You are here

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Giáo dục nghề nghiệp

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 31 tháng 12 năm 2019, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp, giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp với thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - vững khởi nghiệp, sáng tương lai!”.

Tới dự có: ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; NSƯT Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội, đông đảo các nhạc sĩ của Thủ đô, phóng viên các báo đài…

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp là hoạt động trong chuỗi kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trong năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục nghề nghiệp.

Chủ đề sáng tác: Phản ánh, ca ngợi về quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; vai trò giáo dục nghề nghiệp với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; phản ánh về các hoạt động phong trào trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; ca ngợi, tôn vinh hình ảnh người thầy, nhà giáo, những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu của giáo dục nghề nghiệp.

Đối tượng tham gia là các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên; các tổ chức, cá nhân, công chúng yêu âm nhạc quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp, có khả năng sáng tác âm nhạc; cá nhân tác giả hoặc nhóm tác giả có thể tham gia dự thi với nhiều tác phẩm.

Thể loại sáng tác ca khúc thuộc mọi phong cách, thể loại; về âm nhạc giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới, sáng tạo; lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng; bài ca phải là sự hòa quyện giữa nhạc và lời, lời ca dễ nhớ, dễ thuộc.

 

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: “Môi trường giáo dục nghề nghiệp được Chính phủ, Nhà nước rất quan tâm, đến nay đã có một số ca khúc sáng tác về các nghề như nghề thợ mỏ, nghề y, nghề giáo nhưng vẫn còn ít. Giáo dục nghề nghiệp để nâng cao tay nghề là lĩnh vực được quan tâm trong thời điểm hiện nay. Đợt vận động sáng tác lần này hướng đến cụ thể hơn là đối tượng học viên, giáo viên đang học tại hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Do đó, cuộc phát động này sẽ đánh dấu một loạt các bài hát chất lượng cao ra đời để quảng bá về nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp của đất nước. Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tích cực tuyên truyền, vận động các nhạc sĩ, nhà thơ chuyên và không chuyên để tham gia đợt sáng tác ca khúc này, và có kế hoạch quảng bá để những tác phẩm tốt lan tỏa rộng rãi...”.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

Các tiết mục văn nghệ của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Các đại biểu dự buổi lễ

Ban tổ chức cuộc thi

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
THỂ LỆ
CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP
“TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CÙNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP”

1. Chủ đề sáng tác

- Phản ánh, ca ngợi về quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp;

- Vai trò giáo dục nghề nghiệp với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

- Phản ánh về các hoạt động phong trào trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

- Ca ngợi, tôn vinh hình ảnh người thầy, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu của giáo dục nghề nghiệp, tình yêu nghề nghiệp

2. Đối tượng tham gia

Các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên; các tổ chức, cá nhân, công chúng yêu âm nhạc quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp, có khả năng sáng tác âm nhạc.

Cá nhân tác giả hoặc nhóm tác giả có thể tham gia dự thi với nhiều tác phẩm.

Thành viên trong Ban Tổ chức và Ban Giám khảo được tham gia sáng tác nhưng tác phẩm không được xem xét trao giải.

Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo có tác phẩm viết về chủ đề Giáo dục nghề nghiệp có thể gửi về Ban Tổ chức cuộc vận động và sẽ có quà tặng riêng của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

3. Thể loại sáng tác

Ca khúc thuộc mọi phong cách, thể loại

4. Quy định về ca khúc

- Ca khúc gửi tham gia cuộc vận động phải đảm bảo:

+ Âm nhạc: Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới, sáng tạo.

+ Lời ca: bằng tiếng Việt, trong sáng.

+ Tổng thể: bài ca phải là sự hòa quyện giữa nhạc và lời, lời ca dễ nhớ, dễ thuộc.

+ Là ca khúc có đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4, gửi kèm theo đĩa CD đã thu thanh ca khúc (nếu có). Ban tổ chức cuộc chịu trách nhiệm mã hoá các ca khúc trước khi chuyển cho Ban giám khảo tiến hành chấm các ca khúc.

+ Ca khúc gửi tham gia cuộc vận động là sáng tác mới, chưa từng tham gia Cuộc thi, cuộc vận động nào nào, chưa từng công bố dưới bất kỳ hình thức nào.

+ Ca từ và nội dung ca khúc nói chung không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bám sát chủ đề sáng tác do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đặt ra.

- Các tác giả phải tự chịu trách nhiệm về bản quyền âm nhạc. Ban Tổ chức không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. Nếu phát hiện ca khúc được giải thưởng vi phạm Luật liên quan tới bản quyền, Luật Sở hữu trí tuệ, Ban tổ chức sẽ xem xét để thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cá nhân và nhóm gửi ca khúc tham gia cuộc vận động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm liên quan.

