You are here

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn tại Việt Nam

Tác giả: 
Thanh Nhã

Năm 2019 được chọn là Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga, nhằm mục đích phát triển mối quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã mời Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga – một trong những tập thể biểu diễn âm nhạc xuất sắc nhất của Nga sang Việt Nam biểu diễn và tham gia một số chương trình giao lưu, từ ngày 5 đến 9 tháng 12 năm 2019 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.

Dàn nhạc sẽ biểu diễn những tác phẩm kinh điển của các nhạc sĩ Nga nổi tiếng và các nước khác, các tác phẩm giao hưởng của các nhà soạn nhạc đương đại, các bài hát dân gian, nhạc nhẹ chất lượng cao cũng như các ca khúc thanh nhạc, do các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc hát tiếng Nga và tiếng Việt. Dàn nhạc sẽ có 2 chương trình biểu diễn chính: chương trình I, tại Phòng hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, vào 20 giờ 00 ngày 6 tháng 12; chương trình thứ II tại Trung tâm quy hoạch, Hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh vào 20 giờ 00 ngày 8 tháng 12; 2 tác phẩm thanh nhạc “Miền xã thẳm” của nhạc sĩ Đức Trịnh và “Tổ quốc gọi tên mình” của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cũng sẽ được Dàn nhạc trình diễn cùng với các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Dàn nhạc gồm có 80 nhạc công, và các kỹ thuật viên; chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc Cục quân nhạc, chỉ huy trưởng quân nhạc Vệ binh quốc gia, đại tá, nghệ sĩ công huân Nga Vladimir Petrovich Vasiak; Đoàn phó lãnh đạo dàn nhạc là trung tá Shakhmukhametov Azat Galievich; đạo diễn âm thanh Revchevski Artem Sergeevich.

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu duy nhất ở Liên bang Nga, Dàn nhạc có tính kỷ luật cao, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là lực lượng quân sự nội bộ của chính phủ Nga, hoạt động độc lập với Quân đội Nga và do Tổng thống Nga Putin trực tiếp điều hành. Đây là một dàn nhạc điển hình, giao hưởng kết hợp điện tử, là một trong những đội nghệ thuật và sáng tạo âm nhạc quân sự tốt nhất của quân đội Vệ binh Quốc gia. Dàn nhạc có lịch sử của nó kể từ khi thành lập vào năm 1956. Dàn nhạc đã tham gia biểu diễn tại Thế vận hội năm 1980, Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới năm 1986, và liên tục biểu diễn thành công tại các Festival âm nhạc quốc tế của các dàn nhạc kèn đồng quân đội.

ĐĂNG BÌNH LUẬN