You are here

Đêm hòa nhạc 'Giao hưởng mùa xuân' diễn ra tại Hà Nội

Tác giả: 
Hải My

NSƯT Trần Vương Thạch, nghệ sĩ piano Urs Buchmann sẽ trình diễn hai tác phẩm âm nhạc độc đáo dành tặng khán giả. 

Chương trình hòa nhạc "Giao hưởng mùa xuân" với sự tham gia của nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch, nghệ sĩ piano Urs Buchmann, dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và dàn hợp xướng Vinschool One sẽ diễn ra vào 19h30, ngày 16/3, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

Đêm nhạc lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng hai bản Concerto (là một tác phẩm âm nhạc thường soạn thành 3 phần: khoan thai, chậm, nhanh) chưa từng được biểu diễn tại Việt Nam.

"Giao hưởng mùa xuân" là chương trình hòa nhạc đặc biệt do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thực hiện với mong muốn mang vẻ đẹp của âm nhạc hàn lâm đến với các khán giả yêu nghệ thuật.

Hai tác phẩm của Frederick Delius lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam dưới ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Urs Buchmann.

Buổi hòa nhạc được mở bàn bằng How far I’ll go - ca khúc quen thuộc trong bộ phim hoạt hình Hành trình của Moana. Sáng tác này đã đạt giải Quả cầu vàng ở đề cử "Ca khúc trong phim hay nhất". Lần đầu tiên, ca khúc sẽ được "hàn lâm hóa" thông qua sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và dàn hợp xướng Vinschool One, hứa hẹn mang đến cho khán giả một cảm xúc mới mẻ.

Điểm nhấn của đêm hòa nhạc là hai bản Concerto cho piano cùng dàn nhạc Cung đô thăng thứ Op.30 của Nikolaj Rimsky-Korsakov và Concerto cho piano cùng dàn nhạc Cung đô thứ của Frederick Delius. Tiết mục lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam dưới ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Urs Buchmann cùng dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và dàn hợp xướng Vinschool One.

Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội sẽ cùng dàn hợp xướng Vinschool One biểu diễn trong "Giao hưởng mùa xuân" dưới sự chỉ huy của NSƯT Trần Vương Thạch.

Tiến sĩ Urs Buchmann là một doanh nhân, một nghệ sĩ Piano không chuyên đầy đam mê với âm nhạc cổ điển. Ông từng đến Việt Nam vào tháng 9/2012 và để lại nhiều ấn tượng cho khán giả TP HCM bằng tác phẩm khó nhất cho dương cầm - bản Concerto cho piano số 3 của Rubinstein. Đây sẽ là lần thứ hai ông tái ngộ với nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch trên sân khấu tại Việt Nam.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, nghệ sĩ Urs Buchmann đã được mời biểu diễn tại khắp châu Á và châu Âu. Các tiết mục piano solo mà ông thường biểu diễn chủ yếu là tác phẩm của Mozart, Beethoven, Chopin, Liszt, Schumann, Brahms, Reger và Debussy. Ngoài ra, ông cũng yêu thích và biểu diễn các tác phẩm của những nhà soạn nhạc Nga và Đông Âu như Balakirev, Rachmaninov, Glazunov, Lyapunov, Cui, Moszkowski, Godowsky và Szymanowski...

Ông là người "đánh thức" nhiều tác phẩm, di sản nghệ thuật của những nhà soạn nhạc thế kỷ 19 và 20 đã bị lãng quên như tác phẩm Piano Concerto đầu tiên của Nikolaj Medtner, bản Beethoven thứ 5, Rachmaninov thứ nhất. Trong năm 2006 và 2007, ông cũng đã lần lượt giới thiệu nhiều tác phẩm khác đến khán giả Việt Nam và Trung Quốc.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch hiện là chỉ huy dàn nhạc và là Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM. Ông từng là chỉ huy chính của dàn nhạc giao hưởng trẻ "Jean-Noel Hamal" tại TP Liège biểu diễn tại Bruxelles, Huy, Malmedy, Maastricht... Trần Vương Thạch đã tham gia Concours các chỉ huy trẻ tại TP Besancon (Pháp). Ông là nhạc sĩ hòa âm các bộ phim nổi tiếng trong đó nổi bật nhất là Đất phương Nam (1997).

(Nguồn: https://vnexpress.net/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN