You are here

Cho con... và cho tất cả mọi người

Tác giả: 
Xuân Tình

phạm trọng cầuAi đã từng được gặp gỡ, giao lưu cùng nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đều được ông để lại những ấn tượng không thể nào quên. Với bộ râu quai nón rậm, lốm đốm bạc trên khuôn mặt hiền từ, ông còn thu hút mọi người bởi sự chân tình, dung dị. Chính con người nhân hậu, sâu nặng tình đời của ông hòa cùng âm nhạc đã tạo nên ảnh hưởng khá sâu rộng trong tâm hồn người yêu nhạc.

Bài hát Cho con chính là một điển hình trong âm hưởng nặng tình đó. Ca khúc được hàng triệu người yêu thích và mến mộ. Âm hưởng của bài ca ấy thấm sâu trong lòng bao thế hệ học sinh khi các em cất lên những tiếng hát ấm áp nghĩa tình. Hàng triệu cha mẹ học sinh cất lên lời ca trong trái tim ngập tràn yêu thương.

Tôi còn rất nhớ, lần đầu tiên được nghe ca khúc này, hai hàng nước mắt cứ tự tuôn rơi. Rồi tất cả hình ảnh tuổi thơ ấu của tôi hiện ra với bao nỗi niềm yêu thương của cha mẹ mình. Những ngày thơ ấy, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Thế nhưng cha mẹ là những người đã làm tất cả để mỗi đứa con như bọn trẻ chúng tôi được trưởng thành. Công lao trời biển ấy sẽ theo chúng tôi đi suốt cuộc đời. Hình ảnh cha mẹ và gia đình nhỏ của tuổi thơ là dấu ấn không bao giờ phai trong trái tim tất cả mọi người. Tất cả những tình cảm ấy được nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu thể hiện bằng những giai điệu âm nhạc vô cùng xúc động.

Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu sinh năm 1935 tại Campuchia. Năm 1939 ông theo gia đình về sinh sống tại Sài gòn. Khi Nam bộ kháng chiến ông gia nhập quân đội và tham gia chiến đấu tại chiến trường Đồng Tháp Mười. Năm 1953 ông bị thương phải về lại Sài gòn chữa trị. Sau đó ông theo học âm nhạc tại nhạc viện Sài gòn rồi du học tại Paris Pháp. Những năm 1970 ông tốt nghiệp. Trở về nước ông đã có những ca khúc tiêu biểu như: Mùa thu không trở lại, Trường làng tôi, Cho con, Một trái tim một quê hương,Tà áo trắng…

Ngày 26.5.1998 trong cơn bệnh hiểm nghèo, ông đã vĩnh biệt những người yêu nhạc, hưởng dương 65 tuổi sau khi cho ra đời ca khúc cuối cùng: Một mai tôi qua đời.

Cho con là ca khúc viết cho thiếu nhi được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tuấn Dũng. Với Cho con nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã đạt tới đỉnh cao âm nhạc về ca khúc viết cho thiếu nhi của ông. Đã hơn 15 năm sau ngày ông mất, những người yêu nhạc vẫn nghe đâu đây tiếng đàn măngđôlin ngày nào réo rắt, nó còn ngân vang mãi trong lòng hàng triệu khán giả yêu nhạc.Và, rồi tất cả họ vẫn cất lên những lời ca trĩu nặng tình yêu thương:

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa
Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài trên ngực
Ba me là lá chắn, che chở suốt đời con.

Bài ca đi thẳng vào tâm thức con người, gợi nên niềm yêu thương, tự hào và trách nhiệm đối với những bông hoa tương lai. Điều biết bao thế hệ vẫn làm được nhạc sĩ thể hiện bằng những dòng giai điệu chứa chan ân tình.

Nhớ tới ông, người nhạc sĩ với bộ râu bạc hiền từ và tâm hồn nghệ sĩ của ông in sâu mãi trong trái tim những người yêu nhạc.

ĐĂNG BÌNH LUẬN