You are here

Cảm nhận từ một đêm nhạc

Tác giả: 
Nguyễn Trung

Hai tiếng đồng hồ trôi qua nhanh trong đêm nhạc “Giai điệu từ trái tim” của nhạc sỹ Vũ Viết Đắc đựoc tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh tối 21/8/2013. Lần lượt 13 ca khúc (phần lớn là phổ thơ) do Vũ Viết Đắc sáng tác trong gần chục năm qua, hội tụ đủ mọi cung bậc âm thanh, phong phú về tiết tấu, đa dạng về đề tài đã được giới thiệu với công chúng yêu âm nhạc Bắc Ninh.

Dưới bàn tay tài hoa của nhạc sỹ Nguyễn Tiến biên tập, phối khí và dàn dựng, lại được các nghệ sỹ tài danh của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội và Học viện Âm nhạc Việt Nam thể hiện, những “giai điệu từ trái tim” của “nhạc sĩ trẻ” Vũ Viết Đắc đã mang lại cho khán thính giả yêu âm nhạc những cảm xúc dạt dào, thiết tha, giản dị mà sâu lắng.

Gọi vui là “nhạc sĩ trẻ” bởi với 60 tuổi đời, Vũ Viết Đắc vừa chính thức được kết nạp là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam đợt tháng 7/2013 cùng với NSND Thuý Hường và NSƯT Bích Hồng trong Chi hội Âm nhạc – Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh. Bắt đầu bước vào làng âm nhạc từ năm 2006 đến nay, Vũ Viết Đắc đã sáng tác và phổ nhạc cho thơ được gần 60 bài với các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, về những bà mẹ, người vợ, về những miền đất, con người, về đồng đội đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chắt chiu, gạn lọc qua những năm tháng trải nghiệm của cuộc sống, Vũ Viết Đắc đã cho ra đời nhiều ca khúc mang dấu ấn của riêng mình. Từ “Ru hoa sen”, “Dòng sông quê tôi”, “Tháng tư tìm gọi”, “Bắt đầu”… đến “Người mẹ của tôi”, “Sống”, “Biển và em”, “Biển không em”, “Giã bạn”… Những ca khúc này đã nhanh chóng mang đến cho Vũ Viết Đắc một phong cách viết riêng, độc đáo và cá tính.

Hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, các nhạc sỹ đồng nghiệp đã dần chuyển đổi cách nhìn đối với lối viết phóng khoáng, tự nhiên của anh sang những cảm nhận sẻ chia xen lẫn khâm phục. Trong một lần đàm đạo với Đại tá nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tién - người được Vũ Viết Đắc tin tưởng, gửi gắm những đứa con tinh thần của mình để gọt rũa, chắp cánh bay lên - tôi được anh tâm sự: “Nhạc của Đắc viết lạ lắm, rất hồn nhiên, chắng giống ai đâu! Nhưng chính những cái tự nhiên đó đã làm nên bản sắc riêng của Vũ Viết Đắc”.

Với nghệ thuật dàn dựng công phu, biên đạo múa tinh tế qua sự thể hiện bằng các chất giọng truyền cảm đầy nội lực của các nghệ sỹ: Trọng Tấn, Hồng Hạnh, Lương Huy, Huyền Trang, Phi Hùng, Tuấn Dũng…đêm nhạc “Giai điệu từ trái tim” của nhạc sỹ Vũ Viết Đắc đã mang lại không chỉ cho riêng tôi mà còn cả rất, rất nhiều khán thính giả Bắc Ninh những cảm nhận yêu thương. Thật xúc đông khi trong phần giao lưu của đêm nhạc, ta thây những giọt nước mắt lăn dài trên má anh cùng những lời tâm sự, bộc bạch nghẹn ngào.

Anh đã khóc vì hạnh phúc.

Ước gì tôi cũng được một lần… khóc như anh!!!

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.