You are here

Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh Đại hội toàn thể khóa VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025)

Tác giả: 
Thanh Nhã (Ảnh: Hoàng Mạnh Toàn)

Ngày 25 và 26 tháng 7 năm 2020, tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội toàn thể khóa VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025), nhằm tổng kết hoạt động khóa VII và phương hướng hoạt động khóa VIII, bầu Ban Chấp hành mới.

Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh có 10 Chi hội trực thuộc, trong đó có 6 Chi hội sáng tác, 1 Chi hội Lý luận Phê bình và Đào tạo, 1 Chi hội Biểu diễn Khí nhạc, 1 Chi hội Biểu diễn Thanh nhạc và Hợp xướng, 1 Chi Hội Âm nhạc Dân tộc. Tổng số hội viên hiện nay là 541 hội viên.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự ủng hộ của Thành ủy và Ủy Ban Nhân dân Thành phố, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố, Sở Văn hóa Thể thao, sự hỗ trợ các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, các đơn vị bạn, Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh đã hoạt động tích cực, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Về hoạt động sáng tác và hỗ trợ đầu tư, sáng tạo:

Trong nhiệm kỳ qua Ban Chấp hành Hội đã giao việc đầu tư sáng tạo về cho các Chi hội, việc này thể hiện tính công khai, minh bạch và tạo động lực sáng tạo có trách nhiệm của hội viên, được hội viên hoan nghênh và ủng hộ. Với sự hỗ trợ đầu tư kinh phí sáng tạo của Thành ủy và Ủy Ban Nhân dân Thành phố trong nhiệm kỳ qua các nhạc sĩ đã được hỗ trợ đầu tư sáng tạo 514 tác phẩm gồm các thể loại: thanh nhạc, khí nhạc, hợp xướng, lý luận phê bình, công trình sách... với các chủ đề thường xuyên như: Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ca ngợi về Thành phố Hồ Chí Minh nhân 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; Ca ngợi về người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ; đề tài Biển đảo, quê hương; đề tài Nông Thôn Mới; đề tài xã hội; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di Chúc Bác Hồ; đề tài thiếu nhi, tuổi hồng; ca ngợi những công trình Thành phố Hồ Chí Minh; ca ngợi sự phát triển, những thành tựu của Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; ca ngợi Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh; các ca khúc truyền thống cách mạng, quê hương; âm nhạc chính thống cho các tác phẩm khí nhạc, hợp xướng, công trình sách, lý luận, phê bình âm nhạc; ca khúc cổ động bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Ngoài ra Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh còn phối hợp với các đơn vị và các tỉnh thành bạn và các đơn vị tổ chức các trại sáng tác tại địa phương bạn như: Công An TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Công viên Văn hóa lịch sử dân tộc TP. Hồ Chí Minh Tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh Long An, Tỉnh Vĩnh Long, Huyện Vĩnh Cửu Đồng Nai...

Trong các đợt phát động sáng tác đã có nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều giải thưởng của Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng nhiều giải thưởng tại các tỉnh thành và các đơn vị trong cả nước.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ này Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện công khai minh bạch việc giao quyền xét tác phẩm của hội viên cho Ban Điều hành Chi hội và đề xuất cho Hội xét đầu tư sáng tạo; hàng năm Hội đều tổ chức xét Giải thưởng Âm nhạc Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh, đến nay có hơn 700 tác phẩm gửi về dự thi.

Về hoạt động biểu diễn, quảng bá tác phẩm:

Trong nhiệm kỳ qua, Hội luôn chú trọng đến việc biểu diễn và quảng bá tác phẩm đạt hiệu quả cao, mang tính quảng bá, tuyên truyền sâu rộng đặc biệt các chương trình biếu diễn ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và đón nhận của đông đảo quý khán giả. Nổi bật là chương trình Âm nhạc tỏa sáng dần trở thành một sân chơi lớn mạnh và quen thuộc với khán giả không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn vươn ra các tỉnh thành trên cả nước như: Đà Nẵng, Long An, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau... trong các kỳ Âm Nhạc tỏa sáng Hội đã giới thiệu được 342 tác phẩm mới (biểu diễn trên sân khấu). Tính đến nay chương trình đã thay đổi 3 phiên bản mới với các hình thức như: có hội đồng tương tác góp ý cho tác phẩm, mời các đội văn nghệ của các đơn vị tham gia trình diễn các tác phẩm mới do Ban Tổ chức cung cấp và dàn dựng, đã có hơn 20 đơn vị tham gia; đưa chương trình xuống tổ chức biểu diễn tại các đơn vị như Nhà hát Bến Thành, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, Nhà Văn hóa Thanh niên, ủy ban nhân dân quận l, TP Đà Nẵng, TP Cà Mau, Công an Tỉnh Long An, Công An Tỉnh Bạc Liêu... Với những thành tích tích cực năm 2017 chương trình Âm nhạc tỏa sáng vinh dự được chọn trong những chương trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, chương trình cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Tuyên giáo TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Tỉnh Bạc Liêu...

