You are here

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ III

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 17 tháng 10 năm 2019, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp tổ chức Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ III, nhiệm kỳ (2019 – 2024) tại thành phố Bắc Ninh, nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ II, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới, bầu Ban Chấp hành Chi hội khóa III.

Tới dự có: Nhà báo Ngô Hồng Giang – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh, Hội Âm nhạc Hà Nội, Chi Hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Chi hội Âm nhạc tỉnh Bắc Ninh, đại diện các chuyên ngành trong Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh. Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội và đại diện các Ban chuyên môn của Hội…

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh hiện có 13 hội viên thuộc các chuyên ngành: Biểu diễn, đào tạo, sáng tác. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội và các hội viên rất tích cực hoạt động và đã đạt được nhiều thành tích: Tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ giao lưu biểu diễn nhân Ngày Âm nhạc 3/9 hàng năm; tổ chức trại sáng tác âm nhạc tại huyện Thuận Thành và đã thu hoạch được trên 20 ca khúc về Thuận Thành, về nông nghiệp, nông thôn mới; tổ chức đợt thi sáng tác về công nghiệp hóa tại huyện Yên Phong; nhân ngày tái lập tỉnh và hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về thành phố Bắc Ninh đổi mới, các nhạc sĩ đã sáng tác được nhiều ca khúc có chất lượng, được ban tổ chức tặng giải thưởng. Các nhạc sĩ trong Chi hội đã tích cực tham dự trại sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam sáng tác về quê hương, đất nước.

Về sáng tác các nhạc sĩ của Chi hội đã đạt được những thành tích đáng kể như:

- Nhạc sĩ Vương Hữu Tuyển đã viết và thu thanh được nhiều ca khúc đạt chất lượng tốt như “Hoa hậu làng tôi” (thơ Xuân Hồng), “Đất nước hình sáng mẹ” (Lời thơ Huy Phách), “Bắc Ninh - Thành Phố niềm tin”, “Thư tình gửi lính đảo Trường sa”, “Giao thông Bắc Ninh, đẹp mãi những công trình”, “Nhớ mái trường xưa”.

- Nhạc sĩ Mạnh Thắng với “Sắc xuân quê mình”, “Sông ơi”, “Thành phố bên sông cầu”, “Với người Quan họ”.

- Nhạc sĩ Nguyễn Thanh với Hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Mùa xuân quê hương”, ca khúc “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời”.

Nhạc sĩ Ngọc Lương với các ca khúc “Bắc Ninh thành phố bình minh”, “Bắc Ninh quê em đẹp lắm”. Ca khúc “Ta tự hào có Bác” được ban chỉ đạo giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trao giải Khuyến khích.

- Nhạc sĩ Vũ Viết Đắc trong 5 năm qua đã viết 80 ca khúc. Anh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng giải B giải thưởng Văn học nghệ thuật lần thứ nhất giai đoạn 2012 - 2017.

- Nhạc sĩ Ngọc Sơn với các ca khúc: Tháng Giêng nghe Quan họ được lựa chọn vào vòng chung khảo cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Bắc Ninh.

- Nhạc sĩ Nguyễn Trung đã viết nhiều ca khúc, trong đó có khúc “Chú biên phòng về bản” được giải thưởng của Bộ tư lệnh biên phòng, ca khúc “Người trở về” được in trong tập Lao đông Thương binh Xã hội của Bộ LĐTBXH, “Bài ca truyền thống Công an Bắc Ninh” được giải Bạc trong hội diễn tỉnh. Nhạc sĩ được chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng giải C giải thường Văn học nghệ thuật lần thứ nhất giai đoạn 2012-2017.

- Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tĩnh đã viết nhiều ca khúc, đặc biệt ca khúc “Tàu ngầm ra khơi” đã đoạt giải B trong cuộc Liên hoan âm nhạc toàn quốc khu vực phía Bắc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, và giải B Giải thưởng VHNT tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất giai đoạn 2012-2017 Chủ tịch tỉnh tặng.

- Nhạc sĩ Ngô Quốc Tính, trong những năm qua đã viết nhiều tác phẩm, nhiều thể loại từ ca khúc đến nhạc kịch. Anh đã viết vở nhạc kịch (Opera) về Hà Nội có tựa đề “Lũy hoa”, những phần chính của tác phẩm đã được tác giả đầu tư dàn dựng thành đĩa CD tổ khúc giao hưởng và thanh nhạc có độ dài 47 phút 30’. Năm 2015 ca khúc “Chiếc mũ hải quân Bác Hồ đã đội” đã được Ban chỉ đạo giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tặng giải B. Năm 2018 hợp xướng “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” (Lời trích thơ Tố Hữu) đã được ban chỉ đạo giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tặng giải B. Năm 2015, bản giao hưởng Rhapsody “Đội du kích Hoàng Ngân” đã được Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tặng giải B (không có giải A) trong cuộc thi sáng tác về đề tài Cách mạng và kháng chiến (1930 - 1975) và được Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam dàn dựng, biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội năm 2018, chỉ huy: nhạc trưởng Lê Phi Phi. Năm 2016, Aria “Huyền Diệu Biển” trong nhạc kịch cùng tên được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng giải B ca khúc nghệ thuật. Năm 2017 thanh xướng kịch Oratorio “Nàng nhũ hương” được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng giải B (không có giải A). Năm 2018 bản Thanh xướng kịch này được Hội Nhạc sĩ Việt Nam chọn biểu diễn tại Festival quốc tế Âm nhạc mới Á – Âu, do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam biểu diễn, chỉ huy: Thiếu Hoa. Năm 2017 được chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 1997 – 2017. Năm 2018, nhạc sĩ Ngô Quốc Tính được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng giải A giải thưởng Văn học Nghệ thuật lần thứ nhất giai đoạn 2012-2017. Năm 2018, tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - Khu vực phía Bắc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, ca khúc “Khúc hát nơi đầu sóng” được tặng giải A.

Các hội viên là nghệ sĩ biểu diễn đã tích cực tham gia các chương trình nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và phục vụ nhân dân trong ngoài tỉnh, đặc biệt NSND Thúy Hường được đề bạt là Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh bắc Ninh; NSƯT Bích Hồng được đề bạt Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh; NSUT Hải Xuân được bầu là chiến sĩ thi đua của tỉnh, được Bằng khen của Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch.

Các nhạc sĩ của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tham gia các hoạt động của Chi hội Âm nhạc tỉnh, các cuộc giao lưu học tập với các chi hội bạn như: Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng..., đi thăm quan thực tế sang tác tại Lào, Campuchia, Thanh Hóa...

Nhân dịp này, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

PGS.TS Đỗ Hồng Quân đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho Chi hội

 

Phát huy những thành tích đạt được trong thời gian qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đề ra phương hướng hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ 2019-2024: Tích cực sáng tác những tác phẩm có chất lượng cao phục vụ tốt các chủ trương chính sách của quê hương, đất nước; tích cực tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân; thi đua giảng dạy tốt, đào tạo được nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ cho tỉnh nhà và cho đất nước; tổ chức tốt các chương trình Ngày Âm nhạc Việt Nam hàng năm; giới thiệu với Trung ương Hội Nhạc sĩ Việt Nam các nhạc sĩ, nghệ sĩ trẻ có năng lực để xét kết nạp thêm hội viên mới trong nhiệm kỳ tới…

PGS.TS Đỗ Hồng Quân chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội mới ra mắt

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội khóa III, nhiệm kỳ (2019– 2024): Chi hội trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tĩnh, Chi hội phó là nhạc sĩ Nguyễn Trung và NSƯT Đinh Bích Hồng - Ủy viên.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tặng hoa nhạc sĩ Ngô Quốc Tính – Chi hội trưởng Chi Hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ II

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của Chi hội Bắc Ninh:

“Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam luôn ghi nhận Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh là một chi hội có sự đoàn kết, 13 thành viên của Chi hội đã hoạt động đúng hướng, hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc với chuyên môn cao, có nhiều sản phẩm âm nhạc được sáng tạo trong nhiệm kỳ vừa qua. Chi hội có sự phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Nhạc sĩ Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh trong các sự kiện âm nhạc lớn như tổ chức đón đoàn nghệ sĩ quốc tế thăm Bắc Ninh trong Festival quốc tế Âm nhạc mới Á – Âu 2014; đề xuất và sáng kiến mời Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam về công diễn vở nhạc kịch “Lá đỏ” năm 2017…

Việc phát triển hội viên rất tốt, sáng tác và biểu diễn đồng bộ. Các nhạc sĩ sáng tác được đủ các thể loại âm nhạc: ca khúc, khí nhạc. Tiêu biểu như nhạc sĩ Ngô Quốc Tính, với sự lao động sáng tạo không ngừng nghỉ đã sáng tác những tác phẩm lớn như Opera, giao hưởng, balle, hợp xướng, thanh xướng kịch… được đánh giá cao, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, đây là một tấm gương để chúng ta noi theo. Trong Chi hội còn có NSND Thúy Hường, hội viên chuyên ngành biểu diễn, là một giọng hát bền bỉ với thời gian và NSƯT Bích Hồng hôm nay đã được bầu vào Ban Chấp hành Chi hội. Về mảng biểu diễn Chi hội đã phát huy được thế mạnh, không chỉ hát, mà còn chơi được các nhạc cụ dân tộc, hòa tấu. Chi hội cần phát triển thêm hội viên mới các các lĩnh vực chuyên sâu hơn nữa về sáng tác, biểu diễn, đào tạo, nghiên cứu lý luận âm nhạc…

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Ban Chấp hành mới là tổ chức tập hợp lực lượng và bằng những hành động thiết thực để trở thành một chi hội mạnh trong khu vực… chuẩn bị cho Đại hội cơ sở tốt, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ X vào tháng 6 năm 2010”.

*
*      *

Một chương trình nghệ thuật đặc biệt giới thiệu những ca khúc tiêu biểu của của các nhạc sĩ trong Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và những đóng góp của các nhạc sĩ trong lĩnh vực đào tạo và biểu diễn, do các nghệ sĩ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Bắc Ninh, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh thực hiện:

“Đón khách”, nhạc Vũ Viết Đắc, thơ Nguyễn Thế Bạch, biểu diễn:  Văn Tuấn cùng các nghệ sĩ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Aria “Đất nước” trong vở nhạc kịch “Lũy hoa”, sáng tác: Ngô Quốc Tính, thơ: Nguyễn Đình Thi, biểu diễn: Thanh Loan

“Một trong năm khúc gọi đò”, nhạc Nguyễn Trung, thơ: Nguyễn Xuân Hồng, biểu diễn: Chu Phương Anh

“Tháng Giêng nghe câu Quan Họ”, sáng tác: Ngọc Sơn, biểu diễn: Văn Tuấn

“Khúc Giao duyên”, sáng tác: Trọng Tĩnh, biểu diễn: NSƯT Bích Hồng

Độc tấu nhị “Tình quê hương”, sáng tác: Thao Giang, biểu diễn: Văn Thanh cùng dàn nhạc dân tộc Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Các đại biểu dự Đại hội

ĐĂNG BÌNH LUẬN