You are here

Hội Nhạc sĩ Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế

Tác giả: 
Thanh Nhã

Festival “ISCM World Music days 2019” do Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (International Society for Contemporary Music) tổ chức tại Tallinn, Estonia, từ ngày 2 đến 10 tháng 5 năm 2019.

Các đại biểu thành viên tham dự  “ISCM World Music days 2019” chụp ảnh trước trung tâm Arvo Part

Festival Những ngày Âm nhạc thế giới Hiệp Hội Âm nhạc Quốc tế lần này có 99 tác phẩm âm nhạc mới và hấp dẫn nhất năm 2019 của các nhà soạn nhạc chuyên nghiệp đến từ hơn 50 vùng lãnh thổ và quốc gia tham dự như: Phần Lan, Israel, Chile, Serbia, Hungrary, Mỹ, Italy, Slovakia, Ireland, New Zealand, Hong Kong, Úc, Hà Lan, Canada, Pháp, Croatia, Iceland, Argentina, Đức, Áo, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đài Loan, Nhật Bản, Thụy Sỹ, Xứ Wales, Trung Quốc, Ukraina, Anh, Lithuania, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Nam Phi, CH Séc, Na Uy, Romania, Hy Lạp…

Các tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế được trình diễn bởi các Dàn nhạc có quy mô và chuyên nghiệp nhất của Estonia: Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Estonia, Dàn hợp xướng thính phòng Estonia, Vox Clamantis, Collegium Musicale, Ellerhein, Dàn hợp xướng nam quốc gia Estonia, Dàn nhạc Cảnh sát và Biên phòng Estonia, Hortus Musicus, Yxus, Ensemble U, Una Corda… và các dàn nhạc đến từ Latvia, Thụy Điển và Phần Lan được mời đến Tallinn biểu diễn để làm phong phú chương trình; các nghệ sĩ song tấu và độc tấu nổi tiếng: Kadri-Ann Sumera, Talvi Hunt, Ulla Krigul, Signe Sõmer, Vambola Krigul, Kristi Mühling, Monika Mattiesen và Laura Põldvere…. trình diễn bằng các nhạc cụ khác nhau.

Chương trình “Blossomings” tại Nhà thờ Nicolas, Tallinn

Nhiều chương trình nghệ thuật được biểu diễn ở nhiều địa diểm khác nhau bao gồm cả phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng, không gian công cộng ngoài trời với sức chứa hàng nghìn người. Lễ khai mạc Festival với chủ đề “Through the Forest of Songs” vào 18 giờ ngày 2/5 tại ngã tư đường Hobujaama và đường cao tốc Narva và chương trình hòa nhạc khai mạc với chủ đề “The Beauty of Decay” tại bến cảng thủy phi cơ, Bảo tàng Hàng hải Estonia. Chương trình hòa nhạc bế mạc “Concerto per voci e strumenti” tại Nhà thờ Tallinn St. John’s Church; và các chương trình hòa nhạc khác diễn ra tại Nhà hát quốc gia Estonia, Trung tâm Arvo Pärt, Phòng trưng bày thiết kế và kiến trúc, Học viện âm nhạc và sân khấu Estonia, Bảo tàng quốc gia Estonia, Đài phát thanh Estonia, Trung tâm sáng tạo Tallinn, Nhà máy Põhjala, Resonart Studio, Nhà thờ Thánh Nicholas, Nhà hát Tallinn, Nhà thờ lớn St. Mary Mary (Nhà thờ mái vòm), Nhà hát cảng Tartu, Nhà thờ Tartu St. John, Học viện nghệ thuật Estonia, Viện hàn lâm khoa học Estonia…

Tại cuộc họp vào ngày 30/4/2019, Ban chấp hành ISCM đã nhất trí bầu Hội Nhạc sĩ Việt Nam chính thức là thành viên liên kết đầy đủ của ISCM.

*
*    *

ISCM là tổ chức xã hội lớn nhất dành riêng cho âm nhạc đương đại, với các tổ chức thành viên ở châu Âu, châu Á, Úc, châu Phi, Bắc và Nam Mỹ.

Hiệp hội âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) là một diễn đàn hàng đầu cho sự tiến bộ, phổ biến và trao đổi âm nhạc mới từ khắp nơi trên thế giới. Thông qua ISCM, các thành viên quảng bá âm nhạc đương đại dưới mọi hình thức đa dạng, tăng cường đời sống âm nhạc trong bối cảnh địa phương của họ và làm cho âm nhạc của họ và những người tạo ra nó được cả thế giới biết đến.

Festival ISCM World New Music Days hàng năm là phương tiện chính để ISCM theo đuổi sứ mệnh của mình. Được tổ chức hàng năm bởi một nước chủ nhà khác nhau, Festival trình bày âm nhạc từ mỗi tổ chức thành viên của ISCM, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của thực hành âm nhạc trong thời đại của chúng ta. Các Festival gần đây đã diễn ra tại Hồng Kông, Litva, Thụy Điển, Úc, Croatia, Bỉ, Slovakia, Áo, Ba Lan, Slovenia, Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc.

Kể từ khi thành lập vào năm 1922, mạng lưới của ISCM đã phát triển bao gồm hơn 60 tổ chức tại hơn 50 quốc gia, trên mọi lục địa.

Ngày Âm nhạc thế giới ISCM do Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) tổ chức là một Festival âm nhạc đương đại quốc tế hàng năm đã trở thành một trong những Festival quan trọng nhất của loại hình này. Mỗi năm Festival diễn ra ở các thành phố khác nhau cùng với một Festival của tổ chức thành viên ở địa phương đó liên quan đến âm nhạc đương đại. Ngày Âm nhạc thế giới ISCM sẽ được tổ chức tại thành phố Christchurch và Auckland ở New Zealand từ ngày 21 đến 30 tháng 4 năm 2020 và Thượng Hải, Nam Ninh, Trung Quốc từ ngày 17 tới 25 tháng 9 năm 2021.

Tạp chí Thế giới Âm nhạc mới là một tạp chí được xuất bản hàng năm về âm nhạc đương đại được xuất bản bởi ISCM, liên quan đến Ngày âm nhạc thế giới hàng năm của ISCM.

Ban Chấp hành ISCM bao gồm một Hội đồng gồm 5 thành viên (Chủ tịch, Phó Chủ tịch và ba thành viên), được bầu bởi Đại hội đồng ISCM, cộng với một Tổng thư ký, Thủ quỹ và Luật sư được chỉ định. Các thành viên được chỉ định của Ban Chấp hành là Tổng thư ký Ol'ga Smetanová (Slovakia), Thủ quỹ Walter De Schepper (Bỉ), và Luật sư pháp lý Wolfgang Renz (Áo). Theo Điều lệ của ISCM, Chủ tịch và Phó Chủ tịch được Đại hội đồng bầu bằng cách bỏ phiếu trong nhiệm kỳ ba năm và ba thành viên khác của Hội đồng được bầu với nhiệm kỳ hai năm. Sau khi hết nhiệm kỳ, các thành viên của Hội đồng có thể được bầu lại trong cùng một nhiệm vụ (thành viên, Phó Chủ tịch hoặc Chủ tịch) chỉ một lần cho nhiệm kỳ ngay sau đó. Ban Chấp hành điều hành các hoạt động của ISCM hàng ngày trong suốt cả năm.

Ban Chấp hành ISCM:

Chủ tịch Glenda Keam

Chủ tịch: Glenda Keam (New Zealand) – PGS. TS, trưởng khoa Âm nhạc tại Đại học Canterbury thành phố Christchurch, New Zealand.

Phó Chủ tịch: Frank J Oteri (Mỹ), nhà soạn nhạc, nhà báo, Tổng biên tập Tạp chí Thế giới Âm nhạc mới của ISCM.

Tổng thư ký: Olga Smetanová (Slovakia) – Giám đốc điều hành Trung tâm âm nhạc Slovakia.

Thủ quỹ: Walter De Schepper (Bỉ) - Trưởng phòng Tài chính & Quản trị tại Nhạc viện Hoàng gia Brussels, Bỉ.

- Wolfgang Renz (Áo) - Luật sư pháp lý.

Các thành viên:

- Tomoko Fukui (Nhật Bản), nhà soạn nhạc.

- Irina Hasnaş (Rumani), nhà soạn nhạc, TS âm nhạc học, biên tập viên Đài phát thanh quốc gia Rumani.

- George Kentros (Thụy Điển), nghệ sĩ Violin, Chủ tịch ISCM Thụy Điển.

Tại cuộc họp bầu Ban Chấp hành mới vào chiều 9-5-2019

Ban Chấp hành hiện thời của ISCM, từ trái sang: Irina Hasnas, Ol'ga Smetanová, Frank J. Oteri, Glenda Keam, Tomoko Fukui, George Kentros – (trong ảnh không có Walter De Schepper và Wolfgang Renzl)

GS. Peter Swinnen (Bỉ) - Giáo sư Khoa Sáng tác Học viện Âm nhạc Hoàng gia Bỉ - nguyên Chủ tịch ISCM (2014 – 2019) tham dự Festival quốc tế Âm nhạc mới Á – Âu lần thứ III tại Việt Nam năm 2018

Một số hình ảnh về thủ đô Tallinn và Ngày Âm nhạc thế giới ISCM 2019:

Bến cảng thủy phi cơ, Bảo tàng Hàng hải Estonia

Nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Arvo Part người Estonia (1935) phát biểu tại sự kiện âm nhạc tại Trung tâm Âm nhạc mang tên ông

ĐĂNG BÌNH LUẬN