- Số lượng ca khúc tham dự của tác giả, nhóm tác giả: Không hạn chế.

- Tất cả các ca khúc, đĩa CD hoặc các vật phẩm thể hiện ca khúc gửi kèm tham gia Cuộc vận động, Ban tổ chức không trả lại tác giả và được quyền sử dụng cho công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

5. Giải thưởng

Ban Tổ chức sẽ tặng Giấy chứng nhận và

  • 01 giải đặc biệt trị giá: 100 triệu đồng

  • 01 giải nhất trị giá: 50 triệu đồng;

  • 01 giải nhì trị giá: 30 triệu đồng;

  • 01 giải ba trị giá: 20 triệu đồng;

  • 05 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 05 triệu đồng.

Lưu ý: Đối với các ca khúc phổ thơ hoặc sử dụng phần lời của người khác, tác giả phần nhạc và tác giả phần lời tự thỏa thuận, quyết định tỷ lệ giải thưởng cho các phần.

Ngoài ra, tuỳ theo chất lượng và số lượng các sản phẩm dự thi, Ban tổ chức Cuộc thi có thể điều chỉnh cơ cấu của mỗi loại giải thưởng, và có thể xem xét trao một số giải đặc biệt.

6. Thời gian tổ chức

Phát động: 9h30 ngày 31tháng 12 năm 2019, tại Hà Nội

Thời gian nhận sản phẩm: Sau khi phát động hết ngày 31/3/2020.

7. Địa chỉ nhận sản phẩm

- Tác giả gửi ca khúc tham gia bao gồm các thành phần:

+ File bản ký âm gồm cả nhạc và lời bằng tiếng Việt, đánh máy vi tính theo định dạng pdf hoặc word hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4.

+ File hoặc đĩa CD ca khúc hoàn chỉnh gồm cả nhạc và lời theo định dạng mp3 (nếu có). Khuyến khích các tác phẩm dự thi được dàn dựng, quay video...

+ Thông tin về tác giả sáng tác ca khúc: Tên ca khúc; Họ tên tác giả, đồng /tác giả (nếu có), nghệ danh (nếu có); số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; địa chỉ liên hệ; số điện thoại liên lạc; địa chỉ Email./

Sản phẩm gửi qua đường Bưu điện hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ: Phòng Thông tin - Truyền thông, Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (37B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên phong bì thư/tiêu đề email/bìa đĩa CD ghi rõ: "Bài tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về Giáo dục nghề nghiệp + Tên tác giả"

Ban Tổ chức sẽ xác nhận khi nhận được sản phẩm.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu ca khúc tham gia gửi qua đường bưu điện không đến được với Ban tổ chức.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về các ca khúc gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ theo dấu bưu điện) hoặc những thất lạc, hỏng hoặc chất lượng kém trong trong quá trình tác giả gửi ca khúc tham gia.

Để có thông tin toàn diện về giáo dục nghề nghiệp, phục vụ cho quá trình sáng tác, thí sinh có thể truy cập website www.gdnn.gov.vn hoặc tại: https://www.facebook.com/Tcgdnn 

8. Ban Giám khảo

Ban Giám khảo là các nhạc sĩ uy tín, chuyên gia giáo dục nghề nghiệp do Ban Tổ chức quyết định thành lập.

Việc tổ chức chấm giải sẽ do Ban Giám khảo thực hiện.

9. Quyền lợi của người tham gia

- Được tham dự cuộc vận động theo thể lệ đã công bố. Có trách nhiệm tuân thủ thể lệ. Việc gửi bài tham gia được coi như đã chấp nhận thể lệ.

- Bài đạt yêu cầu, được đăng tải trên Công thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Fanpage của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trang mạng xã hội của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; không có chế độ nhuận bút.

- Các tác giả đoạt giải sẽ được nhận giải thưởng theo như quy định.

- Các tác giả khi nhận giải thưởng phải xuất trình Chứng minh thư chứng minh chủ sở hữu ca khúc và chịu trách nhiệm nộp thuế Thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước.

10. Sử dụng ca khúc

Các ca khúc được Ban tổ chức toàn quyền sử dụng với mục đích phi lợi nhuận để truyền thông cho giáo dục nghề nghiệp, khi sử dụng sẽ công bố cùng thông tin tác giả.

11. Tổng kết - trao giải

  • Thời gian tổ chức Tổng kết, trao giải: 5 năm 2020.
  • Địa điểm tổ chức Tổng kết, trao giải: Hà Nội (Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được Ban Tổ chức thông báo sau)
  • Mọi tranh chấp, thắc mắc về các nội dung của cuộc vận động, quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.                                                                                                                      

                                                                                                                                          BAN TỔ CHỨC 

ĐĂNG BÌNH LUẬN