You are here

Festival Âm nhạc Quốc tế Hạ Long 2020

Tác giả: 
Thanh Nhã

Festival Âm nhạc Quốc tế - Hạ Long 2020 diễn ra từ ngày 10 đến 11 tháng 1 năm 2019 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, thành phố Hạ Long, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Sở văn hóa Thể thao Quảng Ninh phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. 

Tới dự có: ông Asset Galiyev - Tham tán đại sứ quán Kazakhstan; ông Đặng Duy Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; NSND, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ văn hóa thể thao và du lịch; bà Bùi Thục Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban tổ chức Festival; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, hiệp hội, doanh nghiệp của tỉnh, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, các cơ quan báo chí và đông đảo khán giả Quảng Ninh…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; GS, nhạc sĩ Chu Minh và các nhạc sĩ, nghệ sĩ của Quảng Ninh.

Đây là một hoạt động âm nhạc đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi, trình diễn những sáng tác âm nhạc có chất lượng nghệ thuật của Việt Nam và các nước. Tăng cường mối quan hệ văn hóa hữu nghị và cùng phát triển giữa các quốc gia. Đồng thời, thông qua Festival Âm nhạc Quốc tế Hạ Long 2020, tỉnh Quảng Ninh mong muốn giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế nguồn tài nguyên du lịch vô giá từ con người và thiên nhiên, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các điểm đến du lịch.

Với trên 150 nghệ sĩ, ca sĩ quốc tế cùng các nhóm nhạc, ban nhạc, nghệ sĩ của Việt Nam, gồm: Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc); Ban nhạc “Magic of Nomads” (Kazakhstan); Ban nhạc “Yushoku - Hot” (Nhật Bản), Ban nhạc Phương Đông (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam), Ban Nhạc Yellow Star (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Ban nhạc Hoa Ban (Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La), Ban nhạc Én Bạc (Đoàn Văn công Phòng không - Không quân), Ban nhạc Red River Jazz (Hà Nội), Dàn nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng sự góp mặt của các ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Đỗ Tố Hoa, Ngọc Anh, Tô Minh Đức…

Chỉ đạo nghệ thuật: PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; kịch bản: Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh - Thanh Nghĩa; tổng đạo diễn: nhạc sĩ Đức Trịnh; Giám đốc âm nhạc: nhạc sĩ Đức Tân; Dàn nhạc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội  - Chỉ huy dàn nhạc: NSND Phạm Ngọc Khôi; Âm thanh, Ánh sáng: Hoàng Long, Sân khấu: Vương Văn Hải; hình ảnh: Tiến Dũng, Duy Quang, Đức Lộc, Tôn Thất Tùng. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh QTV3 Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Festival, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh:

“Festival Âm nhạc quốc tế Hạ Long 2020 nhằm tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ có chất lượng cao, thu hút khách du lịch và phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Đây là ngày hội âm nhạc trong những ngày đầu năm mới 2020, với sự đa dạng và phong phú về đề tài, thể loại, màu sắc âm nhạc cũng như phong cách trình diễn mang hơi thở cuộc sống như Pop, Rock, dân gian đương đại… Festival là cơ hội thuận lợi để giới thiệu vùng đất, con người Quảng Ninh, giới thiệu âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời cũng là dịp để các dòng âm nhạc đương đại thế giới đến với công chúng Quảng Ninh, làm phong phú thêm đời sống sinh hoạt âm nhạc của một vùng đất có tiềm năng du lịch lớn lao và hấp dẫn.

Festival Âm nhạc Quốc tế Hạ Long 2020 là tiền đề cho việc tổ chức thường niên sự kiện âm nhạc của tỉnh Quảng Ninh và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tạo thành thương hiệu văn hóa - sự kiện âm nhạc lớn và ngày càng lan tỏa”.

Hội đồng nghệ thuật của Festiaval là các giáo sư, nhà soạn nhạc, giảng viên âm nhạc có trình độ chuyên môn cao đến từ các quốc gia khác nhau: 

1. PGS.TS. Nhạc sĩ  Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam -  Chủ tịch Hội đồng.

Và các thành viên:

2. NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn/Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

3. GS. Gong Xiao Ping (Học viên nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc).

4. Nhạc sĩ Artyk Toxanbayev (Kazakhstan).

5. Nhạc sĩ Yoshikazu Kasuga (Nhật Bản).

Hội đồng thẩm định đã làm việc trong 2 ngày để chọn ra được các Ban nhạc, các tiết mục xuất sắc để trao giải thưởng. Kết quả:

I. GIẢI TOÀN ĐOÀN

05 HUY CHƯƠNG VÀNG 

1. “The Magic of Nomads” Band (Kazakhstan)

2. “Yushoku-Hot” Band (Japan)

3. Ban nhạc “Phương Đông” (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam)

4. Ban Nhạc “Yellow Star” (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)

5. Ban nhạc “Red River Jazz” (Hà Nội).

03 HUY CHƯƠNG BẠC

1. Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc)

2. Ban nhạc “Hoa Ban” (Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La)

3. Ban nhạc “Én Bạc” (Đoàn Văn công Phòng không - Không quân)

II. GIẢI CÁ NHÂN

02 HUY CHƯƠNG VÀNG

1. Tiết mục “Hoa lau”

Biểu diễn: La Tĩnh (Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc)

2. Nghệ sĩ Saxophone Quyền Thiện Đắc (Ban nhạc Red River Jazz).

III. GIẢI TIẾT MỤC: 

03 HUY CHƯƠNG BẠC 

1. Tiết mục “Nanana”
Sáng tác: Noum Meuang, Zmio P, Thinlamphone.
Biểu diễn: Mahavong Thinlamphone (Lào) – đoàn Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc.

2. Tiết mục “Lá thư gửi anh” 
Nhạc và lời: Nguyễn Linh
Biểu diễn: Hồng Chinh và tốp nữ Volcal (Ban nhạc Én Bạc - Đoàn Văn công Phòng không, Không quân)

3. Tiết mục “Jamala” - Dân ca Ukraina
Biểu diễn: Shamrai Andrii (Ukraina) – đoàn Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc.   

Một số hình ảnh tại Festiaval:

Đại diện các Ban nhạc, các ca sĩ tham dự Festival

Ca sĩ Ngọc Anh – Tô Minh Đức

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa

Cùng với “Yushoku-Hot” Band (Nhật Bản)

Nghệ sĩ Gaziza Gabdrakhimova -  người sáng lập và lãnh đạo của Ban nhạc “The Magic of Nomads”

Các thí sinh của Học viện Nghệ thuật Quảng Tây

ĐĂNG BÌNH LUẬN