You are here

Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Đại Lải 2019

Tác giả: 
Thanh Nhã

Các nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác

Sáng 16 tháng 5 năm 2019, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết báo cáo Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Đại Lải 2019 tại Nhà Sáng tác Đại Lải, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự Lễ Bế mạc có ông Ngô Khánh Lân - Tỉnh ủy viên, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; bà Nguyễn Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; ông Trần Văn Bình - Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải; đại diện các chi hội Âm nhạc và Sân khấu, Hội Văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc, các phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương...

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; GS, nhạc sĩ lão thành Chu Minh; đại diện các phòng, ban chuyên môn của Hội.

Trại sáng tác Đại Lải lần này đã thành công và gặt hái được kết quả tốt đẹp, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật, Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhạc sĩ có những chuyến đi thực tế bổ ích như tham quan khu du lịch Flamingo, Chùa Tây Thiên và Nhà hát giao hưởng Vĩnh Phúc… tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ cho ra đời những tác phẩm mới có chất lượng tốt, phản ánh hiện thực về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tình hình kinh tế xã hội địa phương, cũng như học hỏi trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp lẫn nhau.

Kết quả, kết thúc trại, Ban tổ chức đã nghiệm thu được 19 tác phẩm với 5 thể loại: 9 tác phẩm Romance, 7 khí nhạc, 1 hợp xướng, 1 Aria và 1 tổ khúc. Nội dung các tác phẩm phong phú về chủ đề, ca ngợi quê hương đất nước, con người, truyền thống cách mạng, tình yêu đôi lứa; thể hiện truyền thống cách mạng của địa phương, vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và tạo hóa. Đặc biệt có những nhạc sĩ nộp 2 đến 3 tác phẩm.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc, gồm 9 tác phẩm có chất lượng tốt đã được lựa chọn dàn dựng để biểu diễn báo cáo kết quả tại Bế mạc Trại, được các ca sĩ, nhạc công từ Hà Nội và Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Vĩnh Phúc thực hiện:

Romance “Đại Lải bình minh mưa” sáng tác: Vũ Hùng, biểu diễn Tuyết Lê

Aria “Trường ca đất nước” nhạc: Ngô Quốc Tính (trích nhạc kịch “Lũy hoa”, thơ: Nguyễn Đình Thi), biểu diễn: Thanh Loan

Romance “Hương tình đảo xa” nhạc: Đoàn Đăng Đức, lời: Lê Thanh Phong, biểu diễn: Tuấn Vỹ

Romance “Nghe chuông Đại Hồng” sáng tác: Nguyễn Tiến Mạnh, biểu diễn: Tuyết Lê

Romance “Đợi anh” nhạc: Nguyễn Mai Kiên, thơ: Trần Thế Tuyển, biểu diễn: Phương Mai

Romance “Nơi đầu sóng” sáng tác: Lê Anh, biểu diễn: Tuấn Vỹ

Romance “Bóng ngả chiều Hồ Tây” sáng tác: Bùi Bá Quảng, biểu diễn: Ngô Hương Diệp

Romance “Tây Thiên thiền tự” sáng tác: Vũ Đức Tân, biểu diễn Tuấn Vỹ và Minh Tuyết

Romance “Dòng Lô bến xưa” sáng tác: Kấn Tùng Lâm, biểu diễn: Minh Vương

Phát biểu tại Lễ tổng kết, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có những nhận xét:

“Trại sáng tác lần này được tổ chức rất chu đáo ngay từ những bước đi ban đầu nên nhận được kết quả tốt đẹp, thành công ngoài mong đợi, vượt yêu cầu về chuyên môn.

Về thể loại các nhạc sĩ viết rất phong phú, chủ yếu vẫn là thanh nhạc nhưng thể loại Romance, các bài hát đều có phần soạn Piano được soạn chuyên nghiệp, rõ ràng là chúng ta đã đi đúng hướng là nâng cao tính chuyên nghiệp cho từng loại hình sáng tác âm nhạc, chú trọng Romance – ca khúc nghệ thuật, loại hình thanh nhạc nhưng có sử dụng tư duy âm nhạc tổng hợp, kết hợp giữa chủ đề, giai điệu, ca từ, cấu trúc tác phẩm hòa quyện với phần đệm piano.

Tổng kết Trại đã thu hoạch được 9 bản Romace. Trong các bản Romance thì tính chất ca từ là quan trọng như “Bóng ngả chiều Hồ Tây” của nhạc sĩ Bùi Bá Quảng mang phong cách nhạc nhẹ, có chất thơ, biểu tượng, triết lý, tâm tư tình cảm cá nhân; “Tây Thiên thiền tự” của Vũ Đức Tân với âm nhạc mang tính phật giáo chứa đựng trong âm hưởng và ca từ; “Nghe chuông Đại Hồng” của Nguyễn Tiến Mạnh và “Tây Thiên thiền tự” của Vũ Nhật Tân, lồng ghép được ca từ mang âm hưởng Phật Giáo; những bản Romance mang tính trữ tình, độc đáo về biển như “Hương tình đảo xa” của Đoàn Đăng Đức hay “Nơi đầu sóng” của Lê Anh mang tính chất anh hùng ca, với phong cách đa dạng khác nhau; “Đại Lải bình minh mưa” của Vũ Hùng mang tính tự sự với cảm xúc chân thật đi vào lòng người. Một tác phẩm tương đối hoàn chỉnh của nhạc sĩ trẻ Mai Kiên “Đợi anh” phổ thơ một cách rất nghệ thuật với phần đệm piano, chủ đề,  âm hưởng về chiến tranh có chiều sâu và mang tính lãng mạn rất ý nghĩa, được thể hiện với giọng ca rất tốt là ca sĩ Phương Mai, đặc biệt có những đoạn khoe giọng rất đạt.

Rất mừng là đã xuất hiện trong trại sáng tác của chúng ta 1 Aria ở trong một vở nhạc kịch, một trích đoạn của một nhân vật trong vở Opera đó, do một nhạc sĩ lão thành Giải thưởng Nhà nước – Ngô Quốc Tính đã dày công xây dựng, soạn thành phần âm nhạc và phần nhạc đệm được ca sĩ rất tâm huyết Thanh Loan thể hiện, một tác phẩm rất khó, kỹ thuật thanh nhạc cao.

Và những tác phẩm chưa được trình bày ngày hôm nay cũng có giá trị tốt để sử dụng. Đáng mừng là chúng ta cũng thu được các tác phẩm khí nhạc, hòa tấu dân tộc và dàn dây; tam tấu viết cho 3 nhạc cụ, 3 tác phẩm viết cho piano, tứ tấu cho dàn dây, ngũ tấu viết cho dàn dây. Đây chính là mảng khí nhạc rất phong phú, để thấy rằng các nhạc sĩ của chúng ta viết cả được thanh nhạc lẫn khí nhạc. Trại sáng tác đã đi đúng hướng là làm sao chúng ta phát triển được nền âm nhạc hài hòa, có cả phần thanh nhạc lẫn khí nhạc và nâng cao hiệu ứng tính chuyên nghiệp cho các thể loại.

Ghi nhận sự lao động sáng tạo nghiêm túc trong việc tham gia trại sáng tác của các nhạc sĩ thực sự có kết quả, với các nhạc sĩ trẻ thì là những kỷ niệm đẹp, đã để lại dấu ấn rất tốt. Những tác phẩm sẽ được lưu trữ trong hạng mục tác phẩm mới của Hội và có thể sử dụng hoạc thu thanh, bổ sung thêm những tác phẩm mới cho đời sống âm nhạc, những tác phẩm mới không chỉ ở Hội mà còn có sự lan tỏa ra xã hội, nâng cao thẩm mỹ của công chúng, góp phần vào đời sống tinh thần của nhân dân”.

Các đại biểu và các nhạc sĩ dự Lễ Bế mạc Trại

Nhạc sĩ Vũ Hùng – Trại trưởng, đại diện cho các nhạc sĩ trao lại tập tác phẩm cho lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải

Các nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác chụp ảnh cùng các ca sĩ biểu diễn và lãnh đạo Hội tại Lễ Bế mạc

ĐĂNG BÌNH LUẬN