You are here

Giọng hát giàu cảm xúc

Tác giả: 
Triệu Phong

Ca sĩ Phan Thu Lan là gương mặt nghệ thuật xuất sắc, từng gặt hái được nhiều "vụ mùa" đáng kể trên bước đường nghệ thuật: Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2005, Giải nhì Giọng hát hay Hà Nội 2006, Huy chương vàng Liên hoan phát thanh ABU tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) 2016, Giải nhì Tiếng hát ASEAN+3 năm 2017, Giải ba Bintang Radio tổ chức tại Indonesia 2017... Chị cũng từng được mời sang Mỹ và nhiều nước châu Âu biểu diễn và được đông đảo người Việt xa quê yêu thích.

Với riêng tôi, một trong những lý do làm tôi cảm mến cô ca sĩ có giọng hát giàu cảm xúc của dòng nhạc đỏ là bởi một phần quê hương. Phan Thu Lan cùng huyện Ðức Thọ, Hà Tĩnh, bên dòng sông La, nơi tôi sinh ra. Cô là học trò của Nhà giáo Ưu tú, nghệ sĩ Hồ Mộ La. Sáu năm được bà truyền dạy là điều may mắn để Phan Thu Lan trưởng thành.

Thời thanh xuân, Phan Thu Lan thuộc diện ca sĩ đắt show nhất Hà Nội. Ngay khi sắp tốt nghiệp, Nhà hát nhạc nhẹ Trung ương (nay là Nhà hát nghệ thuật Ðương đại) đã "rước" ngay về làm ca sĩ chủ lực của nhà hát, rồi đoạt ngay Huy chương vàng Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc. Sau này, Thu Lan về công tác tại Nhà hát Ðài Tiếng nói Việt Nam. Cùng những ca sĩ như: Ðăng Dương, Việt Hoàn, Hoàng Tùng, Ðăng Thuật, Trần Hồng Nhung, Bùi Thu Huyền..., Phan Thu Lan nhanh chóng trở thành giọng hát "đinh" của nhà hát, liên tục làm nhiệm vụ thu thanh. Tiếng hát của cô ca sĩ trẻ nhanh chóng phủ sóng toàn quốc, bay đến mọi nhà, nơi rừng núi biên cương xa xôi hay giữa biển đảo dạt dào sóng vỗ. Thế nhưng, khi đang đỉnh cao của sự nghiệp, những éo le, vận hạn bỗng ập xuống. 27 tuổi, Thu Lan kết hôn, song sau khi sinh con, cô bị mất giọng. Ðây là thời gian khó khăn nhất mà có lúc cô cảm thấy bất lực, ngay cả hạnh phúc gia đình cũng không giữ được. Với người ca sĩ, mất giọng cũng có nghĩa phải bỏ nghề, chấm dứt con đường nghệ thuật và chỉ có ý chí, nghị lực và tình yêu vô bờ bến với nghệ thuật mới giúp cô đứng dậy, vượt qua mọi nỗi đau và hồi phục dần giọng hát. Lại kiên trì tập luyện từ đầu như ngày nào hồi hộp nhìn cô giáo Hồ Mộ La thị phạm mà bắt đầu cho đến khi có thể lên sân khấu. Chỉ một thời gian ngắn sau, Phan Thu Lan đã trở lại với tài năng chói sáng của mình khi được là đại diện của nhà hát tham gia Liên hoan phát thanh ABU tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 2016 và đoạt giải á quân của cuộc thi.

Nhiều năm công tác tại Nhà hát Ðài Tiếng nói Việt Nam, Phan Thu Lan đã chinh phục những đỉnh cao ở dòng nhạc cách mạng, nhất là các bài hát đã đi vào lòng người trong những năm tháng chiến tranh. Giọng hát của Thu Lan vẫn trong trẻo, đầy chất trữ tình và luôn tươi mới, hấp dẫn qua các ca khúc như: Ngày mùa, Cô gái vót chông, Tiếng đàn Ta Lư, Cánh chim báo tin vui... Có thể nói, làn sóng Ðài Tiếng nói Việt Nam những năm qua có một lớp ca sĩ được đào tạo cơ bản qua Học viện Âm nhạc quốc gia, đã kế tục xuất sắc thế hệ ca sĩ đi trước như: Tuyết Thanh, Thu Phương, Thanh Hoa, Vân Khánh, Ngọc Tân, Hữu Nội, Phan Muôn... và Thu Lan là một trường hợp như thế. Tôi hay nhớ tới bài hát Cô gái vót chông mà Thu Lan thường hát trên sóng đài hay trên sân khấu được đông đảo người nghe yêu thích. Lại bỗng thấy có những lời bài hát cứ như vận vào cuộc đời cô: "Chim hót không hay bằng tiếng hát em".

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.