You are here

Đêm nhạc “Phạm Nguyễn – Cánh chim biển”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 2 tháng 8 năm 2022, tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra đêm nhạc “Phạm Nguyễn – Cánh chim biển” của đại tá, nhạc sĩ, NSƯT Phạm Nguyễn, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, do Cục Chính trị - Quân chủng Hải Quân phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc TP Hải Phòng tổ chức, kỷ niệm 58 năm ngày chiến thắng trận đầu của quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ mở đầu cho cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc và là ngày truyền thống của Bộ đội Hải quân Nhân dân Việt Nam (Mồng 2 và 5/8/1964 - 2/5/8/2022). Nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam” cho NSƯT Phạm Nguyễn, ghi nhận sự cống hiến của ông cho nền nghệ thuật âm nhạc.

Tới dự có Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải quân; đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ, đại tá Đinh Công Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành.

Đêm nhạc giới thiệu đến công chúng yêu âm nhạc thành phố Cảng nhiều tác phẩm tiêu biểu trong suốt chặng đường hơn 40 năm sáng tác, biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân của người lính biển - nhạc sĩ, NSƯT Phạm Nguyễn; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp liên tục, bền bỉ của ông, nhất là những sáng tác về chủ đề biển, đảo và bộ đội Hải quân.

Chương trình được dàn dựng công phu với sự trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức, NSND Quốc Hưng, NSƯT Tấn Minh, NSƯT Liên Hương, ca sĩ Đông Hùng, Phạm Thu Hà, Hồng Duyên, cùng các ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn văn công Hải Quân.  

Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 phần: Bốn mùa ra khơi; Cánh chim biển; Em chỉ hát lời của biển, với 16 ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu biển, đảo quê hương và bộ đội Hải quân:

“Bốn mùa ra khơi”, phối khí: Sơn Thạch, biểu diễn: Đoàn Văn công Hải quân; “Bác về thăm biển”, phối khí: Cao Xuân Dũng, biểu diễn: Tốp ca nữ Đoàn Văn công Hải quân; “Bài ca người chiến sĩ săn tàu”, phối khí: Đức Tân, biểu diễn: NSƯT Liên Hương.

“Kỷ niệm những con tàu”, phối khí: Cao Xuân Dũng, biểu diễn: NSND Quốc Hưng; “Cung trầm biển sâu”, phối khí: Xuân Bình, biểu diễn: NSƯT Phương Anh.

“Ra khơi mang tình mẹ”, phối khí: Xuân Bình, biểu diễn: NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Mạnh Tuấn, NSƯT Phạm Nguyễn, NSƯT Hoàng Nguyên, và tốp ca nam Đoàn Văn công Hải quân; “Hải Phòng khi xa”, phối khí: Nguyễn Tuấn, biểu diễn: NSƯT Phạm Nguyễn.

“Chim biển”, phối khí: Nguyễn Hữu Vượng; “Trường Sa xanh màu lá”, phối khí: Nguyễn Hữu Vượng, biểu diễn: Đông Hùng.

“Ngày mai anh đi xa”, phối khí: Vũ Huyền Trung “Hoa và cát”, phối khí: Vũ Huyền Trung, biểu diễn: NSƯT Tấn Minh; “Trăng biển”, phối khí: Hồng Kiên, biểu diễn: Hồng Duyên.

“Đến hẹn lại ra”, phối khí: Minh Dương, biểu diễn: Quang Long, Hồng Duyên.

“Em chỉ hát lời của biển”, phối khí: Sơn Thạch, biểu diễn: NSƯT Nhật Thuận, NSƯT Khánh Hòa, NSƯT Liên Hương, NSƯT Phương Anh; “Mưa rơi em hát”, phối khí: Lê Quốc Hưng, biểu diễn: Phạm Thu Hà; “Khúc quân hành của biển”, phối khí: Đức Tân, biểu diễn: Đoàn Văn công Hải Quân.

NSND Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội, thay mặt Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam" cho NSƯT Phạm Nguyễn

*

*       *

NSƯT Phạm Nguyễn (tên khai sinh: Phạm Quốc Lũng) sinh ngày 12 tháng 5 năm 1948, quê quán: Đồng Bài, Cát Hải, Hải Phòng. Phạm Nguyễn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 1964, khi mới 16 tuổi. Vào quân đội, ông được huấn luyện rồi trở thành chiến sĩ ra đa tàu Hải quân Vùng 2 và trở thành “cây đơn ca” của đơn vị. Trong một lần Văn công Hải quân xuống thâm nhập tàu, ông đã hát giao lưu bài “Đào công sự”. Một tháng sau thì có quyết định về Đoàn Văn công Hải quân. Sau khi trở thành ca sĩ của Đoàn, Phạm Nguyễn đã cùng các ca sĩ, diễn viên của Đoàn đi dọc Đất nước biểu diễn phục vụ bộ đội Hải quân và nhân dân cả nước. Đến năm 1976, khi Đoàn Văn công Hải quân giải tán, Phạm Nguyễn được giữ lại công tác tại Nhà Văn hóa, Cục Chính trị Hải quân, làm công tác phong trào âm nhạc cho bộ đội. Ông đã cùng các đồng nghiệp của mình đào tạo nhiều “hạt nhân” văn hóa, văn nghệ cho các đơn vị Hải quân.

Năm 1978, ông được Đoàn tạo điều kiện cho đi học chuyên ngành Biểu diễn tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Năm 1984, ông về lại Đoàn khi Đoàn Văn công Hải quân đã được thành lập lại, và được bổ nhiệm làm Phó Đoàn trưởng, rồi Đoàn Trưởng Đoàn Văn công Hải quân. Cũng trong năm 1984, Phạm Nguyễn lần đầu tiên dẫn Đội xung kích của Đoàn ra Trường Sa biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân trên đảo. Tính đến nay, Phạm Nguyễn đã ra Trường Sa gần 30 chuyến.

Nhạc sĩ Phạm Nguyễn đã sáng tác hàng trăm ca khúc, chủ yếu viết về biển, đảo, người chiến sĩ Hải quân... Lời ca sâu sắc và đậm chất mặn mòi của biển. Đề tài rất đặc biệt, bởi chính tác giả là người lính nhiều năm gắn bó với tàu, biển, đảo và bộ đội Hải quân, mới đủ những trải nghiệm, nguồn cảm hứng mãnh liệt để chắp cánh cho tình yêu và đam mê âm nhạc. Nghỉ hưu từ năm 2010, song chưa bao giờ nhạc sĩ Phạm Nguyễn nghỉ sáng tác, nghỉ đàn, nghỉ hát. Với ông, nhiều năm sống cùng những người lính, hiểu nỗi vất vả, gian khổ của người chiến sĩ, vì vậy ca khúc của ông mang tiếng lòng của những người lính biển, giúp họ bốn mùa ra khơi.

NSƯT Phạm Nguyễn đã tham gia nhiều chương trình biểu diễn khắp mọi miền Tổ quốc và đã đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi: Giải A Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Giải Ba - Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Giải Nhì Giải thưởng của Quân đội, Giải Nguyễn Bỉnh Khiêm và nhiều giải thưởng khác. Ông vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba và nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.