You are here

Chương trình “Hà Nội, ngày...tháng...năm”

Tác giả: 
Ngân An

Để phục vụ khán giả Thủ đô, Nhà hát CMN Thăng Long sẽ mang “giải Vàng” Hội diễn CMN chuyên nghiệp toàn quốc với tên gọi Hà Nội, Ngày...Tháng...Năm lên sân khấu Cung hữu nghị Việt Xô vào cuối tháng 11 tới đây.

Đây là chương trình nghệ thuật được dàn dựng dưới dạng “broadway” qua bàn tay “phù thuỷ” của bộ 3: Tấn Minh (chỉ đạo nghệ thuật), Trần Ly Ly (tổng đạo diễn) và nhạc sỹ Dương Cầm (giám đốc âm nhạc).

Một chương trình nghệ thuật đặc sắc với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, hiện đại tái hiện một Hà Nội xưa hào hùng, bi tráng và một Hà Nội nay trẻ trung, mạnh mẽ vươn mình như thế rồng bay. Thông qua câu chuyện tình yêu của một đôi bạn trẻ, “Hà Nội, ngày...tháng...năm” được kể lại bằng âm nhạc và múa thật ấn tượng và tràn đầy cảm xúc.

Họp báo Hà Nội Ngày Tháng Năm.

Chương trình với sự góp mặt (tham gia biểu diễn) của NSƯT Tấn Minh, NSƯT Khánh Hoà, Lô Thuỷ, Hiền Anh, Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm Idol cùng các ca sỹ trẻ, các nghệ sỹ múa, nhạc công và toàn bộ ekip của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Đặc biệt, khách mời duy nhất của chương trình – diva Hồng Nhung - chắc chắn sẽ là một điểm nhấn thú vị.

Khác với nhiều đơn vị nghệ thuật trong cả nước, sau khi tham gia Hội diễn, toàn bộ chương trình sẽ mang “cất kho” hoặc hiếm khi được sử dụng, Nhà hát CMN Thăng Long mà đặc biệt là Giám đốc Tấn Minh luôn cánh cánh trong lòng việc đưa chương trình tới khán giả đại chúng để họ thưởng thức thành quả lao động nghệ thuật một cách đầy nhiệt huyết và nghiêm túc của đội ngũ nghệ sỹ của Nhà hát. Đấy là lý do mà “Hà Nội, Ngày...Tháng...Năm” được đưa lên sân khấu Cung Việt Xô để phục vụ khán giả vào tối 28/11 tới đây.

Để thực hiện được một vở nhạc kịch, thì không chỉ sự cố gắng của từng nghệ sỹ mà còn là trách nhiệm của cả một tập thể, tất cả đều hướng đến mục tiêu chung, dẹp bỏ những “cái tôi” cá nhân để vì sự phát triển chung.

Trước câu hỏi Hồng Nhung có phải là cái tên để bán vé hay không, Dương Cầm chia sẻ: “Hồng Nhung là một tác giả của ca khúc giấc mơ tôi - bài hát mở đầu của chương trình. Từ bài hát của chị Hồng Nhung tôi có sự đồng điệu và đã phát triển thêm một phần của bài hát này, đó là một câu chuyện khác, đó là một cảm nhận rất khác của tôi, đã đưa một nhân vật khác vào trong bài hát, một bài nhưng giống như hai bài hát, có thể xem đó như là một bản mashup.

Chị Hồng Nhung cũng chưa có cơ hội để nghe phần thể hiện đó của nhà hát. Chắc chắn chị Hồng Nhung phải bất ngờ lắm vì bài hát không còn là của cá nhân, không còn là giấc mơ của riêng Hồng Nhung nữa mà đã biến thành giấc mơ của rất nhiều người.

Trong đó mọi người sẽ nhìn thấy sẽ nhìn thấy ở đâu đó hình ảnh của mình, giấc mơ của mình ở dưới cây sấu già, cây bàng... khi chuyện tình của đôi trai gái đưa nhau qua từng con phố nhỏ, đi những chuyến tàu điện.... Đó là những hình ảnh Dương Cầm khai thác thêm phải phát triển thêm. Quan trọng nhất Dương Cầm cảm thấy có sự đồng điệu trong tâm hồn, âm nhạc, ngôn ngữ, trong cách mà chị Hồng Nhung thể hiện rất phù hợp trong chương trình này”.

Được biết, trước đó, “Hà Nội, ngày...tháng...năm” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã tạo được tiếng vang lớn với sự trầm trồ khen ngợi của bạn nghề, sự yêu thích của khán giả và đặc biệt là sự đánh giá cao từ Ban giám khảo tại Hội diễn CMN toàn quốc (đợt 2) vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Ca sĩ Tấn Minh chỉ đạo nghệ thuật chương trình này. 

