You are here

Hát về Bác luôn đong đầy cảm xúc

Tác giả: 
Thụy Du

Những ngày tháng 5 này, gặp Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo, được nghe nghệ sĩ đàn hát những ca khúc về Bác Hồ trong căn nhà nhỏ giữa lòng Hà Nội thật nhiều cảm xúc. Gần 40 năm gắn bó với âm nhạc, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo hát nhiều thể loại, chủ đề, nhưng để lại dấu ấn nhiều nhất là những ca khúc về Bác Hồ. Nghệ sĩ chia sẻ, hát về Bác luôn đong đầy cảm xúc.

Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo nhiều lần thể hiện ca khúc về Bác trên các sân khấu.

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Nghệ An, có cha từng làm quản lý tại Bảo tàng Kim Liên (nay là Khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), từ nhỏ, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo đã gắn bó với những hình ảnh, câu chuyện về Bác Hồ. Sau này, khi theo đuổi âm nhạc dân tộc rồi ca hát, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo dành nhiều tâm huyết thể hiện những tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Khi những lời hát ca ngợi Bác cất lên, tôi lại thấy những hình ảnh thân quen và câu chuyện về Người hiển hiện đầy cảm xúc”, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo chia sẻ.  

Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo thuộc hầu hết những ca khúc nổi tiếng viết về Bác Hồ, tuy không phải bài nào nghệ sĩ cũng thể hiện hay, nhưng có nhiều tác phẩm đã đi sâu vào lòng khán giả, như “Vào Lăng viếng Bác” (Hoàng Hiệp) - ca khúc đầu tiên về Bác mà nghệ sĩ thể hiện, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Người là Hồ Chí Minh” (Ewan MacColl)… Đặc biệt, “Thăm bến Nhà Rồng” của nhạc sĩ Trần Hoàn là tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo, được khán giả yêu cầu hát nhiều nhất.

Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo kể, năm 1990, nghệ sĩ được nhạc sĩ Trần Hoàn gửi gắm ca khúc này để tham gia cuộc thi đơn ca toàn quốc. Được đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, có nhiều ký ức dạt dào cảm xúc thời thơ ấu nơi quê Bác, ca sĩ trẻ Thái Bảo khi ấy đã gây bất ngờ cho chính tác giả khi thể hiện ca khúc vừa mang đậm chất dân ca, vừa có sự nhẹ nhàng, sâu lắng của nhạc nhẹ. Từ đó, ca sĩ Thái Bảo tự tin biểu diễn ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng” khắp các sân khấu. Những lời ca êm ái, ngọt ngào, xúc động của nghệ sĩ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả trong nước và quốc tế. Theo Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo, các nhạc sĩ khi viết về Bác luôn thể hiện sự giản dị, gần gũi, nhưng vẫn toát lên sự vĩ đại, cao cả của Người, vì vậy, người hát không nên cầu kỳ, luyến láy câu hát mà phải đặt tâm hồn vào từng lời ca, hát mộc mạc, dung dị thì sẽ thành công.

Năm nay, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác, với Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo, tuy không được đứng trên sân khấu lớn nhiều như mọi năm để hát những ca khúc về Người do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chị vẫn có món quà ý nghĩa cho dịp đặc biệt này. Đó là MV (music video) ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng” đã hoàn thành và đang lan tỏa tới người yêu nhạc. Gần 40 năm đem tiếng hát phục vụ khán giả khắp cả nước và trên thế giới, nhưng phải đến năm 2020, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo mới thực hiện MV đầu tiên, về ca khúc có ý nghĩa nhất trong cuộc đời ca hát của mình. MV này do Nghệ sĩ nhân dân Việt Hương đạo diễn, được quay ở bến Nhà Rồng, nơi hơn một thế kỷ trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc.

Trong MV, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo hóa thân vào một nhân vật nhớ lại kỷ niệm với cha - một họa sĩ, đồng thời là chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, nhân vật dẫn dắt khán giả sang câu chuyện về Bác và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người từ bến Nhà Rồng. Vẫn giọng ca không tuổi, vẫn giai điệu, lời ca xúc động, tha thiết, nhưng ca khúc được nhạc sĩ Lưu Hà An phối khí với nhiều phức điệu hơn, hợp với thị hiếu của khán giả ngày nay, tạo nên cảm giác vừa thân thuộc vừa mới lạ với người nghe…

Sau những phút trò chuyện, tiếng đàn guitar cùng giọng hát trầm sâu lắng của Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo, với ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng” cứ níu giữ bước chân người nghe. Với người nghệ sĩ này, được yêu cầu hát ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm tự hào và chị luôn thể hiện bằng lòng kính yêu vô bờ.

(Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN