You are here

Chương trình "Guitar và đam mê"

Nhà làm đàn Swallow Guitars và các Nghệ sĩ

Việt Nam không phải là cái nôi của nghề làm đàn guitar trên thế giới, nhưng ngày nay những cây đàn Swallow Guitars - những cây đàn Guitar Made in VietNam đã vươn ra thế giới, được các nghệ sĩ guitar Việt Nam và quốc tế tín nhiệm và yêu thích. Những cây đàn Swallow Guitars đã có mặt ở Tây Ban Nha – xứ sở của cây đàn guitar và các nước trên thế giới như Đức, Anh, Hà Lan, Pháp,…

Với Swallow Guitars gặp gỡ, trao đổi là mong muốn của nhà làm đàn  - CEO Bùi Lệ Hương: Bởi với chị, với nhà làm đàn luôn lắng nghe ý kiến đánh giá, chia sẻ của các nghệ sĩ, những người đã và đang chơi trên cây đàn Swallow thì sẽ có được cái nhìn và cảm nhận xác thực nhất, giúp nhà làm đàn có thêm những kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng của cây đàn và điều quan trọng nhất là để thấu hiểu những đặc điểm, tính chất và mong muốn của người chơi để có thể chế tác ra những nhạc cụ thực sự phù hợp với những nghệ sĩ đó. Không đơn thuần dừng lại ở việc sản xuất và bán nhạc cụ, Swallow mong muốn làm thế nào để mỗi người chơi đàn khi cầm trên tay cây đàn của mình sẽ đều yêu thích và tự hào với Swallow Guitars mang thương hiệu Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ, biểu diễn và chia sẻ vào 20h 8/11/2018 tại số 8 Tràng Thi, xin trân trọng giới thiệu nghệ sĩ guitar Lê Thu, nghệ sĩ guitar người Ý Lorenzo Bernadi, nghệ sĩ guitar Thierry Bégin-L người Canada và CEO Bùi Lệ Hương của Swallow Guitars.

Đôi nét về nhà làm đàn Swallow Guitars

Swallow Guitars được biết đến là Nhà làm đàn Guitar chuyên nghiệp số 1 Việt Nam. Những cây đàn của Swallow Guitars được làm bằng cả tình yêu và sự tận tụy. Mỗi cây đàn mang trong mình những giá trị riêng, đó là điểm khác biệt và là lựa chọn của nhiều nghệ sĩ guitar - những người chơi đàn tại Việt Nam và trên thế giới.

Những điểm khác biệt trong chế tác cũng như việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo nên những cây đàn xuất sắc là lý do chính khiến Swallow phát triển vượt bậc. Không những thế Swallow Guitars còn có dấu ấn đặc biệt của hai nhà làm đàn Guitar bậc thầy thế giới là Anton Wiegers người Hà Lan và Josep Henriquez người Tây Ban Nha. Hiện tại Swallow và Nhà làm đàn Josep Henriquez vẫn đang cùng nhau thực hiện dự án hợp tác làm đàn tại workshop của Swallow Guitars để mang những cây đàn guitar chế tác tại Việt Nam đến Tây Ban Nha và các nước Châu Âu.

Được biết, năm 2017 Nhà làm đàn – nghệ nhân Anton Wiegers, khi trở lại với Swallow, ông đã quá bất ngờ về những gì mình nhìn thấy, nghe được từ những cây đàn do Swallow Guitars chế tác. Ông đã rất vui và nói: “Tôi quá bất ngờ về những gì mình nhìn thấy, nghe được từ những cây đàn do Swallow Guitars sản xuất. Không chỉ là tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm trong các công đoạn làm đàn một cách công phu, nghiêm ngặt, mà Swallow còn có những cải tiến đầy sáng tạo và đam mê. Đó là những giá trị không thể đo đếm dành cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp và cả công chúng yêu âm thanh của cây đàn guitar.

