You are here

Google Doodle lần đầu sử dụng AI kỷ niệm ngày sinh của nhà soạn nhạc Đức Johann Sebastian Bach

Tác giả: 
Song Hy

Hôm 21/3 vừa qua, Google đổi Doodle theo một cách đặc biệt để kỷ niệm 334 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Johann Sebastian Bach.

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, Doodle mới của Google cho phép người dùng tạo ra các giai điệu tùy thích bằng cách sắp xếp ngẫu hứng các nốt nhạc.

Sau đó, Google sẽ sử dụng học máy để phân tích các bản hòa âm từ hơn 306 sáng tác của nhà soạn nhạc người Đức, sao chép các mẫu tìm thấy phù hợp với giai điệu gợi ý của người dùng trước khi tạo ra một đoạn nhạc ngắn theo phong cách âm nhạc đặc trưng của Johann Sebastian Bach.

Sau khi hoàn tất khâu sáng tác, bạn có thể tải xuống bản nhạc mà mình vừa tạo ra dưới dạng file MIDI và chia sẻ nó với bạn bè. 

 Johann Sebastian Bach.

Đây là lần đầu tiên Google sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Doodle. Đó là kết quả hợp tác giữa Google Doodle và các nhóm nhóm Google Magenta và Google PAIR. 

Mặc dù vậy, Anna Huang, nhà nghiên cứu AI thường trú của dự án Google Magenta nói rằng cũng giống như các dự án âm nhạc AI khác, công nghệ lần này vẫn còn rất nhiều thiếu sót. 

"Các máy học vẫn đang phải đấu tranh với việc tạo ra một cấu trúc dài cũng như tạo ra một sự gắn kết. Điều khó khăn hơn là nhân rộng sự cân bằng vốn hiện hữu trong sự đơn giản, sắc thái biểu cảm và các cung dài trong âm nhạc của Bach", Huang cho hay. 

Doodle lần đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. 

Người dùng ở 77 nước, trong đó có Việt Nam có thể bắt đầu sáng tác các bản nhạc theo phong cách của Johann Sebastian Bach nhờ Doodle mới từ 0h00 ngày 21/3 theo giờ Việt Nam cho tới 0h00 ngày 23/3. 

Johann Sebastian Bach (21/3/1685 - 28/7/1750) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ, vĩ cầm, đại hồ cầm, và đàn harpsichord người Đức thuộc thời kỳ Baroque (đầu thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 18).

Johann Sebastian Bach được tôn vinh như một trong những nhà soạn nhạc có nhiều ảnh hưởng nhất của thời kỳ Baroque và là một trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong thế kỷ 20 ở Đức, người ta đặt tên đường và dựng tượng tôn vinh Johann Sebastian Bach.

Nhiều sáng tác của Bach vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay như Brandeburg Concertos, Mass cung Si thứ, The Well-Tempered Calvier, những bản cantata, những bài hợp xướng, những partita, passion, và những bản nhạc dành cho organ. Âm nhạc của Bach được xem là có chiều sâu trí tuệ, đáp ứng những yêu cầu chuyên môn và thấm đẫm nét đẹp nghệ thuật.

(Nguồn: https://vtc.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN