You are here

Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Nha Trang 2019

Tác giả: 
Thanh Nhã

Sáng 31 tháng 10 năm 2019, tại Nhà Sáng tác Nha Trang, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Nha Trang.

Trại sáng tác diễn ra từ ngày 17 tháng 10, với 15 nhạc sĩ của 9 tỉnh, thành tham gia. Trong thời gian dự trại, các nhạc sĩ đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sáng tác, và có những chuyến đi thực tế tới các địa điểm nổi tiếng của tỉnh như: Di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, Nhà thờ Đá, chùa Long Sơn, Khu du lịch Suối Lùng... đã tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những tác phẩm mới có chất lượng tốt.

Kết thúc trại sáng tác, Ban tổ chức đã nghiệm thu được 26 tác phẩm, gồm: 4 hòa tấu, 1 độc tấu, 12 romance, 9 ca khúc... nội dung các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước, con người, tình yêu đôi lứa, biển đảo… Trong đó, có những nhạc sĩ sáng tác từ 2 đến 3 tác phẩm, đặc biệt, trong đợt sáng tác này có 7 tác phẩm viết về thành phố biển Nha Trang.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc Trại, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những nhận xét:

“Trại sáng tác Âm nhạc lần này mục đích chính là để nâng cao một trong các loại hình khó như romance, hòa tấu cho nhạc cụ, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật viết phần đệm cho piano với những ca khúc nghệ thuật. Việc soạn cho đàn piano như một phần đệm mang nhiều tính nghệ thuật, khắc phục tình trạng những phần đệm cho thanh nhạc lâu nay được soạn cho nhac cụ điện tử, đôi khi mất đi sự độc đáo cũng như là ý đồ của tác phẩm, không thể chuyển tải hết qua phần giai điệu. Qua các tác phẩm ở thể loại romance thấy rằng các nhạc sĩ đã có gắng soạn phần đệm theo đúng tính chất và phong cách của từng bản romance khác nhau nên chất lượng nghệ thuật của những tác phẩm thanh nhạc được nâng lên một bước, bên cạnh đó có những bản hòa tấu cho nhạc cụ phương Tây tuy mới dừng lại ở mức tiểu phẩm, nhưng cũng thể hiện khả năng trau dồi của các nhạc sĩ, nhất là các nhạc sĩ ở các chi hội lâu nay thiếu vắng nhạc không lời.

Biểu dương các nhạc sĩ qua chuyến đi thực tế đã có cảm hứng và sáng tác những ca khúc về Nha Trang và biển đảo nói chung, việc dàn dựng các tác phẩm mới đặc biệt là những bản romance với phần đệm piano cho thấy sự nỗ lực của các nhạc sĩ và Chi hội Khánh Hòa, là kết quả cụ thể cũng là những minh chứng cho mục đích của trại đã thành công”.

Các ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn Ca Múa Nhạc Hải Đăng đã biểu diễn 11 tác phẩm của 9 nhạc sĩ tại Lễ Bế mạc báo cáo kết quả:

1. Romance “Mưa phố nhớ mưa rừng” phỏng thơ: Lê Thị Kim, nhạc: Lê Hữu Trịnh (Tây Ninh);

2. Ca khúc “Nha Trang mưa viễn phố”, sáng tác Đinh Thiên Vương (Quảng
Ngãi);

3.  Romance “Kiếp Vọng phu” lời thơ: Lê Khánh Mai, nhạc: Phan Vũ Kiên Thanh (Khánh Hòa);

4. Romance “Tình yêu lính biển” sáng tác: Nguyễn Văn Hay (Cần Thơ);

5. Romance “Sự tích Mẹ Pô I Nư Ga” sáng tác: A Mư Nhân (Ninh Thuận);

6. Romance “Câu chuyện tình hóa đá” sáng tác: Nguyễn Thế Việt (Thanh Hóa);

7. Romance “Em qua vườn tình tôi” sáng tác: Hình Phước Liên (Khánh Hòa);

8. “Người ở đừng về” độc tấu Guitare cùng dàn nhạc; ca khúc “Chơi vơi”, “Biển cô đơn”, sáng tác: Phạm Hồng Hà (Hà Nội);

9. Ca khúc “Nợ người vần thơ” lời thơ: Văn Cư Nguyễn, nhạc: Bùi Bá Quảng (Hà Nội).

Một số hình ảnh trong các hoạt động của Trại sáng tác:

Đoàn nhạc sĩ tham quan Nhà Thờ Đá, Nha Trang

 

Thăm khu di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar

Thăm khu di tích Hòn Chồng

Thăm khu du lịch sinh thái Suối Lùng (Tàu ngầm trên núi)

Với các nghệ sĩ của Đoàn Ca Múa Nhạc Hải Đăng

Biểu diễn báo cáo tác phẩm

Tổng kết bế mạc trại

ĐĂNG BÌNH LUẬN