bach là một trong ba đỉnh núi vĩ đại nhất của nhân loại về âm nhạc, cùng với Mozart và Beethoven) như là những nhà soạn nhạc bất tử, và Bản Thánh Ca cung Si thứ này là tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất của nhân loại. 

Chân dung Johann Sebastian Bach (1685 - 1750)

Johann Sebastian Bach sinh ngày 21/3/1685 tại Eisenach, nước Đức, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Khi còn sống, J.S.Bach nổi tiếng khắp Châu Âu về tài đánh đàn phong cầm và sáng tác nhạc. Ông viết hàng ngàn tác phẩm âm nhạc. Mặc dù nhiều tác phẩm trong số đó bị thất lạc và thiêu hủy nhưng vẫn lưu giữ được 1.126 tác phẩm được in trong 60 quyển nhạc được phát hành và được biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

Các sáng tác của J.S.Bach gần như đủ mọi thể loại âm nhạc cổ điển, đặc biệt các tác phẩm nhạc thánh viết cho nhà thờ, nhấn mạnh đến sự ngợi ca và niềm tin vào Đức Chúa Trời. Cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, các nhạc sĩ lừng danh thế giới như W.A. Mozart, L.Beethoven, F.Chopin, R.Schumann và F.Mendelssohn đã khám phá ra J.S.Bach là một bậc thầy trong nghệ thuật viết nhạc cho đàn phong cầm và đàn phím nói chung.

L.Beethoven đã gọi J.S.Bach là “ông tổ của hòa âm”. Là một tín đồ kính yêu Chúa và với sự hiểu biết Kinh Thánh tường tận, trong nhiều tác phẩm của ông, J.S.Bách dùng nguyên văn Kinh Thánh bằng tiếng Đức làm lời ca. Trong nhiều tác phẩm của J.S.Bach, người nghe có thể nhận thức được sự khoáng đạt của khái niệm, nhận biết được sự vĩ đại của tác phẩm, khám phá những tư tưởng cao quý và cảm nhận tình cảm sâu lắng được thể hiện rất rõ ràng. Đó là điều đặc biệt trong âm nhạc J.S.Bach. Có những tác phẩm do J.S.Bach sáng tác được các nhà nghiên cứu đánh giá là những tác phẩm hay nhất từ trước cho tới nay trong nhạc cổ điển. Đó là các tác phẩm tiêu biểu như: The Passion According to St. John, The Passion According to St. Matthew và Mass in B Minor.

Trong chuyên mục nhạc tuần này, AIWS giới thiệu với bạn đọc bản Nhạc Thánh Cung Si thứ của J.S.Bach (Mass in B Minor) được dàn nhạc Giao hưởng và ban Hợp xướng Anh Quốc biểu diễn tại Nhà hát Hoàng gia Albert, London (Proms 2012), dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Harry Bicket. Toàn bộ tác phẩm Mass in B Minor gồm 27 phần bao gồm 18 bài hợp xướng, 6 bài đơn ca và 3 bài song ca.

Sân khấu Nhà hát Hoàng gia Anh.

Những ca khúc nổi tiếng trong tác phẩm này là Gloria, Crucifixus, Credo, Beneditus, và Agnus Dei. Hans Georg Nageli, một nhà nghiên cứu âm nhạc trong thế kỷ 19 đã gọi Mass in B Minor là “Tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất của mọi người trong mọi thời đại”. Trong Mass in B Minor, J.S.Bach dùng các cấu trúc âm nhạc để trình bày sự vinh quang vĩ đại của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, Mass in B Minor chưa bao giờ được trình bày một cách đầy đủ nhất khi J.S.Bach còn sống.

Trong khung cảnh nghiêm trang, thành kính, khi những lời ca được cất lên bởi dàn hợp xướng trên nền nhạc viết cho tất cả các loại nhạc cụ chính như violon, viola, cello, sáo, oboe, clarinet, trumpet, người nghe có thể cảm thấy mình vô cùng nhỏ bé trong một vũ trụ rộng lớn bao la. Những lời ca cất lên từ trái tim thành kính đối với một sức mạnh vĩ đại đã làm cho mỗi người đều thấy mình cần phải biết ơn và đặt niềm tin vào đó.

Ở tất cả 27 phần được bắt đầu từ các phút thứ: 0:00, 10:35, 15:21, 19:05, 20:49, 25:30, 29:43, 33:00; 38:31, 41:30, 45:45, 50:29, 53:49, 55:40, 57:40, 1:02:15, 1:05:35, 1:09:00, 1:13:00, 1:18:05, 1:20:44, 1:25:10, 1:30:35, 1:33:20, 1:37:50, 1:40:35, 1:46:00 người nghe đều hồi hộp chờ đón âm thanh của Nhạc thánh vang lên với tâm trạng như vậy.