Ngoài ra các chương trình còn được tổ chức thường xuyên và phối hợp với các đơn vị như Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh VOH tổ chức chương trình Niềm tin sáng mãi chương trình đã giới thiệu nhiều tác phẩm mới về Bác Hồ được các nhạc sĩ Thành phố tâm huyết sáng tác hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người; Chương trình Xin chào tuổi thơ đã giới thiệu 183 số gần 300 tác phẩm và đã thực hiện giao lưu với gần 100 nhạc sĩ với những ca khúc mới dành cho thiếu nhi, tuổi hồng của các nhạc sĩ thuộc Hội Âm nhạc Thành phố; phối hợp với Đài Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh HTV tổ chức thực hiện giới thiệu ca khúc mới cho các hội viên qua chương trình Sắc màu âm nhạc hàng tháng, chương trình đã phát sóng và giới thiệu hơn 200 tác phẩm mới của các nhạc sĩ quảng bá trên Đài, chương trình này giao cho 06 chi hội sáng tác chủ động với biên tập; phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Cung bậc cảm xúc” giới thiệu tác phẩm, tác giả mỗi tháng một lần được phát trên kênh VTV9, chương trình đã giới thiệu hơn 100 tác phẩm. Nhân dịp chào mừng 40 năm thống nhất đất nước, Hội đã phối hợp với Đài truyền hình Thành phố, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố thực hiện chương trình Tự hào 40 năm Thành phố mang tên Người... và nhiều chương trình nghệ thuật cho các tác giả là hội viên.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, Hội đã ưu tiên và chú trọng tập trung cho việc sáng tác và quảng bá ca khúc thiếu nhi, tuổi hồng khi đầu tư 135 ca khúc và quảng bá hơn 400 số phát sóng trên các đài truyền hình - phát thanh khu vực phía Nam.

Về Công tác tổ chức đi thực tế sáng tác và kết nạp hội viên mới:

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức đi thực tế sáng tác tại các công trình trọng điểm của Thành phố, các tỉnh phía Bắc, miền Trung, miền Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long... Qua các chuyến đi đã tạo điều kiện cho các nhạc sĩ tiếp cận đời sống thực tế cũng như tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc, những thành tựu to lớn của đất nước và TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong những năm qua, bên cạnh đó tạo nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những tác phẩm có giá trị nghệ thuật có tầm ảnh hưởng tích cực đến đời sống xã hội hiện nay đặc biệt, các chuyến đi còn kết hợp với việc kết nạp hội viên mới và học Điều lệ Hội.

Năm 2015, Hội đã tổ chức cho hơn 80 nhạc sĩ, ca sĩ đi thực tế sáng tác tại Tỉnh Long An và Cần Thơ. Nhân dịp này Hội cùng đã tổ chức kết nạp 17 hội viên mới tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An, Đền thờ Nguyễn Trung Trực, Di tích Vàm Nhật Tảo. Đồng thời, Hội cũng đã phối hợp với Nhà Thiếu nhi Tỉnh Long An tổ chức biểu diễn giao lưu giữa các nhạc sĩ có những tác phẩm nổi tiếng về thiếu nhi và các em thiếu nhi tại địa phương, tại đây, Hội đã tặng 100 phần quà có giá trị và tiền mặt. Bên cạnh đó tổ chức giao lưu với Hội Âm nhạc TP Cần Thơ; Thăm và tặng 100 phần quà cho các em thiếu nhi tại Mái Ấm tình thương Hoa Mai - Cần Thơ... Tổ chức chuyến về nguồn Sáng mãi niềm tin cho các nhạc sĩ, ca sĩ của Hội, chuyến về nguồn này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng hội viên khi đến viếng nghĩa trang liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh, dâng hoa và dâng hương tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng và tại đây Hội cũng đã tổ chức lễ kết nạp hội viên mới cho 33 hội viên.

Năm 2016, Hội đã tổ chức cho Đoàn Nhạc sĩ đi thực tế sáng tác tại Đền thờ Bác Hồ ở Trà Vinh và các khu di tích lịch sử ở Bến Tre viết về đề tài chào mừng Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề Gửi trọn niềm tin; tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh Lâm Đồng viết về chủ đề Tuổi hồng. Tại đây Hội đã giao lưu văn hóa cồng Chiêng với các dân tộc tại địa phương; Đoàn công tác Hội Âm nhạc đã tham quan bảo tàng tỉnh Lâm Đồng. Thông qua chuyến đi thực tế sáng  tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ viết về đề tài thiếu nhi, đề tài mang âm hưởng dân ca, quê hương, nông thôn mới Trong chuyến đi Hội trao quà và trao học bổng cho các em thiếu nhi hiếu học là con em của Văn nghệ sĩ nghèo khó khăn tại tỉnh Bạc Liêu, đến thăm khu di tích Cao Văn Lầu, tìm hiểu về Đờn ca tài tử Nam bộ và làm Lễ kết nạp hội viên mới; tổ chức đi thực tế sáng tác tại khu vực miền Trung viết về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đây là chủ đề thường xuyên của Hội nhằm giáo dục tư tưởng cho các nhạc sĩ và chú trọng đầu tư để có những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao.

Năm 2017, Hội đã tổ chức thành công chuyến đi về nguồn tại Đồng Tháp và Cần Giờ viết về chủ đề sự kiện kỷ niệm 50 năm sự kiện Mậu Thân (1968-2017) và 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Trong chuyến đi, Đoàn đã đến viếng và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, hơn 150 hội viên đã được dịp tham quan, xem phim tài liệu và lắng nghe những nhân chứng lịch sử là các nhạc sĩ lão thành Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh kể lại những tháng năm đấu tranh oanh liệt. Trong chuyến đi này, Hội cũng đã kết nạp cho 11 Hội viên mới. Hội còn cử 5 nhạc sĩ tham gia trại sáng tác với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh viết về đề tài Mậu Thân; tổ chức đi thực tế sáng tác tại An Giang viết về đề tài Thiếu nhi và Tuổi hồng, các nhạc sĩ đã có dịp tìm hiểu đời sống của người dân An Giang cũng như tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng và đời sống của đồng bào dân tộc Chăm, các nhạc sĩ cũng đã sinh hoạt và giao lưu với các em thiếu nhi dân tộc Chăm.

Năm 2018, Hội tổ chức đi thực tế sáng tác tại Cần Giờ viết về các công trình Thành phố; tổ chức đi thực tế sáng tác tại tỉnh Ninh Thuận viết về đề tài Bác Hồ, trong chuyến đi Hội đã đến dâng hoa, thắp hương tại trường Dục Thanh nơi Bác Hồ từng giảng dạy; Hội cũng đã tổ chức các chuyến đi về nguồn tại các tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Đông Nam bộ cho nhạc sĩ thế hệ trẻ, trong chuyến đi các nhạc sĩ được giao lưu, học hỏi về âm nhạc từ các nhạc sĩ lão thành bên cạnh đó còn tham quan và tìm hiểu các di tích lịch sử, truyền thống kháng chiến của dân tộc ở các địa chỉ đỏ.

Năm 2019, Hội tổ chức Đoàn các đoàn đi thực tế sáng tác tại các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... điểm nổi bật là dàn dựng chương trình âm nhạc dân tộc, hiện đại và tố chức Đoàn đi Cà Mau tham dự liên hoan âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như đi thực tế sáng tác tại Bạc Liêu, thăm các địa chỉ đỏ kết hợp sinh hoạt, giao lưu học hỏi giữ các nghệ sĩ trẻ và các nhạc sĩ lão thành. Trong chuyến đi hội cũng đã tổ chức kết nạp cho 11 hội viên mới.

Đại hội toàn thể khóa VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã thành công tốt đẹp. Kết quả Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành mới gồm 15 thành viên gồm:

1. NSƯT Trần Vương Thạch

2. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn

3. Nhạc  sĩ Nguyễn Quang Vinh

4. PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm

5. Nhạc sĩ Lê Văn Lộc

6. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung

7. NSƯT Huỳnh Thị Hoàng Điệp

8. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

9. TS.NSƯT Nguyễn Thị Hải Phượng

10. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên

11. Nhạc sĩ Lê Anh Tú

12. NSƯT Nguyễn Thị Quỳnh Liên

13. Nhạc sĩ Trần Đinh Lăng

14. NSƯT Phan Hồng Sơn

15. Nhạc sĩ Võ Đại Hoài An

Ban Chấp hành mới đã họp phiên đầu tiên và bầu Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) là nhạc sĩ: Nguyễn Quang Vinh; bầu 04 Phó Chủ tịch Hội là: Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung, NSƯT Nguyễn Thị Quỳnh Liên.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Đoàn Chủ tịch 

Tổ thư ký

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VII, trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ vừa qua

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phát biểu 

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành mới khóa VIII

Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ VIII ra mắt

ĐĂNG BÌNH LUẬN