You are here

Đoàn nhạc sĩ thực tế sáng tác về đề tài “Nông thôn mới” tại huyện Bình Giang, Hải Dương

Tác giả: 
Thanh Nhã

Đoàn nhạc sĩ Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có chuyến đi thực tế sáng tác tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương về đề tài “Nông thôn mới” từ ngày 20 đến 21 tháng 3 năm 2019.

Đoàn thực tế sáng tác gồm các nhạc sĩ: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Vũ Duy Cương, Vũ Thiết, Nguyễn Việt Bình, Đinh Công Thuận. Các nhạc sĩ đã thăm là làm việc tại huyện Bình Giang. Về phía Huyện ủy Bình Giang, có các đồng chí Nguyễn Trọng Tuệ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Nam – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Được sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, phòng Văn hóa Thông tin, Văn phòng Huyện ủy, các nhạc sĩ đã đi tham quan thực tế tại các địa danh và được nghe giới thiệu về tình hình kinh tế xã hội ở các địa phương như: Làng tiến sĩ Mộ Trạch tại thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng; làm việc tại UBND xã Long Xuyên nghe giới thiệu về nghề gốm truyền thống Chu Đậu và thăm làng nghề Gốm sứ Cậy tại gia đình nghệ nhân gốm sứ Phạm Văn Năm tại thôn Cậy; thăm xã Nhân quyền – xã tiêu biểu của huyện, là xã đầu tiên được đón nhận Danh hiệu Nông thôn mới của huyện Bình Giang; thăm khu Di tích Phạm Đình Hổ tại xã Nhân Quyền – là nhà nghiên cứu văn hóa - xã hội, nhà văn, nhà thơ Việt Nam nổi tiếng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19; thăm làng nghề Vàng bạc, thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng; thăm giáo xứ Kẻ Sặt, An Tôn, xã Tráng Liệt, thị trấn Kẻ Sặt; thăm Văn chỉ Đường An, Thôn Hoạch Trạch xã Thái Học; thăm thầy và trò Trường PTCS Vũ Hữu – ngôi trường điển hình của tỉnh có nhiều giáo viên dạy giỏi và nhiều học sinh đỗ đạt… và Đoàn nhạc sĩ đã về thăm quê hương và viếng mộ nhạc sĩ Đỗ Nhuận – Tổng thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983, một trong những nhạc sĩ tiên phong của nền âm nhạc cách mạng.

Tại làng Tiến sĩ

Thăm làng Gốm sứ thôn Cậy

Thăm thầy và trò trường PTCS Vũ Hữu

Thăm nhà thờ Họ Đỗ - thờ nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Những di vật của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận tại ngôi nhà cũ ở Bình Giang

Huyện Bình Giang là vùng đất thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, đặc biệt Bình Giang là nơi có nền văn hóa lâu đời, địa tầng lịch sử văn hóa có bề dầy so với 12 huyện trong tỉnh, Bình Giang là quê hương của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chương trình này, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng quy hoạch, kế hoạch thực hiện khoa học, cụ thể; huy động tối đa mọi nguồn lực của địa phương, công tác xây dựng nông thôn mới được nhân dân tích cực hưởng hứng. Với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cùng với công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, chất lượng và hiệu quả, năng suất lúa đứng tốp đầu của tỉnh, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trưởng. Nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao được đưa vào sản xuất theo mô hình tập trung với quy mô, diện tích lớn. Mô hình chăn nuôi tập trung theo hình thức trang trại, gia trại gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường tiếp tục phát triển. Chăn nuôi thủy sản ổn định phát triển. Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp được kiện toàn và hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt các khâu dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng lên; văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế chuyển biến tích cực; an ninh trật tựu được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đạt kết quả tốt; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Đến nay, đã có nhiều xã trong huyện đã được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là Xã nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND huyện Bình Giang cho biết: Những năm gần đây, chủ trương của huyện là tập trung vào Nông thôn mới, ngoài những lĩnh vực về kinh tế, thì về mặt tinh thần phục vụ văn hóa văn nghệ nhân dân địa phương cũng cần được nâng cao, vì vậy mong các nhạc sĩ giúp cho địa phương có những ca khúc mới mang dấu ấn đất và người Bình Giang, đặc biệt là đề tài xây dựng Nông thôn mới.

Đoàn làm việc tại Huyện ủy huyện Bình Giang

Phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Bình Giang, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Trưởng Đoàn sáng tác cho biết: Lần này các nhạc sĩ đi thăm một số địa danh đặc trưng đặc sắc của huyện Bình Giang để nhận diện và có những cảm xúc mới. Bình Giang có 2 nhạc sĩ lão thành cách mạng được Đảng và Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật là nhạc sĩ Đỗ Nhuận quê làng Hoạch Trạch, xã Thái Học và nhạc sĩ Phạm Tuyên quê thôn Lương Ngọc, xã Thúc Kháng. Hy vọng, sau chuyến thực tế sáng tác ý nghĩa này, các nhạc sĩ sẽ có thêm những tác phẩm âm nhạc chất lượng, hay về quê hương Bình Giang.

 

Đoàn nhạc sĩ tại Làng tiến sĩ Mộ Trạch tại thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng

Thăm Di tích Vọng bình thơ của thi sĩ Phạm Đình Hổ tại xã Nhân Quyền

ĐĂNG BÌNH LUẬN