You are here

“Đối thoại” và Đàn Bầu - cắm lá cờ âm nhạc Việt Nam bằng âm thanh trên đất Nam Mỹ

Tác giả: 
Thanh Nhã

Hòa nhạc “Lụa và Gỗ, truyền thống và đương thời” do Đại học Quốc gia Colombia, Nhạc viện, và Dàn nhạc Giao hưởng Colombia tổ chức, diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 5 năm 2019, tại thủ đô Bogotá, Colombia, nhằm quảng bá và xã hội hóa tri thức, kết hợp truyền thống lâu đời của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới với truyền thống phương Tây và đặc biệt là với tác phẩm đương đại.

Poster giới thiệu chân dung các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ độc tấu của chương trình

Tham dự sự kiện âm nhạc quan trọng lần này có các nhà soạn nhạc đến từ một số quốc gia: Colombia với nhà soạn nhạc Gustavo Parra, Moisès Bertran và nghệ sĩ Mario Sarmiento, người biểu diễn bộ gõ và Marimba de Chonta (nhạc cụ truyền thống của Colombia); Hàn Quốc với nhà soạn nhạc, tiến sĩ Ha Juyong, nhà nghiên cứu dân tộc học và tiến sĩ Yi Jiyoung, người chơi Gayageum (nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc); Mỹ với nhà soạn nhạc Donald Womack; Catalonia với nhà soạn nhạc Moisès Bertran và nghệ sĩ Jordi Figaró chơi nhạc cụ Tenora (nhạc cụ truyền thống của xứ Catalan); Liên bang Nga với nhạc trưởng, giám đốc dàn nhạc Guerassim Voronkov…

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và NSND Hoàng Anh Tú – nghệ sĩ Đàn Bầu nổi tiếng, đại diện cho giới âm nhạc Việt Nam đã tham dự sự kiện văn hóa đặc biệt này.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giảng vài về chỉ huy dàn nhạc cho sinh viên Nhạc viện, tại Đại học quốc gia Colombia

Chương trình Hòa nhạc trình diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc thế giới viết cho Dàn nhạc giao hưởng phương Tây kết hợp với một nhạc cụ truyền thống do một nghệ sĩ độc tấu trình diễn. Nhạc trưởng chính cho sự kiện này là nhạc trưởng Guerassim Voronkov (Liên bang Nga); các chương trình hoạt động hướng đến công chúng nói chung và đặc biệt là các buổi lên lớp hướng dẫn sinh viên, tọa đàm, hội nghị, diễn thuyết của các nhà soạn nhạc và người biểu diễn độc tấu…

- Ngày 6/5, Hội thảo bộ gõ dành cho nhà soạn nhạc Mario Sarmiento; Hội thảo Gayageum - Yi Jiyoung.

Hội thảo giới thiệu cây đàn bầu Việt Nam

- Ngày 7/5, với Tọa đàm về độc tấu, nhà soạn nhạc và dàn nhạc; Hội thảo của Tenora - Jordi Figaró; Hội thảo Đàn Bầu - Hoàng Anh Tú; Hội thảo quản lý - Đỗ Hồng Quân.

Hội thảo về quản lý nghệ thuật – Đỗ Hồng Quân

- Ngày 8/5, Tọa đàm về độc tấu, nhà soạn nhạc và dàn nhạc; Hội thảo sáng tác - Đỗ Hồng Quân; Hội nghị “Cải tiến và diễn giải: Thực hành âm nhạc Hàn Quốc đương đại" - Ha Juyong.

Các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ độc tấu cho tác phẩm của họ

Chương trình Hòa nhạc "Lụa và gỗ; Truyền thống và đương đại” đã diễn ra vào 19 giờ, ngày 8/5 tại phòng hòa nhạc León de Greiff ở Bogotá, Colombia. Phần I là chương trình Hòa nhạc cho bộ gõ và dàn nhạc dây của Gustavo Parra, biểu diễn: Mario Sarmiento (bộ gõ và Marimba de Chonta); “Đối thoại” cho Đàn Bầu và Dàn nhạc giao hưởng của Đỗ Hồng Quân, độc tấu Đàn Bầu NSND Hoàng Anh Tú; phần II, với “Tres Instants en la Memòria” của Moisès Bertran, biểu diễn: Jordi Figaró (Tenora); Scattered Rhythms của Donald Womack, biểu diễn: Yi Jiyoung (Gayageum).

- Ngày 9/5, Hội thảo sáng tác - Donald Reid Womack.

“Đối thoại” - độc tấu đàn bầu NSND Hoàng Anh Tú, nhạc trưởng Guerassim Voronkov và Dàn nhạc Giao hưởng Đại học Quốc gia Colombia trình diễn

Nhà hát León de Greiff Auditorium là một Di sản Văn hóa của Đại học Quốc gia Colombia, với sức chứa 1.619 khán giả, đây là khán phòng chính của Trường và là một trong những công trình kiến trúc theo trường phái Mỹ Latinh, được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư Eugenia Mantilla de Cardoso, bà đã được trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 1974, nhà hát được công bố là Di tích Quốc gia vào năm 1996 và là địa điểm biểu diễn thường xuyên của Dàn nhạc Bogotá Philharmonic.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ ngay sau đêm diễn:

“Đêm nay chúng ta vừa kết thúc một đêm hòa nhạc rất có ý nghĩa trong một phòng hòa nhạc rất nổi tiếng tại thủ đô Bogotá, của trường Đại học Quốc gia Colombia, tác phẩm “Đối thoại” đã được NSND Hoàng Anh Tú biểu diễn Đàn Bầu cùng với Dàn nhạc Giao hưởng của Trường Đại học Quốc gia Colombia, là một dàn nhạc rất trẻ nhưng có trình độ rất cao. Buổi biểu diễn hôm nay gây được sự chú ý và xúc động với nhiều tình cảm của khán giả. GS. Guerassim Voronkov là một nhạc trưởng rất tài năng, người lãnh dạo dàn nhạc đã nắm bắt được hoàn toàn tinh thần của tác phẩm và chuyển tải được đến khán giả. Vợ ông cũng đến chúc mừng và nói rằng trong âm thanh của cây đàn bầu Việt Nam chứa đựng âm sắc tình yêu, tiếng đàn rất dịu dàng, ngọt ngào. Điều đó chứng tỏ rằng chúng ta đã chọn được một tác phẩm tốt đưa sang biểu diễn ở một đất nước Nam Mỹ. Sự hấp dẫn đây là lần đầu tiên cây đàn bầu Việt Nam xuất hiện và được khán giả Bogotá đón chào bất ngờ, họ được thưởng thức và nhận thấy một đất nước rất xa xôi ở châu Á có một nền văn hóa, nền âm nhạc đặc sắc với cây đàn bầu và sự trình diễn của NSND Hoàng Anh Tú càng làm cho tác phẩm nổi bật lên. Tác phẩm có tính chất kinh điển nhưng vẫn mang tính chất Việt Nam, đúng với tinh thần của đợt hoạt động lần này là “Gỗ và Lụa”, sự gặp gỡ giữa truyền thống và hiện đại, thì hoàn toàn chúng ta đã đạt được những mục tiêu đề ra và hy vọng là còn có những cuộc tiếp nối nữa giao lưu giữa âm nhạc của Việt Nam với âm nhạc Colombia, và âm nhạc của các nước khu vực châu Mỹ, Nam Mỹ… nơi mà âm nhạc của chúng ta ít được vang lên. Tự hào đã là người đầu tiên cắm lá cờ âm nhạc Việt Nam bằng âm thanh của đàn bầu trên đất nước Colombia tại thủ đô Bogotá”.

Một số hình ảnh của Đoàn Việt Nam tại sự kiện:

Giới thiệu về cây đàn bầu Việt Nam

Hướng dẫn và sửa bài về chỉ huy dàn nhạc cho sinh viên

Biểu diễn tác phẩm “Đối thoại” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

 

 

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN