You are here

Đem âm nhạc truyền cảm hứng cho cộng đồng

Tác giả: 
Yên Nga

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 4 do GS.NSND Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự, sắp được diễn ra vào tháng 9 tới đây. Nhiều người yêu nhạc cổ điển còn nhớ đến thí sinh tài năng giành giải Nhất bảng B Ngô Phương Vi ở cuộc thi này lần thứ 3 (năm 2015). Phương Vi đang theo học tại Trường Đại học Jacobs School of Music - Đại học Indiana (Mỹ) thực hiện ước mơ trở thành nghệ sĩ piano mang tầm quốc tế, đem âm nhạc truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Ngô Phương Vi kể rằng, cô tập chơi piano khi mới 3 tuổi. Ấy là vì, Phương Vi sống trong gia đình ngập tràn thanh âm, với bố là PGS.TS Ngô Phương Đông, Trưởng khoa Kèn - Gõ, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và mẹ là nghệ sĩ Trần Vân Cơ, giảng viên đệm piano của khoa này. Việc theo học piano có thể do định hướng của bố mẹ, nhưng phần nhiều là Phương Vi hứng thú. Khi còn nhỏ, cô bé Vi cảm thấy đàn piano cũng không quá khó. 

Về sau, khi đã theo học chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, trưởng thành dần, Phương Vi càng cảm nhận và trân trọng cái hay, cái đẹp của đàn dương cầm. Ai cũng biết, piano là nhạc cụ dễ nhất để bắt đầu, nhưng khó nhất để nâng cao. Vất vả tập luyện, nỗ lực không ngừng, thậm chí có lúc chịu đau đớn vì chấn thương, nhưng nếu được chọn lại Phương Vi vẫn đến với cây đàn piano. “Vì đây là nhạc cụ mà nghệ sĩ dường như có thể tạo nên bất cứ âm thanh, hiệu ứng nào trên đó như dàn dây, dàn kèn hay cả một dàn nhạc nếu muốn. Cây đàn piano giúp tôi bày tỏ lòng mình và luôn cảm thấy là chính mình”, tài năng trẻ chia sẻ.

Phương Vi may mắn được GS.TS.NGND Trần Thu Hà dìu dắt từ khi vào Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hệ sơ cấp rồi trung cấp. Những chỉ bảo ân cần, cơ bản của bà giúp Phương Vi có nền tảng âm nhạc vững vàng. Ngay trong quá trình học tại Việt Nam, cô gái trẻ đã gặt hái được những thành tích đáng nể: Giải Ba Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (2010), giải Nhất Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 (2015), giải Đặc biệt và hai Huy chương vàng tại Liên hoan Âm nhạc Châu Á diễn ra tại Hàn Quốc (2011, 2012), giải Nhì Cuộc thi Piano quốc tế tại San Jose, Mỹ (2015) và các học bổng đào tạo quốc tế. 

Xa nhà hơn 2 năm với suất học bổng toàn phần của một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ, Phương Vi có cơ hội được phát triển hơn nữa năng lực của mình. Cô cho biết, cách giáo dục ở Mỹ khác ở Việt Nam nhiều. Các thầy cô hướng cho sinh viên phát triển tính độc lập, sáng tạo, điều đó giúp mỗi người khám phá bản thân và thử thách mình nhiều hơn. Nhưng, một cô gái trẻ quyết định du học một mình không hề dễ dàng, dù đó là trải nghiệm vô cùng thú vị theo suy nghĩ của Phương Vi. “Việc học là quan trọng nhất và chính điều đó đã giúp tôi vượt qua nỗi nhớ nhà. Dù theo học nhạc nhưng trường học ở Mỹ vẫn yêu cầu sinh viên phải học toán, khoa học, xã hội, lịch sử và nhiều lĩnh vực khác để phát triển toàn diện con người. Song, tập đàn vẫn chiếm nhiều thời gian nhất", Phương Vi chia sẻ. 

Phương Vi chia sẻ, thần tượng của mình là NSND Đặng Thái Sơn. Đối với cô, âm nhạc của ông, đặc biệt là khi ông biểu diễn các tác phẩm của Chopin là biểu tượng cho cái đẹp. Ông là tấm gương, là động lực để Phương Vi dần thay đổi và phát triển hơn trong âm nhạc.

Đến với piano bằng cả trái tim, Ngô Phương Vi đã xác định con đường của mình và đang có những tiến bộ vượt bậc để vươn tới những đỉnh cao. Cũng như nhiều tên tuổi đi trước, Phương Vi mong muốn được trở thành nghệ sĩ piano quốc tế chuyên nghiệp, vừa hoạt động biểu diễn vừa giảng dạy để truyền cảm hứng và đem lại niềm vui cho cộng đồng.

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN