You are here

Gửi gắm tình cảm tới bộ đội biên giới, hải đảo trong “Tình ca cho anh”

Tác giả: 
Châu Xuyên

Giọng ca thính phòng ấn tượng của làng nhạc Việt-ca sĩ Lan Anh đã ra album-CD ca nhạc nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước mùa thu năm nay có tên gọi “Tình ca cho anh”, với nhiều cung bậc cảm xúc của ca sĩ gửi gắm qua những ca khúc tới bộ đội biên giới và hải đảo.

Giọng ca thính phòng ấn tượng của làng nhạc Việt-ca sĩ Lan Anh đã ra album-CD ca nhạc nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước mùa thu năm nay có tên gọi “Tình ca cho anh”, với nhiều cung bậc cảm xúc của ca sĩ gửi gắm qua những ca khúc tới bộ đội biên giới và hải đảo.

Trò chuyện với ca sĩ Lan Anh, chị cho biết: Ý định ra một album nhạc với chủ đề này được Lan Anh dự định từ 2 năm nay, nhưng trong quá trình thực hiện có nhiều trắc trở. Lan Anh hơi khó tính, nếu chỉ gom góp các ca khúc mình hát rồi đưa vào một album nhạc thì đơn giản, nhưng với Lan Anh, khi đã ra một album nhạc phải có sự biên tập, phối khí chuẩn chỉnh, nghiêm túc, mỗi ca khúc chọn lựa đưa vào album cũng phải có sự hòa quyện, phù hợp về chủ đề, phong cách âm nhạc để tạo hứng thú cho người nghe.

9 ca khúc trong album “Tình ca cho anh” gồm: “Biển hát chiều nay”, “Em vẫn đợi anh về”, “Dáng đứng Sa Mu”, “Gặp nhau trong rừng Mơ”, “Nơi ấy là Trường Sa”… thoạt đầu nghe tên bài hát khó gây chú ý, nhưng khi âm nhạc vang lên với phần thể hiện cả giọng hát cũng như hòa âm đầy quyến rũ và sang trọng, đã đưa đến người nghe những giai điệu hết sức gần gũi, tạo nên một bức tranh âm nhạc đa sắc.


Ca sĩ Lan Anh trong album “Tình ca cho anh”. Ảnh: Long Xây.

Ca sĩ Lan Anh chia sẻ, trước đây, những ca khúc viết trong thời kỳ đất nước gian nguy, con người phải đứng trước sự sống và cái chết vậy mà chẳng thấy có gì là nỗi sợ hãi mà vẫn đầy trong sáng và ngập tràn tình yêu thương. Phải có niềm tin, lý tưởng các nhạc sĩ mới có thể viết nên những ca khúc này. Vì vậy, các ca khúc trong “Tình ca cho anh” được Lan Anh thể hiện như tự sự, suy ngẫm của người nghệ sĩ về những người lính đang ngày đêm canh giữ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc. “Ngoài kia không có ngọc lan, không có tiếng chim hót ngày nắng hồng, không hẹn hò và không đón đưa những trưa chiều về không tiếng hát, chỉ có gió sương trên cánh tay những người tuổi trẻ đang kề bên nhau vì non sông mãi bình yên. Trường Sa mảnh đất quê hương…” là những lời ca đầy chan chứa tình cảm trong ca khúc “Nơi ấy là Trường Sa” (sáng tác của Xuân Nghĩa), Lan Anh hát khiến người nghe lắng lòng, trào dâng xúc cảm.

Nhiều năm nay, ngoài vai trò là một giảng viên thanh nhạc đào tạo cho đất nước những giọng ca mới tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, ca sĩ Lan Anh còn thường xuyên đi biểu diễn trong các sự kiện chính trị, lễ hội lớn của đất nước, phục vụ đông đảo đối tượng khán giả, đặc biệt là biểu diễn phục vụ bộ đội. Mới đây, nhân kỉ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, chị đã vinh dự được biểu diễn trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ ghi hình tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. “Lan Anh đã nhiều lần hát ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, vậy nhưng khi đứng trước Nghĩa trang Hàng Dương hát ca khúc này, trong tâm khảm và cả giọng ca có niềm xúc động đặc biệt, không gì tả nổi. Khi hát xong, cán bộ và chiến sĩ cùng bà con Côn Đảo và cả bản thân Lan Anh như lặng đi”-Ca sĩ Lan Anh bộc bạch.

Trở về đất liền sau chuyến biểu diễn đó, Lan Anh đã đẩy nhanh tiến độ cho ra album “Tình ca cho anh”, với mong muốn, dù chỉ là lời ca tiếng hát nhưng “Tình ca cho anh” sẽ là món quà tinh thần đầy ý nghĩa tặng quê hương, đất nước, tặng những cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới và hải đảo.

(Nguồnhttp://www.baomoi.com)

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.