You are here

Gặp mặt báo chí Đại hội toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nhiệm kỳ X (2020 – 2025)

Tác giả: 
Thanh Nhã

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nhiệm kỳ X (2020 - 2025) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7 tháng 8 năm 2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sáng 30 tháng 7, tại trụ sở 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí, nhằm cung cấp những thông tin về công tác tổ chức Đại hội.

Đến dự có PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội - Trưởng Ban tổ chức Đại hội; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội; nhà lý luận phê bình Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ lão thành Đinh Quang Hợp – Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, cùng đông đảo các phóng viên báo đài Trung ương và Hà Nội.

Ngày 29 tháng 7 năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo đại hội về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đồng ý để Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ X (2020 – 2025) vào các ngày 5, 6, 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã khẳng định:

“Nét mới của Đại hội lần này là công tác nhân sự rất cẩn trọng, trách nhiệm, đổi mới, được thể hiện từ đại hội cơ sở. Đặc biệt là thực hiện việc lấy ý kiến của các đại biểu, ngoài việc đóng góp cho các bản báo cáo chính trị tổng kết hoạt động của Hội nhiệm kỳ IX, có việc rất quan trọng là thể hiện suy nghĩ đánh giá của từng hội viên về bộ máy lãnh đạo của Hội, cụ thể là chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban thường vụ của Hội nhiệm kỳ X… thể hiện bằng hình thức lấy phiếu tín nhiệm. Đây là một hình thức được đánh giá cao về sự dân chủ và thực tế thể hiện dân chủ đến từng hội viên và ý kiến hội viên được ghi nhận. Chúng tôi mong muốn qua kỳ Đại hội có sự đổi mới, có lớp kế tiếp các thế hệ, trẻ hóa… lần này có sự đổi mới là 11 trong 21 Ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ IX đã tự nguyện nhường lại cho thế hệ trẻ, không tiếp tục tham gia nhiệm kỳ X nữa, cần có một thế hệ trẻ để đi tiếp những bước đường dài của Hội…”.

Tham dự Đại hội với 516 người (trong đó có 428 đại biểu chính thức, 21 đương nhiên, 37 đại biểu chỉ định và 30 khách mời). Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động của Hội Nhiệm kỳ qua, xác định phương hướng Nhiệm kỳ tới, thảo luận thông qua Điều lệ Hội sửa đổi. Kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Nhiệm kỳ qua, tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra bảo đảm về chất lượng, có khả năng đoàn kết, tập hợp văn nghệ sĩ, đưa hoạt động của Hội phát triển vững chắc trong những năm tới.

Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam đề ra mục tiêu:

Tổ chức đại hội theo tinh thần đổi mới, bảo đảm đúng quy định, trang trọng, thiết thực, hiệu quả và đúng tiến độ.

Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị xã hội và nghề nghiệp sâu rộng trong giới âm nhạc Việt Nam, qua đó mỗi tổ chức cơ sở Hội, mỗi hội viên nhìn nhận, đánh giá toàn diện và thống nhất nhận thức về thực trạng lực lượng hội viên trong các lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn và đào tạo của mỗi địa phương và của cả nước, cả những thành công và những hạn chế, qua đó đề ra phương hướng phát triển đồng bộ hơn, tích cực hơn trong nhiệm kỳ tới. 

*
*    *
Mở màn Đại hội chính thức sáng 7 tháng 8, là một chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra tại Thánh đường nghệ thuật - Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là một chương trình đặc biệt, ôn lại quá trình vẻ vang của sự nghiệp âm nhạc cách mạng Việt Nam, hình thức trình bày thuần khiết về âm thanh và nghệ thuật thanh nhạc, chỉ sử dụng hoặc chủ yếu sử dụng các nhạc cụ mộc hoặc cổ điển (Acoustic music), hình thức nhỏ gọn nhưng chất lượng rất cao, phần âm nhạc chỉ sử dụng một đàn Piano, biểu diễn những tác phẩm của các nhạc sĩ tiền bối đã có công xây dựng và đóng góp cho nền âm nhạc dân tộc: Nguyễn Xuân Khoát với “Hát mừng Bộ đội chiến thắng - Lúa thu”; Đỗ Nhuận với “Du kích sông Thao”; Huy Du với “Miền Nam quê hương ta ơi”; Trọng Bằng với “Vang mãi bản tình ca”;  Ca Lê Thuần với Romance “Trời của ta, Đất của ta”; Nguyễn Văn Thương với “Trở về đất Mẹ”; Văn Cao với “Mùa xuân đầu tiên”;  Lưu Hữu Phước với “Reo vang bình minh”…                                                             

Các nghệ sĩ biểu diễn: NSND Trần Hiếu, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Ngô Hoàng Quân, PGS.TS Nguyễn Huy Phương, các ca sĩ: Phương Nga, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp, tốp ca thiếu nhi Ba Đình…

Nhà LLPB âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội phát biểu về vai trò liên kết của Hội Nhạc sĩ và việc trẻ hóa Ban Chấp hành Hội.

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội trả lời các nhà báo về công tác nhân sự cho Đại hội.

ĐĂNG BÌNH LUẬN