You are here

‘Đừng ép tôi uống rượu’ của Da LAB đả kích vấn nạn của giới mày râu

Tác giả: 
Khuê Tú

Không quá gay gắt, nhưng “Đừng ép tôi uống rượu” là tiếng nói đả kích một vấn nạn nhức nhối của nam giới với những cuộc nhậu quên đường về và đầy hệ lụy.

Năm 2018, Da LAB có ca khúc Thanh xuân “làm mưa, làm gió” trên thị trường âm nhạc. Sau đó, nhóm im ắng trong khoảng hơn nửa năm trước khi trở lại với Đừng ép tôi uống rượu, ra mắt đúng ngày 20/3 - Quốc tế hạnh phúc.

Trước khi ra mắt bản single chính thức và MV lyrics, Đừng ép tôi uống rượu lần đầu tiên được trình diễn trong Live show Da LAB in Saigonvào tháng 6/2018 và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Đả kích bằng ca từ gần gũi

Đừng ép tôi uống rượu là một trong 4 bài hát mới được biểu diễn trong live show cùng với Đừng trốn trong phòng, Luôn là mình, Thanh xuân. Thế nhưng trong khi các ca khúc khác đã ra mắt, phải đến tháng 3/2019 Đừng ép tôi uống rượu mới chính thức được giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Đây là sản phẩm mang tính chất mở đầu cho một năm hoạt động mà các thành viên Da LAB khẳng định là sẽ “sôi nổi và dành nhiều tâm huyết”. Đừng ép tôi uống rượu có ca từ dễ nghe với lối gieo vần tương đối ấn tượng. Giai điệu sôi động, nhịp bắt tai phù hợp với giới trẻ.

Da LAB ra mắt ca khúc mới sau khoảng nửa năm "im hơi lặng tiếng".

Phần lời rap tương đối sâu sắc và thú vị. Như nhiều ca khúc khác của nhóm, phần rap luôn là những ca từ mang tính thông điệp. Lần này, nó còn góp phần phản ánh một mảng hiện thực đời sống hiện nay của cánh mày râu và giới trẻ.

Không khó để nhận ra Đừng ép tôi uống rượu là một ca khúc có thông điệp xã hội, đả kích tình trạng ép rượu với đủ lý do “trên trời dưới đất”. “Uống để nhớ về những năm trước / Uống vì một mai anh em ta tiếp tục bước / Uống để cùng mơ ước về một ngày không xa”. Uống vì đủ mọi lý do trên đời, cốt chỉ để tạo nên những cuộc nhậu quên đường về, và đầy hệ lụy.

Nhưng nhân vật trong ca khúc đã đủ tính táo để từ chối những lời mời ép: “Đừng có ép tôi uống rượu vào tối nay / Cơn say vẫn chưa hết tờ vé phạt đã tới tay / Đừng có ép tôi uống rượu vào tối nay / Vào ba ra bảy, lè nhè mỗi ngày / Mãi tóc vẫn thấy có phảng phất mùi chua chua / Quần áo hôm qua lành hôm nay rách tua rua / Biết bao lần tự hứa nhưng sao vẫn chưa chừa / Nhoẻn miệng cười mới nhớ rơi đâu mất cái răng cửa / Ông cứ hết mình có ngày quay ra khóc”.

Không quá gay gắt, nhưng Đừng ép tôi uống rượu là tiếng nói đả kích một vấn nạn nhức nhối của nam giới với những

cuộc nhậu quên đường về và đầy hệ lụy.

Ca từ tương đối gần gũi, như lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng lại đầy sức nặng. Đúng như thông điệp mà nhóm giới thiệu trong sản phẩm của mình: “Bạn và tôi đều có những cuộc vui chơi và việc sử dụng rượu, bia là không sai nếu chúng ta cùng giữ thái độ có trách nhiệm. Uống rượu bia không xấu, mà việc sử dụng rượu bia không văn minh, vô trách nhiệm và ép nhau thì cần phải lên án”.

Thông điệp chân thực được truyền tải thông qua những ca từ gần gũi vốn là thương hiệu của Da LAB, lần này nhóm tiếp tục thực hiện được ý đồ đó. Trong bối cảnh nhạc Việt vẫn chuộng những ca khúc tình yêu, thất tình, những sáng tác có thông điệp như Đừng ép tôi uống rượu thực sự đáng quý, đáng ủng hộ.

Không quá mới mẻ nhưng hoàn thiện

Về cảm hứng sáng tác, Da LAB tiết lộ Đừng ép tôi uống rượu đến từ quãng thời gian các thành viên trong nhóm vẫn đang theo đuổi các công việc khác như kỹ sư công trình, nhân viên marketing hay phóng viên báo chí.

“Đó là các công việc mà khó tránh được phải tiếp khách, uống nhiều rượu bia. Mặc dù rất mệt mỏi và hoàn toàn không hứng thú với đồ uống có cồn, các thành viên nhóm khi đó vẫn phải cố gắng uống thật nhiều để thể hiện sự nhiệt tình, sự đàn ông của mình trên bàn nhậu”.

“Sau này khi đã từ bỏ các công việc đó để toàn tâm toàn ý theo đuổi âm nhạc, nhìn lại những trải nghiệm đó, chúng tôi chợt nhận ra đó là sự lãng phí thời gian, tiền của và cả sức khỏe cho những thứ không hề thiết thực”, nhóm chia sẻ.

Nhóm ngày càng hoàn thiện và tự chủ trong khâu sản xuất âm nhạc.

Về âm nhạc, Đừng ép tôi uống rượu không phải là một chất nhạc mới của nhóm. Ca khúc vẫn gây ấn tượng với kiểu hip-hop mộc mạc, không có nhiều chất liệu mới mẻ so với phong cách vốn có của nhóm.

Tuy nhiên, như thông tin mà nhóm chia sẻ, bài hát đánh dấu lần đầu tiên một thành viên trong nhóm tham gia trực tiếp vào việc hòa âm, phối khí. Trước đó, nhóm chỉ đưa ra ý tưởng và cộng tác với các nhạc sĩ phối khí khác, không trực tiếp làm việc phối khí.

Thông tin này thực ra cho thấy Da LAB ngày càng hoàn thiện mình. Từ những người nghiệp dư đến với âm nhạc, nay họ đã làm được mọi thứ. Không chỉ viết lời, sáng tác, thu âm, mixing, kịch bản MV, giờ nhóm tham gia cả trong khâu hòa âm, phối khí.

Tất nhiên, cách hòa âm vẫn không giấu được sự non nớt, nhưng cũng cho thấy nỗ lực đáng kể của nhóm.

(Nguồn: https://news.zing.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN