You are here

Có một sứ giả du lịch bằng âm nhạc

Tác giả: 
Quốc Việt

David Morgan là người viết ca khúc, là người trình diễn chính những ca khúc của mình cùng nhóm nhạc riêng. David kể rằng ông từng có 3 năm làm việc ở Việt Nam, tại Vũng Tàu, trước khi ông quay về Úc. Nhưng chỉ cần 3 năm ấy thôi, Việt Nam đã ăn vào máu của David đủ để ông đến tận hôm nay vẫn còn bị ám ảnh vì vẻ đẹp của nó.

Một tình yêu Việt Nam

Và khi ám ảnh, người cầm bút sẽ viết; người cầm đàn sẽ chơi đàn và người hát troubadour (tạm dịch: ngâm thơ) sẽ cất lên lời thơ với những giai điệu và tiết tấu của mình. David đã làm đúng như cái “công thức” ấy, để hát về Việt Nam, bằng những ca khúc mà ông sáng tác. Rồi cùng nhóm nhạc nhỏ của mình trong những buổi diễn đây đó ở quê nhà, ông đã diễn những bài hát ấy thường xuyên hơn. Kèm theo đó là những câu chuyện kể sau những bài hát về Việt Nam, về từng mảnh đất của đất nước ở châu Á này mà ông đã đi qua. Để rồi, David thấy một điều khá lý thú là sau những buổi diễn của ông, những khán giả thân quen vây quanh ông với những câu hỏi nhiều màu sắc nhưng liên quan đến một chủ đề duy nhất: nước Việt.

Những câu hỏi kia khiến David băn khoăn nhiều. Ông chợt hiểu ra rằng Việt Nam không chỉ là ký ức ám ảnh mình mà còn là một nơi kích thích sự tò mò ham tìm kiếm của những người mới chỉ được nghe về vùng đất ấy. Xúc động trước những tình cảm của khán giả, anh đã quyết định xây dựng dự án “Hello Vietnam” (xin chào Việt Nam), thông qua giai điệu bài hát và âm nhạc, anh muốn đóng góp công sức cá nhân mình trong việc giới thiệu đất nước con người Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là thu hút các khách du lịch thuộc các nước sử dụng tiếng Anh.

Tôi ngồi lặng yên nghe những âm thanh của các ca khúc mà David đã viết qua chiếc headphone. Những tiếng guitar bay bay cùng giai điệu mượt mà của ca khúc đầu tiên bắt đầu níu giữ cảm giác của tôi. À, bài mở đầu là bài về vịnh Hạ Long, về một bình minh nơi đó với đoạn điệp khúc rất đơn giản mở đầu bằng câu “Bình minh trên Vịnh Hạ Long”. Chất liệu âm nhạc không mới, nó hơi xưa và có màu sắc country. Tôi gỡ chiếc headphone khi bài hát kết thúc và nhận xét ngắn gọn: “Tôi thích bài này. Tiếng guitar nghe đã lắm”. David nói: “Holmes chơi guitar acoustic bài này đấy. Anh ấy có mấy cây guitar acoustic rất hay”.

Tôi nghe những bài tiếp theo của David; 1 bài về Vũng Tàu và 2 bài về Sài Gòn mà trong đó có một bài tôi vẫn còn bị ám ảnh đến bây giờ. Nó mang tên Trái tim Sài Gòn với nội dung kể về một người phụ nữ Việt Nam mang giấc mơ Mỹ, lúc nào cũng tìm bạn trên mạng để mong có thể gặp được vị hôn phu trong mộng và sau đó sống hạnh phúc ở đâu đó, như California chẳng hạn. Song khi đã gặp được người trong mộng ấy, người phụ nữ kia chợt cảm thấy bên cạnh tình yêu riêng của mình còn có cả tình yêu cho gia đình, cho Sài Gòn. Và nàng không theo đuổi giấc mơ Mỹ kia nữa trong câu kết đau đáu của bài rằng: “Và nàng ở lại Sài Gòn, cho tận đến khi nàng chết”. Cái câu kết lặp đi lặp lại ấy làm tôi nổi da gà mỗi khi nghĩ đến nó, y như lần đầu tiên tôi nổi da gà vì nó.

Quảng bá cho một Việt Nam, bất vụ lợi

Sản phẩm đầu tay của David là Hello Vietnam volume 1 bao gồm 4 bài hát: I love Vũng Tàu (Tôi yêu Vũng Tàu), Sông Sài gòn, Saigon Heart (Trái tim Sài gòn) và Dawn in Halong Bay (Bình minh ở Hạ Long).

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới của dự án “Hello Vietnam", David hào hứng kể thêm: Đây là một dự án giới thiệu văn hóa, con người và du lịch Việt thông qua âm nhạc, ca từ của bài hát sẽ được chọn lọc và chau truốt cẩn thận để giới thiệu một số vùng miền tiêu biểu của Việt Nam; tiếp tục ra mắt ba Albums tiếp theo: Hello Vietnam Volume 2 (Mũi Né, Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ, Phú Quốc); Volume 3 (Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An) và Volume 4 (Hà Nội, Sapa, Hải Phòng, Huế).

Các bài hát và CD đều được đăng ký bản quyền theo pháp luật Việt Nam và mong muốn cháy bỏng của anh là sản phẩm sẽ được lưu hành rộng rãi tại các công ty lữ hành du lịch, có các tour, tuyến dành cho các khách du lịch nước ngoài tới Việt nam như Saigon Tourist, Vietravel, Bến Thành Tourist, các hãng hàng không như Việt Nam airlines, Jestar pacific, Vietjet air… đĩa CD được sử dụng như một món quà lưu niệm cho khách du lịch nước ngoài mang về nước họ giới thiệu với bạn bè người thân của họ về Việt Nam.

Dự kiến tháng 10 sắp tới, ban nhạc Mesa của David sẽ qua Việt Nam thực hiện chuyến lưu diễn của mình trên khắp các vùng miền nơi có những bài hát được sáng tác, trong chương trình sẽ lồng ghép những bài hát đặc sắc và tiêu biểu của Việt Nam, và toàn bộ chuyến lưu diễn sẽ được ghi hình, sản xuất thành những cuốn Video để quảng bá và lưu hành trên các nước khắp thế giới, đặc biệt là các nước sử dụng tiếng Anh như: Mỹ, Úc, Canada, Châu âu... Hiện nay đã có hai bài hát: I love Vũng TàuDawn in Halong Bay đã được ban nhạc trình diễn và tải trên mạng Youtube.

Song song với chương trình lưu diễn, một website “Hello Vietnam” cũng đang được gấp rút xây dựng, nhằm chuyển tải tất cả các thông tin liên quan tới dự án, ban nhạc, bài hát và các kế hoạch phát hành các album trong tương lai. Hy vọng sau khi website được ra mắt, đông đảo đọc giả trong nước và thế giới sẽ biết nhiều hơn tới nền văn hóa, con người và du lịch Việt Nam, đây sẽ là một cách giới thiệu và thu hút khách du lịch độc đáo thông qua con đường bằng âm nhạc.

(Nguồn: Tạp chí Âm nhạc Việt Nam 30)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.