Trong ba phần đầu bản nhạc, dàn hợp xướng cho người nghe thấy được hòa âm đồng thanh của những lời ca tạ ơn Chúa đã đem bình yên đến cho mọi người và đem hòa bình đến trái đất. Phần thứ tư và thứ năm, trên nền các cantata, người nghe cảm nhận được rằng những lời tụng ca đối với Chúa là lời tụng mang thiện tính cao nhất.

Tiếp tục ở các phần thứ sáu, bảy, tám, chín là những phần được trình diễn bởi hợp xướng hoặc song ca trên nền nhạc dây và nhạc hơi thể hiện tâm trạng ngưỡng vọng đến một đấng sáng thế toàn năng nơi thiên đường, lời ca nhắc tên Chúa Giê-xu với một niềm thương mến vô hạn. Chúng ta hãy nghe tiếp đến các phần tiếp theo, từ phần thứ mười lăm cho đến hết để cảm nhận như mình đang ở giữa một bầu trời rộng mênh mông với ánh sáng lấp lánh, phía trên cao có những thiên thần dang rộng đôi cánh trắng bay lượn rồi sà xuống đem Chúa hài đồng nhẹ nhàng đặt lên mặt đất, tiếng chuông khẽ khàng ngân lên kể câu chuyện Chúa được sinh ra và khi Chúa chịu kiếp nạn, kể về sự hy sinh của Chúa cho sự bình yên của chúng dân cũng như khi Chúa được phục sinh…

Bản Nhạc Thánh cung Si thứ (Mass in B Minor) được J.S.Bach sáng tác dành cho nhà thờ, cũng như phần lớn khối lượng tác phẩm âm nhạc đồ sộ của J.S.Bach là phụng sự Chúa. Trong số những người thích nghe nhạc của J.S.Bach có rất nhiều tín đồ của Đạo Thiên Chúa và cũng có nhiều người không tin theo Thiên Chúa. Nhưng hầu hết mọi người, ai đã nghe nhạc J.S.Bach nói chung và Mass in B Minor nói riêng đều bị mê hoặc vì mỗi lần thưởng thức lại thêm một cảm nhận mới, một khám phá mới. Có bạn trẻ đã thừa nhận rằng anh ấy nghe bản thánh ca này hàng nghìn lần mà không chán vì ngôn ngữ của nó có quyền năng vô tận. Công lao đó thuộc về nhạc sĩ vĩ đại J.S.Bach. Có bạn nói rằng mặc dù anh ấy không phải là một tín đồ và cũng không tin vào Chúa, nhưng sẽ thật khó khăn khi cố thoát khỏi ảnh hưởng bởi nhạc của J.S.Bach.

Do vậy cũng không khó hiểu khi có người nói rằng “nghe bản nhạc này làm cho tôi tôn thờ Chúa từ trong tâm khảm mình, bản nhạc được J.S.Bach sáng tác dành cho Chúa”. Nhà khoa học nổi tiếng Richard Dawkins nói rằng ông sẽ rất cần đến bản nhạc thánh này nếu lỡ một ngày ông bị bỏ rơi trên sa mạc hoang vu. Có thể nói, bản nhạc đã khơi dậy trong mỗi con người những cảm xúc thánh thiện dâng trào của tình yêu, lòng biết ơn, sự thương xót, có tác dụng nâng đỡ tâm hồn cả khi hạnh phúc và những lúc bất hạnh, cô đơn. Hơn thế, nó còn tạo nên cảm nhận về sự vĩ đại của Người Mẹ Vũ Trụ mà mỗi cá thể là ta đang nương náu vào, từ đó mách bảo ta luôn luôn biết ơn và bảo vệ.

Trong không khí ấm áp của mùa xuân mới và trong tiếng chuông nhà thờ ngân nga, xin mời quý vị nghe bản Nhạc Thánh Cung Si Thứ của J.S.Bach do Nhạc trưởng Harry Bicket chỉ huy. Dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng Anh quốc biểu diễn tại Nhà hát Hoàng gia Albert, London. AIWS coi J.S.Bach là một trong ba đỉnh núi vĩ đại nhất về âm nhạc cùng với Mozart và Beethoven. AIWS cũng coi bản Mass in B Minor là tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất của nhân loại, thứ hai là Giao hưởng số 9 của Beethoven, những bản nhạc bất hủ nâng đỡ mọi công dân của AIWS như nâng đỡ những cánh thiên thần.

(Nguồn: http://vietnamnet.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN