You are here

Ca khúc về ngành giáo dục

Tác giả: 
Nguyễn Tiến Mạnh

Thưa quý vị và các bạn!

Hình ảnh mái trường, thầy cô, bạn bè luôn gợi nhớ lại những kỷ niệm thật hồn nhiên, trong sáng, vô tư. Đây cũng là đề tài được nhiều nhạc sĩ nhắc đến trong những ca khúc của mình.

(Ảnh internet)

Nhiều ca khúc nổi tiếng viết về ngành giáo dục vẫn được vang lên trong tâm thức mỗi chúng ta. Đó là những ca khúc có sức sống vượt thời gian. Có thể nhắc đến các bài hát hay viết về các thầy cô như: Bài ca người giáo viên nhân dân của nhạc sĩ Hoàng Vân, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi của nhạc sĩ Văn Ký, Ước mơ xanh của tác giả Lệ Giang, Yêu người bao nhiêu yêu nghề bấy nhiêu của Nguyễn Văn Quỳ, Em đứng giữa giảng đường hôm nay của nhạc sĩ Tân Huyền, Bụi phấn của nhạc sĩ Vũ Hoàng…hay những ca khúc trong sáng về lứa tuổi học trò như: Màu mực tím của nhạc sĩ Trương Quang Lục, Đi học của nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, Tia nắng hạt mưa của nhạc sĩ Khánh Vinh, Con đường đến trường của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, Phượng hồng của nhạc sĩ Vũ Hoàng, Mong ước kỷ niệm xưa của nhạc sĩ Xuân Phương…

Tuy nhiên, đó là những ca khúc đã được sáng tác từ rất lâu, còn hiện nay những ca khúc mới viết về đề tài này dường như rất ít. Đã có một vài cuộc vận động sáng tác về ngành giáo dục và trao giải cho một số ca khúc mới về đề tài này. Tuy nhiên, những bài hát đó dường như không thấy xuất hiện trong các nhà trường và hầu như các bạn học sinh, sinh viên không biết đến.

Vậy nguyên nhân vì sao? Phải chăng đây là đề tài quá khó đối với các nhạc sĩ hiện nay? Hoặc những bài hát mới về đề tài này chưa thật sự thuyết phục để đến được với các bạn học sinh, sinh viên.
Để tìm hiểu thêm về đề vấn đề này, Mục Góc nhìn trẻ hôm nay chúng ta cùng gặp gỡ với nhạc sĩ Duy Thịnh, Nguyễn Thị Hải và Đỗ Hòa An.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe!

ĐĂNG BÌNH LUẬN