You are here

Ca sĩ Phương Nga: ký ức về cố nhạc sĩ Trần Hoàn

Tác giả: 
Nhật Phương

"Tôi hát ca khúc "Một mùa xuân nho nhỏ" lần đầu tiên năm 2001, sau khi giành Quán quân Sao Mai. Khi đó, tôi được cố nhạc sĩ Trần Hoàn lựa chọn thể hiện ca khúc", nữ ca sĩ Phương Nga kể.

Chọn thời điểm cuối năm để ra mắt liền 3 MV, nghệ sĩ Phương Nga muốn gửi gắm điều gì?

Trong những ngày Tết Nguyên đán cận kề, tôi gửi tặng khán giả 3 MV gồm: Một mùa xuân nho nhỏ, Xuân và tuổi trẻ, Ngày Tết quê em, là những ca khúc chủ đề mùa xuân, Tết, hướng tới những điều vui tươi, tốt đẹp.

MV không quay ngoại cảnh mà thực hiện trong trường quay nhưng tôi vẫn đầu tư chỉn chu từ khâu phối khí, âm thanh, hình ảnh, trang phục...

Chúng ta đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn và tôi hi vọng, MV sẽ khiến cho người nghe thấy lạc quan hơn, yêu cuộc sống, đón một năm mới với nhiều hy vọng, nhiều điều tốt đẹp.

Ca sĩ Phương Nga là Quán quân Sao Mai 2001 (Ảnh: Bình Quách).

Có kỷ niệm nào đáng nhớ khi chị thực hiện những MV nhạc mùa xuân?

Tôi hát ca khúc Một mùa xuân nho nhỏ lần đầu tiên năm 2001, sau khi giành Quán quân Sao Mai. Khi đó, tôi được cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin - lựa chọn thể hiện ca khúc trong show diễn Giới thiệu tác phẩm của Trần Hoàn ở sân khấu khắp ba miền Bắc Trung Nam.

Hồi đó, Phương Nga được bác khen có chất giọng hay, trong sáng, phù hợp với ca khúc, tôi thấy hạnh phúc lắm. Khi đi hát, khán giả dành cho Phương Nga những tràng pháo tay dài không ngớt thể hiện sự yêu mến, tôi rất cảm động.

Ngay lúc này, những kỷ niệm về bác bỗng nhiên ùa về. Tôi vẫn nhớ bác chỉ bảo tôi tận tình từng câu hát như thế nào. Một mùa xuân nho nhỏ là ca khúc bác tâm đắc. Bác vẫn bảo tôi là người miền Bắc mà trong ca khúc có một số câu về miền Trung nên phải hát ra sao...

"Chúng ta đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn và tôi hi vọng, sản phẩm âm nhạc sẽ khiến cho người nghe thấy lạc quan hơn, yêu cuộc sống, đón một năm mới với nhiều hy vọng", Phương Nga tâm sự.

Đã lâu mới thể hiện lại ca khúc, tôi rất xúc động. Đây vừa là món quà tôi dành tặng khán giả, vừa để tri ân tưởng nhớ nhạc sĩ Trần Hoàn và nhà thơ Thanh Hải.

Nếu như trước đây, tôi hát ca khúc với giọng hát trong trẻo của một cô gái tuổi 22 thì hiện tại, với sự trải nghiệm, tôi đã thấu hiểu và trân trọng tình cảm mà nhà thơ - nhạc sĩ gửi gắm trong ca khúc.

"Nhà thơ Thanh Hải sáng tác Mùa xuân nho nhỏ trong những ngày bác đang nằm trên giường bệnh, là cảm nhận vô cùng tinh tế của nhà thơ về mùa xuân và khát khao được sống, được cống hiến. Còn nhạc sĩ Trần Hoàn đã thấu hiểu, đồng cảm với bạn và gửi tâm tư của mình qua từng nốt nhạc. Đó là tình cảm, là những lý tưởng đáng trân trọng.

Tôi hiểu và cũng mong mình góp sức nhỏ bé nối tiếp lý tưởng đáng trân quý ấy, mong là với tiếng hát, với sản phẩm dù nhỏ thôi, mình sẽ giống như một con chim nhỏ, một nhành hoa, một nốt trầm trong bản hòa ca... cống hiến cho cuộc đời.

Phương Nga hi vọng mọi người nâng cao trách nhiệm công dân, nên ở nhà vui Tết cùng gia đình (Ảnh: Bình Quách).

Điều gì khiến chị hài lòng nhất trong năm qua?

Quả thực tôi thấy mình rất may mắn bởi năm 2021, tôi đã làm được rất nhiều điều ý nghĩa. 3 MV Quan Âm mẹ từ bi, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Vĩnh Phúc ơi miền non nước nghĩa tình, tôi dành nhiều tâm huyết và nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Có duyên mà ngỡ như sắp đặt, 3 MV đã làm về các chủ đề tôi rất tâm huyết đó là mẹ Quan Âm, Bác Hồ, và quê nội Vĩnh Phúc.

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn trân trọng tới khán giả cả nước khi đã luôn ủng hộ Phương Nga Sao Mai. 

Trong năm qua, tôi đã hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia hội đồng nhận xét tiến sĩ, thạc sĩ...

Nghệ sĩ Phương Nga khiến người trò chuyện với mình cảm nhận được chị luôn ngập tràn những ý tưởng, năng lượng tích cực. Điều gì khiến chị luôn giữ được sự lạc quan, trẻ trung, tươi mới như vậy?

Thực ra, cuộc sống của ai cũng có nhiều lo toan, vất vả nhưng nếu mình luôn suy nghĩ vất vả, mệt mỏi thì tình hình sẽ càng tệ hơn. Tất nhiên, tôi cũng có những lúc buồn nhưng đó chỉ là những phút giây rất ngắn. Sau đó, tôi sẽ tìm giải pháp, suy nghĩ tích cực, hoặc nghe một bản nhạc vui.

Suy nghĩ tích cực, lạc quan từ những việc nhỏ sẽ khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cuộc sống tưởng dài nhưng rất ngắn ngủi, có những người bạn, người thân hôm nay còn bên nhau nhưng mai đã xa rồi. Sinh lão bệnh tử không thể nào tránh khỏi, tại sao mình không sống trọn vẹn những ngày tháng hạnh phúc?

Chị có thể tiết lộ những kế hoạch ấp ủ trong năm mới?

Hiện tại, tôi đang viết cuốn sách đầu tiên. Ngoài ra, tôi dự kiến thực hiện một MV về quê ngoại Phú Thọ và sẽ tiếp tục làm nhiều MV về mẹ, quê hương, về tình yêu... tri ân khán giả cả nước, những người yêu quý tiếng hát Phương Nga những năm qua.

Tôi dự định đi du lịch dịp Tết Nguyên đán nhưng hiện tình hình dịch khá phức tạp. Tôi nghĩ lúc này mình cần tuân thủ những quy định, hạn chế di chuyển khi không cần thiết.

Tôi hi vọng mọi người nâng cao trách nhiệm công dân, nên ở nhà vui Tết cùng gia đình. Điều chúng ta mong muốn nhất lúc này là các thành viên trong gia đình bình an, sum vầy bên nhau.

Tôi vẫn giữ những nét truyền thống, sẽ chuẩn bị chu toàn bàn thờ cúng gia tiên và không thể thiếu những món ăn truyền thống ngày Tết. Chắc chắn là sẽ không cầu kỳ quá, tránh lãng phí.

(Nguồn: https://dantri.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.