You are here

Con trai nhạc sĩ Phú Quang: "Hơn một năm qua, bố đã đau đớn đủ rồi..."

Tác giả: 
Khánh Yến

"Trong hơn một năm qua, bố đã cố gắng rất nhiều, bố chịu đau đủ rồi, giờ là lúc bố thanh thản. Bố sẽ mãi ở bên chúng con và những người yêu quý bố qua những bản tình ca bất hủ của bố" - con trai nhạc sĩ Phú Quang gửi tới cha những lời sau cuối.

Sáng 13/12, tang lễ của nhạc sĩ Phú Quang diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh, nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp nghẹn ngào tiễn đưa người nghệ sĩ tài hoa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đúng 8h45 phút, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đọc điếu văn tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang. Trong điếu văn, ông Đỗ Hồng Quân ôn lại những dấu mốc trong một cuộc đời đầy biến động và nhiều vinh quang, khẳng định vị trí không thể thay thế của tác giả "Nỗi nhớ mùa đông" trong làng nhạc Việt.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đọc điếu văn trong tang lễ nhạc sĩ Phú Quang. (Ảnh: GĐCC)

"Khi nhạc sĩ Phú Quang vào Nam sinh sống, nỗi nhớ và tình yêu Hà Nội trong ông đã hòa nhịp với lời thơ của nhà thơ Phan Vũ đã kết tinh thành ca khúc Em ơi Hà Nội phố, một ca khúc mà ngay khi ra đời đã đáp ứng mọi yêu cầu về nghệ thuật đại chúng. Tác phẩm này cùng với những ca khúc như Nỗi nhớ mùa đông, Trong miền ký ức đã đưa tên tuổi Phú Quang bước lên đài danh vọng một cách đầy kiêu hãnh, và trụ vững ở đó cho tới nay với số lượng tác phẩm ngày càng đồ sộ.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Phú Quang là tác giả của hàng trăm ca khúc được công chúng yêu thích, phần lớn trong đó là ca khúc về Hà Nội. Ông xứng đáng là một tượng đài bất hủ với những bài hát khắc khoải, chứa đựng cả hồn cốt của mảnh đất này. Có thể kể đến các tác phẩm nổi tiếng như Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội, Em ơi Hà Nội phố, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Chiều phủ Tây Hồ...

Thậm chí có bài hát không chữ nào nhắc đến Hà Nội nhưng khi giai điệu vang lên, người yêu nhạc đều thấy phong vị Hà thành chỉ tìm thấy ở mảnh đất nghìn năm văn hiến. Có lẽ, là bởi ông quá yêu Hà Nội như chính ông đã có lần từng nói: "Tôi yêu Hà Nội cực đoan đến nỗi khi nhìn chiếc lá, trong phút ngông cuồng, tôi đã thấy lá Hà Nội xanh hơn mọi nơi".

Ông viết về Hà Nội cũng là viết cho chính mình, viết trả nợ mảnh đất quê hương nơi ông lớn lên, nơi âm nhạc của mẹ cha đã đổ sâu trong con tim, nơi ông hoài thai ước mơ tuổi trẻ, nơi ông ra đi đau đáu nhớ thương và trở về. Nhạc sĩ Phú Quang cũng được coi là nhạc sĩ phổ thơ thành công nhất Việt Nam. Các ca khúc của ông phần lớn phổ thơ hoặc dựa trên một hình ảnh thơ mà ông vô tình bắt gặp.

Nhưng dù là sử dụng một bài thơ hay chỉ vài câu chữ, những tác giả thơ luôn được ông vô cùng trân trọng và đã trở thành những người bạn gần gũi, thân thiết với ông như nhà thơ Phan Vũ, Thái Thăng Long, Thụy Kha...

Nếu như chỉ nói nhạc sĩ Phú Quang chỉ thành công ở mặt tình ca thì thật thiếu sót. Ông còn là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc, hòa tấu dàn nhạc giao hưởng như Hồi ức và khát vọng, Chuyện kể về tình yêu, Tình yêu của biển... Một số tác phẩm hòa tấu của ông được dùng để làm nhạc nền, nhạc hiệu của Đài Tiếng Nói Việt Nam trong rất nhiều năm và cho đến ngày nay.

Âm nhạc của ông góp phần vào sự thành công của nhiều phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam như Bao giờ cho đến tháng 10, Vị đắng tình yêu... Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở nhạc kịch, kịch múa, kịch hát. 

Nhạc sĩ Phú Quang cũng là người tiên phong đưa tác phẩm của mình đến với khán giả bằng con đường ngắn nhất. Ngay từ cuối những năm 80 của thế kỷ 20, ông đã tổ chức những liveshow đầu tiên của mình tại TP.HCM, Hà Nội... Những đêm nhạc Phú Quang đã quen thuộc đến mức hàng năm, khi Hà Nội chớm mùa đông hay vào xuân là khán giả lại trông ngóng lại chờ đợi đêm nhạc Phú Quang.

Đối với gia đình, ông là người giàu tình cảm và sẻ chia. Sau nhiều đổ vỡ, ông đã dừng lại ở cuộc hôn nhân thứ ba và một căn nhà xinh xắn, ấm cúng bên bờ sông Hồng. Các con của ông đều trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội. Đắm đuối với công việc, ông không có nhiều thời gian dành cho gia đình nhưng các con của ông luôn yêu thương, chăm chút, ân cần.

Như trong một ca khúc của mình, nhạc sĩ Phú Quang từng viết: "Rồi một ngày chiếc lá sẽ rơi về nơi cuối cùng". Ngày hôm nay, tim người nhạc sĩ ấy đã không còn đập nữa, nhưng những tác phẩm của ông sẽ mãi mãi để lại trong lòng đồng nghiệp, khán thính giả yêu âm nhạc của ông... Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa với trái tim đa cảm...", điếu văn nhấn mạnh.

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang đau buồn trong tang lễ. (Ảnh: GĐCC)

Trong tang lễ, con trai nhạc sĩ Phú Quang - anh Nguyễn Phú Vương đại diện gia đình cảm tạ mọi người tới tham dự. Anh cũng xin phép dành một khoảng thời gian để trò chuyện với cha: 

"Bố yêu quý ơi, hôm nay chúng con có mặt ở đây không phải để cùng bố ngồi uống cà phê, nghe bố trò chuyện mà để đưa bố về Phú Thọ - nơi bố sinh ra và gắn bó 5 năm. Nhờ bố, chúng con luôn ý thức làm người tử tế, giữ sự kiêu hãnh của một chính nhân. Bố đã dạy chúng con nên người, nuôi dưỡng chúng con bằng tình yêu. Trong hơn một năm qua, bố đã cố gắng rất nhiều, bố chịu đau đủ rồi, giờ là lúc bố thanh thản. Bố sẽ mãi ở bên chúng con và những người yêu quý bố qua những bản tình ca bất hủ của bố".

Sau lễ truy điệu diễn ra vào 8h45 cùng ngày, lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại Công viên Tưởng niệm Thiên Đức (Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

(Nguồn: https://danviet.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.