Tháng 7/2018, Guitarist Enrique Munoz người Tây Ban Nha đã khiến khán giả vô cùng say mê tưởng thưởng khi ông thả hồn mình phiêu diêu trên cây đàn Swallow Guitars mang thương hiệu Made in Việt Nam trong buổi hòa nhạc tại Hà Nội. Khi được hỏi, Nghệ sĩ Enrique Munoz cho biết: Ông đã biết đến thương hiệu Swallow Guitars từ trước đó. Ông chia sẻ: “Khi cầm cây đàn trên tay, tôi rất thích vì mọi thông số kỹ thuật của cây đàn cho tôi một cảm giác thoải mái khi chơi. Đặc biệt, cây đàn có âm sắc rất đẹp. Đó là lý do trước đêm biểu diễn, khi chơi thử Swallow tôi đã quyết định chọn Swallow Guitars mà không phải là những cây đàn khác. Tôi cảm ơn rất nhiều về cây đàn tuyệt vời của Swallow Guitars. Với một nhạc cụ tốt như vậy, tất cả mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn cho các nghệ sĩ khi chơi. Sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của Swallow Guitars đóng góp cho sự phát triển tuyệt vời của guitar tại Việt Nam và trên thế giới”. Và bây giờ cây đàn Swallow luôn đồng hành, hiện diện cùng ông trong các buổi biểu diễn quan trọng ở các quốc gia trên thế giới.

Trong các cuộc thi guitar quốc tế, những thí sinh tham gia chương trình thi với cây đàn của Swallow Guitars của mình đều đạt những giải thưởng rất cao như Phan Nam Anh đạt giải nhất bảng C, Nguyễn Duy Quốc Anh giải ba bảng A tại Cuộc thi Guitar quốc tế Alma Hanoi 2018 vừa qua.

Chị Bùi Lệ Hương, người đã dày công nghiên cứu và tạo dựng thương hiệu Swallow Guitars chia sẻ: “Để được những tác phẩm biểu diễn cống hiến cho khán giả thưởng thức, những người nghệ sĩ đã khổ công luyện tập với sự say mê và tình yêu vô bờ bến dành cho âm nhạc cùng cây đàn. Cũng chính vì điều đó, người làm đàn chúng tôi muốn có những cây đàn tốt cũng cần có một trái tim khao khát, tận tụy, hướng tới những tiêu chuẩn cao nhất cho cây đàn - sản phẩm của mình làm ra. Người Thầy làm đàn của chúng tôi - Anton Wiegers thường nói. “Chúng ta không phải làm đàn mà là chúng ta tạo ra âm nhạc. Chúng ta làm ra một cây đàn tốt, là chúng ta làm được một nửa, nửa còn lại dành cho các nghệ sĩ…”.

Chị Bùi Lệ Hương chia sẻ về cái tên Swallow – tên của hãng đàn: “Swallow (Chim Én) là một loài chim nhỏ bé nhưng lại rất mạnh mẽ, đó là loài chim báo hiệu tin vui và thường bay cùng nhau theo đàn, chim Én thường xuất hiện khi mùa đông lạnh giá qua đi để đón mùa xuân ấm áp, tươi đẹp đến. Từ nhiều năm trước, khi nghiên cứu và làm đàn guitar, chúng tôi đã đầy ắp trong mình một ước mơ là trong tương lai Swallow sẽ bay xa, trở thành một hãng đàn guitar chế tác ra được những cây đàn chất lượng chuyên nghiệp, đỉnh cao dành cho các nghệ sĩ guitar và những người yêu âm nhạc trong nước và quốc tế. Trải qua nhiều năm tháng say mê, kiên nhẫn và tận tụy, ngày nay Swallow đã thực hiện được ước mơ của mình và sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để những cây đàn Swallow Guitars sẽ là niềm tự hào của người Việt Nam với Nghề làm đàn và những cây đàn Made in Việt Nam sẽ đến được nhiều hơn với những nghệ sĩ và người chơi nhạc trong nước và quốc tế”.

Từ trước tới nay, trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam thì Việt Nam chưa có được những nhà làm đàn chuyên nghiệp và chưa có những cây đàn dành cho giới nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp. Nếu họ muốn có một cây đàn tốt họ phải đặt đàn từ những nhà làm đàn ở nước ngoài. Nhưng ngày nay, Swallow Guitars đã mang đến cho các nghệ sĩ những cây đàn có âm thanh thực sự đẳng cấp, tinh tế, công phu không những khiến các nghệ sĩ trong nước tin cậy, yêu thích mà còn là những cây đàn được các nghệ sĩ guitar quốc tế trân trọng, nâng niu, biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc trang trọng và uy tín.

TIỂU SỬ NGHỆ SĨ:

Nghệ sĩ Lê Thu

Nữ nghệ sĩ guitar Lê Thu - người đã từng đoạt hàng chục giải thưởng quốc tế, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện chị sinh sống và giảng dạy tại Bahrain. Chị rất yêu thích cây đàn Swallow và có những bản thu thanh cùng cây đàn Swallow Guitars.

Lê Thu thường xuyên lưu diễn và giảng dạy Master Class khắp nơi trên thế giới như Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Áo, Romania, Bulgaria, Vietnam, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ, Arap Xe ut, Bahrain, USA…

Mùa hè năm nay (2018) chị vừa có một chuyến lưu diễn thành công tai Mỹ và Châu Âu kéo dài 1 tháng.  Đặc biệt, chị đã vinh dự biểu diễn và giảng dạy tại Guitar Foundation of America Convention (GFA) tháng 6/2018 ở Louisville - USA.

“Lê Thu biết đến cây đàn Swallow Guitar qua một người bạn thân là nghệ sĩ Lê Hùng Phong. Sau đó, Thu được CEO của Swallow mời tới chơi. Thu đã chơi thử những cây đàn do Swallow chế tác. Cảm nhận đầu tiên của Thu là âm thanh rất ấm áp, nhiều màu sắc, giống như tiếng đàn guitar của Tây Ban Nha truyền thống. Khi chơi, âm thanh giữa các bè cân đối. Càng chơi càng thấy “tay cứ bám vào đàn”. Thu thấy rất tự hào vì có nhà làm đàn Việt Nam sản xuất được những cây đàn xứng tầm quốc tế”.

Nghệ sĩ Lorenzo Bernardi

Là một nghệ sĩ độc tấu, nhưng cũng là thành viên của dàn nhạc thính phòng. Anh đã tham gia biểu diễn ở nhiều sự kiện guitar quốc tế như tại Tây Ban Nha, Mỹ, Argentina, Bahrain, Nhật Bản…

Anh đã tạo ra những dấu ấn trong các cuộc thi guitar quốc gia và quốc tế, như cuộc thi quốc gia “Roberto Beccuti” của Catania, Cuộc thi quốc tế A. Salieri di Legnago, Cuộc thi quốc tế “Thành phố Bardolino”, Cuộc thi quốc gia “Giulio Rospigliosi” và Cuộc thi quốc tế “Thành phố Favria”.

Nghệ sĩ Thierry Bégin-L

Nghệ sĩ guitar người Canada, Thierry Bégin-L, là người đã nhận hơn 20 giải thưởng lớn trong các cuộc thi, bao gồm năm cuộc thi guitar quốc tế danh giá:

  • Tại Canada: cuộc thi quốc tế tại Montreal
  • Tại Tây Ban Nha: Lễ hội guitarra Petrer, concurso internacional ciudad de guitarra de Coria,
  • Liên hoan de Guitarra Ciutat d'Elx,
  • Cuộc thi Nicolas Alfonso tại Bỉ năm 2014.
  • Anh cũng đã nhiều lần được nhận giải thưởng công chúng.

Được biết đến với lối chơi guitar nổi bật và tươi sáng, từ cây đàn của mình, anh mang đến âm thanh tinh tế, màn trình diễn phong phú, cũng như những giai điệu khúc chiết và truyền cảm.

Là một trong những nghệ sĩ giành giải thưởng đặc biệt ở Petrer, Thierry Bégin-L. đã lưu diễn tại nhiều quốc gia Tây Ban Nha, Argentina, Braxin, Mexico, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Hoa Kỳ và Canada…

Guitarist Quốc Anh

Quốc Anh là Guitarist trẻ đạt giải nhiều giải thưởng tại các cuộc thi Guitar:

  • Giải nhất Cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng năm 2012
  • Một trong 2 thí sinh xuất sắc nhất Festival guitar thành phố Hồ Chí Minh năm 2016
  • Giải nhì Cuộc thi guitar quốc tế Alma năm 2017
  • Giải nhì Cuộc thi Festival guitar quốc tế lần thứ 1 tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017

ĐĂNG BÌNH LUẬN