Với 9 giải thưởng dành cho cá nhân và toàn đoàn, Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long trở thành đơn vị sở hữu nhiều giải thưởng nhất Hội diễn. Ngoài giọng hát nổi bật của Tấn Minh với tấm HCV quý giá thì phần trình diễn đơn của Khánh Linh và phần song ca giữa Đông Hùng và Bảo Trâm đều đoạt HCV một cách hoàn toàn thuyết phục. Trần Ly Ly cũng được trao giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” (duy nhất cho Đạo diễn) và Dương Cầm đoạt giải “Nhạc sỹ xuất sắc nhất”(duy nhất cho Nhạc sỹ) toàn Hội diễn cũng là hai phần thưởng cực kỳ quan trọng cho vở diễn “Hà Nội, ngày...tháng...năm”. Với 3 tấm HCV, 3 tấm HCB cá nhân, hai giải thưởng dành cho đạo diễn và nhạc sỹ đã góp phần mang dến tấm HCV toàn đoàn (HCV cho “vở diễn”) vô cùng quý giá cho Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long.

Ca sĩ Khánh Linh sẽ có mặt tại chương trình. 

Nhạc sĩ Dương Cầm - Giám đốc âm nhạc của chương trình. 

Có lẽ, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long là đơn vị duy nhất dựng chương trình tham gia Hội diễn theo phong cách broadway dưới dạng một vở diễn. Tuy chưa thực sự hoàn chỉnh như một vở broadway nhưng kết cấu, kịch bản, âm nhạc, ánh sáng, mỹ thuật, dàn dựng,... đều được thực hiện theo một ý tưởng xuyên suốt, liền mạch, chặt chẽ và rất “nhuyễn” khiến khán giả bị cuốn hút từ đầu đến cuối. Trong tình trạng đại đa số các đơn vị vẫn dàn dựng chương trình dự thi một cách rất cũ kỹ, thậm chí lạc hậu so với thời cuộc thì phong cách broadway của Nhà hát CMN Thăng Long như một điểm sáng rực rỡ của Hội diễn thu hút hầu hết các nghệ sỹ đến xem và thưởng thức. Khán phòng Nhà hát Trưng Vương đã không còn một chỗ trống bởi sự háo hức của bạn nghề và sự hâm mộ của khán giả Đà Nẵng, đó chính là phần thưởng quý giá không kém các Huy chương mà Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long nhận được.

Với sự trăn trở, tâm huyết của Lãnh đạo Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, đặc biệt là ca sỹ Tấn Minh – giám đốc Nhà hát, cùng sự nỗ lực, nhiệt tình, đam mê của toàn bộ nghệ sỹ, “vở diễn” Hà Nội, ngày...tháng...năm đã thực sự gây tiếng vang và trở thành điểm sáng rực rỡ nhất Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc đợt 2 – 2018. Với sự thành công rực rỡ ấy, “vở diễn” này chính là một trong những hướng đi quan trọng cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long trong công cuộc xã hội hoá các đơn vị Nhà nước sẽ tiến hành trong vài năm tới đây. Với đội ngũ nhân lực hùng hậu, đầy tài năng và tâm huyết, chắc chắn Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long sẽ ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam.

Giải thưởng của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long tại Hội diễn CMN toàn quốc 2018:

  • Huy chương vàng: Chương trình Hà Nội, ngày...tháng...năm
  • Huy chương vàng: Tiết mục đơn ca Khúc tráng ca Hà Nội (sáng tác Dương Cầm, biểu diễn Tấn Minh)
  • Huy chương vàng: Tiết mục đơn ca Cuộc đời tôi (sáng tác Nguyễn Thanh Thuỷ, biểu diễn Khánh Linh và tập thể nghệ sỹ)
  • Huy chương vàng: Tiết mục song ca Lá thư viết vội (sáng tác Dương Cầm, biểu diễn Đông Hùng – Bảo Trâm)
  • Huy chương bạc: Tiết mục Acapella Hà Nội, ngày...tháng...năm (sáng tác Dương Cầm, biểu diễn tốp ca nam nữ)
  • Huy chương bạc: Tiết mục hát múa Giấc mơ tôi (sáng tác Hồng Nhung, Dương Cầm, biểu diễn Tốp ca nam nữ)
  • Huy chương bạc: Tiết mục múa Hà Nội 12 ngày đêm (âm nhạc NSƯT Mạnh Tiến, biên đạo NSƯT Trần Ly Ly, biểu diễn: Phạm Thị Dương và tập thể nam nữ)
  • Đạo diễn xuất sắc nhất Hội diễn: NSƯT Trần Ly Ly
  • Nhạc sỹ xuất sắc nhất Hội diễn: Nhạc sỹ Dương Cầm

(Nguồn: http://thuonghieuvaphapluat.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN