You are here

Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ tỉnh Phú Thọ

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 4 tháng 6 năm 2020, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tới dự có: nhạc sĩ Cao Hồng Phương – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ; nhà văn Nguyễn Thị Hồng Chính – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ; các Chi hội trưởng các chi hội chuyên ngành Trung ương, cùng đông đủ hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội, nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội; các thành viên Ban tổ chức Đại hội.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ được thành lập từ năm 2000, hiện có 6 hội viên thuộc các chuyên ngành Sáng tác và Đào tạo.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước cũng như lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động văn học nghệ thuật phát triển nhằm phát huy vai trò xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Phú Thọ. Nhiều chủ trương đường lối được ban hành tạo điều kiện thuận lợi cho văn nghệ sĩ phát huy năng lực sáng tạo để xây dựng và phát triển nền văn hoá cho con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và giữ vững chủ quyền độc lập của dân tộc.

Trong nhiệm kỳ qua diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh Phú Thọ tạo đà cho hoạt động Văn học nghệ thuật thêm sôi động và hiệu quả, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hề Chí Minh”; Nghị quyết số 14 NQ/TU ngày 15/7/2016 của Tỉnh ủy Phú Thọ về việc phát huy tiềm năng con người và những di tích lịch sử để phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020.

1. Về tình hình Chi hội

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ là một trong 9 chi hội văn học nghệ thuật thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ. Trong nhiệm kỳ hầu hết hội viên đều có tác phẩm được in thành tập, được làm thành đĩa CD, VCD, được thu thanh, ghi hình, phát sóng, được đăng tải trên các báo, tạp chí, đài Tiếng nói Việt Nam, đài Truyền hình Việt Nam, truyền hình địa phương... Các hội viên cao tuổi vẫn tích cực tham gia hoạt động hội, tham gia các chương trình nghệ thuật do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức. Điều này được thể hiện qua các tác phẩm và việc làm cụ thể của hội viên, các nhạc sĩ luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói chung và của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh nói riêng. Đối với những vấn đề thời sự như Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vấn đề biển đảo Việt Nam... các nhạc sĩ đều có tác phẩm hướng ứng, trong đó nhiều tác phẩm đã giành giải cao tại các cuộc thi từ Trung ương đến địa phương.

2. Về hoạt động chuyên môn

Có thể nói nhiệm kỳ 2015-2020, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã thu được nhiều thành quả đáng khích lệ. 100% các nhạc sĩ đều có tác phẩm, số lượng từ vài chục đến hàng trăm ca khúc. Các ca khúc hầu hết tập trung vào đề tài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương Phú Thọ, ca ngợi tình yêu tuổi trẻ. Một số nhạc sĩ sáng tác phục vụ cho các cơ quan đơn vị. Nhiều ca khúc đã được phổ biến trở thành bài hát truyền thống của các cơ quan đơn vị.

- Nhạc sĩ Vũ Văn Viết: Trong 5 năm đã viết được 577 ca khúc, sản xuất được 10 đĩa CD, 2 VCD, tổ chức 2 đêm nhạc: Đêm nhạc “Hát về người lính” và đêm nhạc “79 Khúc ca dâng Người”, xuất bản 2 tập ca khúc. Liên tục đạt giải A và B của Liên hoan âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Bắc; Giải thưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Giai A và giải C về sáng tác quảng bá tỉnh Phú Thọ năm 2015; nhiều ca khúc đã được phát sóng trên Đài truyền hình Trung ương và Đài truyền hình tỉnh Phú Thọ.

- Nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh: Tham gia sáng tác đều đặn các phong trào phát động của Hội. Trong nhiệm kỳ sáng tác khoang 30 ca khúc hưởng ứng cuộc thi viết về thành phố Hai Dương và thành phố Bắc Ninh đạt giải khuyến khích; có 4 tác phẩm mới được giới thiệu trên Đài Truyền hình tỉnh Phú Thọ; tham gia thẩm định, chấm hội diễn văn nghệ cho một số cơ sở trong tỉnh; xuất bản tập ca khúc tuyển chọn “Phú Thọ quê em” với hơn 10 ca khúc đã công bố trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình tỉnh Phú Thọ.

- Nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm: Từ năm 2015 đến năm 2020 sáng tác gần 50 ca khúc với các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tình yêu quê hương, đất nước, biên đảo, quảng bá hình ảnh con người, văn hóa các địa danh tỉnh Phú Thọ. Nhiều tác phẩm đã được khán giả cả nước đón nhận và đánh giá cao như: “Chợ tình Sa Pa”, “Tết nhớ đảo xa”, “Khúc nhạc xuân”, “Chào năm mới”... Nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi chuyên ngành, các cuộc vận động sáng tác: Giai C của Tỉnh ủy Phú Thọ trong đợt phát động sáng tác ca khúc hưởng ứng cuộc vận động về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 Giải A, 2 Giải B của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ; Hơn 20 ca khúc đã phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Phát hành riêng 2 Album trên trang nhạc số Zingmp3; Hòa âm, phối khí Album “Giai điệu Vùng cao” của ca sĩ Vũ Minh Vương; Hòa âm, phối khí và sản xuất phần âm nhạc cho Chương trình “Thanh âm Việt” của VTV5 - Đài truyền hình Việt Nam; Tham gia một số chương trình tọa đàm về âm nhạc trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam; Tham gia đầy đủ các trại sáng tác hàng năm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức. Nhận được nhiều giấy khen của Tỉnh ủy Phú Thọ, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ và các tổ chức chính trị xã hội khác.

- Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thực: Sáng tác 38 ca khúc về chủ đề ca ngợi Đảng, Bác, Quê hương đất nước... Tham gia dàn dựng Hợp xướng “Thơm mãi sen vàng Kim Liên” kỷ niệm 55 năm Bác về Kim Liên; Hợp xướng “Gi vững chủ quyền bin đảo Việt Nam”. Có các ca khúc đạt Giải khuyến khích của UBND tỉnh Phú Thọ, Giải Nhất Bộ Tư lệnh Công binh, Giải nhất Cục dân quân tự vệ, Bộ tổng tham mưu.

- Nhạc sĩ Đỗ Khánh Nhung: Giảng viên trường Đại học Hùng Vương giảng dạy bộ môn Sáng tác Âm nhạc. Trong hoạt động Văn học nghệ thuật từ 2009 đến nay, tham gia sáng tác 75 ca khúc do các tổ chức phát động như: Ca ngợi Đảng, Bác với ca khúc “Tình Bác với trống đồng đất Tổ” đạt giải A cho hội Diễn Văn nghệ giỗ tổ Hùng Vương; Chùm ca khúc về bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam đạt giải B của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ; Bằng khen giải Nhất sáng tác ca khúc cho Lực lượng vũ trang Quân khu II; Bằng khen giải B và giải C Giải thưởng Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; sáng tác cho ngành Công an đạt giải C - Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh; Góp phần gìn giữ Di sản hát Xoan mang hơi thở thời đại mới dựa trên chất liệu Xoan đạt giải C Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giải B cho xuất bản tập ca khúc “Lời mẹ”; giải B chùm ca khúc về quê hương; Giải C viết ca khúc cho thiếu nhi năm 2018; giải thưởng 5 năm của UBND tỉnh... Các tác phẩm đạt giải đều được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền hình của địa phương, truyền hình quân đội, Đài Tiếng nói Việt Nam... và được công chúng đón nhận sử dụng nhiều như ca khúc: “Chỉ có anh”, “Lời mẹ”, “Thành phố sức trẻ mùa xuân”, “Tiếng biển quê hương”; “Hát Xoan ở Trường Sa”, “Của con tất cả”...

- Nhạc sĩ Cao Hồng Phương: Tham gia giảng dạy âm nhạc và có nhiều tác phẩm đạt giải: Giải Nhì sáng tác ca khúc về Trường Đại học Hùng Vương; Giải Nhì sáng tác ca khúc kỷ niệm 110 năm thành lập thị xã Phú Thọ; Giải thưởng sáng tác đợt 2 cuộc vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm Văn học nghệ thuật về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2015; Đạt giải B ca khúc viết cho ngành Công an tại hội diễn Công an Tỉnh Phú Thọ năm 2015; Đạt giải B ca khúc tại hội diễn lễ hội Đền Hùng năm 2015; Đạt giải Vàng hội thi nghệ thuật các trường Đại học và Cao đẳng vùng Trung Bắc năm 2018; Đạt giải A tại hội diễn văn nghệ cơ sở Giáo dục bắt buộc Thanh Hà, cục C10, Bộ Công An năm 2018. Xuất bản 1 Tuyển tập âm nhạc. Có 3 tác tác phẩm đã phát sóng trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh Phú Thọ; tham gia chương trình Tọa đàm trên đài phát thanh và truyền hình tỉnh Phú Thọ; Đạo diễn và tham gia biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ cho tỉnh, ngành và khu vực.

Với những thành tích trên các nhạc sĩ trong Chi hội luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các trại sáng tác chuyên môn do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức. Các nhạc sĩ đều có tác phẩm tốt được in trong tuyển tập chung của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ thường xuyên đăng tải sáng tác mới của các nhạc sĩ trong Chi hội. Tại các hội diễn, các liên hoan nghệ thuật quần chúng của tỉnh, của các ngành, nhiều ca khúc được sử dụng, dàn dựng công phu, tạo hiệu ứng tốt.

100% hội viên tham gia các hoạt động chung của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh như Ngày thơ Việt Nam, Giao lưu các vùng kinh đô xưa và nay, các hội thảo, các chương trình giới thiệu tác giả tác phẩm... Hội viên tạo được mối quan hệ tốt với các văn nghệ sĩ các chi hội bạn. Trong cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 100% hội viên có tác phẩm tham gia. Chi hội cộng tác tốt với đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh trong việc giới thiệu tác giả, tác phẩm, giọng hát trẻ triển vọng, trong một số chương trình mang tính chuyên đề như “Sự giao thoa giữa Thơ và Nhạc”, “Vấn đề khai thác chất liệu dân ca Phú Thọ trong sáng tác ca khúc hiện đại”... Các nhạc sĩ là nòng cốt cho Chi hội Âm nhạc của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, thường xuyên phối kết hợp trong việc tổ chức biểu diễn cũng như thu thanh, sản xuất các CD, MV.

3. Một số tồn tại

Chi hội phần lớn là những nhạc sĩ cao tuổi nên tính năng động, việc đi thực tế sáng tác gặp hạn chế, đặc biệt là những đợt đi thực tế ở các huyện vùng sâu vùng xa. Một số hội viên sức khỏe yếu nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc sáng tác. Còn có hội viên ít tham gia các hoạt động của Hội, của Chi hội. Tham gia Liên hoan âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam hàng năm thường chỉ tập trung vào một số nhạc sĩ. Các nhạc sĩ chưa được đầu tư thoả đáng, chủ yếu tự thân vận động nên việc tham gia liên hoan tầm cỡ quốc gia gặp nhiều khó khăn, phải có sự đầu tư về thời gian và tài chính thì mới đảm bảo chất lượng.

Mảng khí nhạc hầu như chưa có sáng tác. Hầu hết các nhạc sĩ chú chú trọng vào việc sáng tác nhiều ở thể loại ca khúc.

4. Một số đề xuất kiến nghị

- Đề nghị Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét việc trao giải cho các tác phẩm xuất sắc hàng năm. Có thể thay các giải A, B hay Khá, Xuất sắc bằng Huy chương Vàng, Bạc vì đây là một Liên hoan mang tính chuyên nghiệp cao chứ không phải hội diễn nghệ thuật quần chúng. Đây sẽ là nguồn động viên to lớn tạo đà cho các nhạc sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng cao, bù đắp một phần sự đầu tư cho tác phẩm.

- Đề nghị Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tạo điều kiện cho các nhạc sĩ hàng năm được đi giao lưu với các chi hội bạn, có thể mỗi năm 1 lần. Có thể là hỗ trợ phương tiện, hỗ trợ một phần kinh phí. Hội cũng nên có giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc viết về quê hương Phú Thọ.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu chỉ đạo Đại hội, ghi nhận và biểu dương những thành tích của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chi hội cần phát huy những thành tích đã đạt được, tích cực trong các hoạt động âm nhạc tại địa phương và trung ương, nâng cao trình độ chuyên môn và củng cố khối đại đoàn kết toàn Chi hội, cùng hướng đến những giá trị cao đẹp nhất của âm nhạc đó là Chân – Thiện – Mỹ; tiếp tục nỗ lực sáng tác nhiều tác phẩm có chất lượng tốt; phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, nhất là các tác giả, nghệ sĩ trẻ để giới thiệu với Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét kết nạp.

Đại hội đã thành công và bầu được 3 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội năm 2020 là nhạc sĩ Cao Hồng Phương, nhạc sĩ Vũ Văn Viết, nhạc sĩ Đỗ Khánh Nhung, và 1 đại biểu dự bị là nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm.

*
*     *
Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã tiến hành Đại hội Chi hội lần thứ V, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2015 – 2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2020 - 2025), bầu Ban Chấp hành mới.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội mới

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội khóa V, nhiệm kỳ (2020 – 2025) gồm 3 thành viên: Chi hội trưởng là nhạc sĩ Cao Hồng Phương; 2 Chi hội phó là nhạc sĩ Đỗ Khánh Nhung và nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2020-2025:

 1. Các nhạc sĩ cần phải không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị đạo đức lối sống, nêu cao tinh thần đoàn kết nhât trí, đổi mới, sáng tạo, phấn đấu ngày càng có thêm nhiều tác phẩm xứng tầm khu vực, quốc gia góp phần bồi dưỡng tình cảm ý chí đối với xã hội trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

2. Tăng cường các sáng tác về đề tài tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về biển đảo và quê hương Phú Thọ góp phần làm phong phú thêm nhiều tác phẩm hay phục vụ con người trên quê hương và đất nước.

3. Tích cực tham gia các chương trình tập huấn nghiệp vụ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh như: các lớp hướng dẫn nghiệp vụ, các trại sáng tác cùng với các chương trình âm nhạc của các nhạc sĩ và của Chi hội trên quê hương Đất tổ Vua Hùng.

3. Tăng cường đi thực tế sáng tác tại các địa phương, khai thác chất liệu dân ca Xoan, Ghẹo Phú Thọ, tích cực đưa các âm hưởng của dân ca Phú Thọ đến gần với công chúng.

4. Tiếp tục phát triển hội viên đảm bảo các tiêu chí theo Điều lệ Hội.

5. Xây dựng quỹ Chi hội để có thể trang trải một số hoạt động cũng như tổ chức thăm hỏi khi hội viên có việc hiếu hỷ.

6. Tăng cường các hoạt động giao lưu với các chi hội bạn trong khu vực.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng hoa nhạc sĩ Vũ Văn Viết – Chi hội trưởng nhiệm kỳ (2015-2020)

Lãnh đạo Hội tặng sách “60 năm Hội Nhạc sĩ Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”cho Chi hội

ĐĂNG BÌNH LUẬN