You are here

Giới thiệu tuyển tập ca khúc "Nồng nàn một dòng sông"

Tác giả: 
Thế Lực

Đầu tháng giêng năm 2019, hòa trong không khí đón năm mới vui vẻ, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông cho ra mắt Tuyển tập ca khúc Nồng nàn một dòng sông do Nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ TP HCM phát hành. Đây là ấn phẩm thứ ba của anh (sau Tuyển tập Tên em là dòng suốiMiền ký ức). Tuyển tập gồm 41 bài hát với 3 chủ đề: Những bài hát về quê hương Tây Ninh, Những tình khúc và Nhạc thiếu nhi.

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông thuộc Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Tây Ninh, dạy học từ những năm 77-78 trên miền biên giới Châu Thành. Thời đó chiến tranh phía Tây Nam rất ác liệt, vừa dạy học thầy trò vừa đào hầm trốn pháo kích của bọn Pônpôt-Iênsary.

Ở đó trong bao gian lao cực khổ, tình thầy trò thân thương, anh đã sáng tác những bài hát về học đường cho phong trào như bài “Ngày trên châu thành” và “Quê hương em”... Những lứa học trò hát bài của anh ngày đó nay cũng đã tuổi ngũ tuần cả rồi. Anh nói: “Sáng tác về nhà giáo như một duyên nợ... Tôi đi sáng tác nhiều nơi cùng với các nhạc sĩ Hội nhạc sĩ Việt Nam từ Lòng Hồ - Dầu Tiếng, rừng Lò gò - Xamat, Sài Gòn, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hạ Long... với bao nhiêu bài hát rồi cũng quay về với chủ đề nhà giáo”. Có lẽ bóng dáng học đường đã in sâu vào tâm trí của anh những ngày đầu làm thầy giáo trên vùng quê Châu Thành.

Trong Tuyển tập chủ đề về quê hương Tây Ninh khá nhiều bài (gồm 22 bài) trong đó có một số bài quen thuộc như Ai có về Tây Ninh, Nồng nàn một dòng sông, Thương về tây Ninh, Xuân nầy em có về, Trên bến đò biên giới... Ngoài ra có một số bài hát nói về thầy cô như bài Chiều qua trường xưa, Thầy và chuyến đò xưa, Mùa hè vui, Vang ca hè về... Những năm gần đây, Nguyễn Quốc Đông được người yêu nhạc chú ý đến mảng tình ca. Anh viết khá mượt mà những ca khúc: Dáng xưa, Tiếng hát mây chiều, Tóc bối rối, Mùa đông bồi hồi (thơ Trần Hoàng Vy), Nói với mùa thu, Những mùa trăng xưa...

Gần đây  một số  ca khúc của anh được giải Hội Nhạc sĩ VN như Bên tượng đài chiến thắng Tua Hai 2012, Những mùa trăng xưa 2016...

Xin trân trọng giới thiệu Tuyển tập Nồng nàn một dòng sông với các bạn yêu nhạc trong cả nước

Trích một số bài hát trong Tuyển tập:

Nối tiếp truyền thống HLK:

Đêm xuân về phố thị:

Những mùa trăng xưa:

ĐĂNG BÌNH LUẬN