You are here

Độc đáo giao hưởng mùa thu qua nhạc cụ dân tộc làm từ tre nứa

Tác giả: 
Nguyễn Thanh

Sức Sống Mới hiện là dàn nhạc duy nhất tại Việt Nam sử dụng các nhạc cụ dân tộc hoàn toàn làm từ tre nứa của Việt Nam để diễn tấu các tác phẩm Việt Nam và nước ngoài dưới hình thức giao hưởng hoá.

Hai đêm nhạc sẽ diễn ra tại Hà Nội từ mùng 7- 8/12 tại Hà Nội.

Tiếp nối thành công các đêm nhạc Tre mùa thu trước, năm nay dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, dàn hợp xướng Hanoi Voices, dàn hợp xướng thiếu nhi Erato sẽ trở lại sân khấu L’Espace, sẽ cống hiến cho khán giả những tác phẩm kinh điển như: Buôn làng vào hội, Cho con, Nối vòng tay lớn, Lễ hội muông thú… cùng nhiều sáng tác kinh điển của các nhà soạn nhạc Pháp: Gabriel Fauré, Charles-Camille Saint-Saëns.

Công chúng sẽ được thưởng thức các tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Pháp: Gabriel Fauré, Charles-Camille Saint-Saëns và các sáng tác tiêu biểu của Việt Nam. Một đêm nhạc không thể bỏ lỡ cho cả gia đình!

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Đêm nhạc được dẫn dắt bởi Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ chuyên biểu diễn nhạc cụ tre nứa. Bố anh là NSƯT Đồng Văn Minh, người cả đời dành tâm huyết cho nhạc cụ dân tộc, ông vừa biểu diễn vừa chế tác nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa.

Vì thế, ngay từ nhỏ, Đồng Quang Vinh đã được bố mẹ cho đứng trên sân khấu biểu diễn. Năm 1993, khi mới 9 tuổi, anh theo học chuyên ngành sáo trúc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh giành được nhiều huy chương về độc tấu nhạc cụ.

Ban nhạc tre nứa Sức Sống Mới là sự sáng tạo của Đồng Quang Vinh khi anh pha trộn giữa cổ điển và hiện đại, giữa hòa thanh phương Tây với những nhạc cụ Việt Nam.

Chính nhờ sự khác biệt, sự tài tình trong phối khí, hòa thanh, Sức Sống Mới luôn kín lịch biểu diễn và thường xuyên nhận được lời mời từ các trung tâm văn hóa lớn của các nước tại Việt Nam, như: Trung tâm Văn hóa Pháp hay Viện Goethe của Đức.

Ông Wilfried Eckstein, Giám đốc Viện Goethe nhận xét: “Đây là cách kết nối rất tốt giữa đất nước chúng tôi với đất nước Việt Nam của các bạn, cũng như tạo nên các cuộc đối thoại văn hóa nhiều nhất có thể. Điều quan trọng với chúng tôi không phải chỉ là biểu diễn âm nhạc phương Tây, mà còn là tương tác với âm nhạc truyền thống của Việt Nam”.

Hiện nay Đồng Quang Vinh vừa là chỉ huy chính tại Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, vừa là giám đốc và chỉ huy chính của Dàn hợp xướng Quốc tế Hà nội (Hanoi International Choir - HIC), lại là thủ lĩnh của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới.

(Nguồn: http://baodansinh.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN