You are here

Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 16/6/2020 Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Tại hội nghị, 18 Tập thể vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông về phòng, chống Covid -19, trong đó có Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại hội nghị này.

***

Kính thưa Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị;

Kính thưa ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid -19;

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Qua mỗi bước thăng trầm của dân tộc, âm nhạc luôn đồng hành và sát cánh cùng nhân dân, tạo nên những cột mốc lịch sử bằng âm thanh. Đó là “Chiến thắng Điện Biên” - lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, là giai điệu Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Đất nước trọn niềm vui, Nơi đảo xa, Tổ quốc gọi tên mình

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 30/3/2020, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động đợt sáng tác bài hát để kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Chỉ sau hơn một tuần, đã có trên 100 ca khúc của các tác giả từ Lai Châu, Điện Biên, đến Cần Thơ, Cà Mau, Đăk Lăk, Gia Lai, Đà Nẵng, Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội… gửi về Hội. Bên cạnh những bản hành khúc hào hùng, cổ vũ, động viên tinh thần chống dịch, là những giai điệu trữ tình thân thương, chia sẻ những khó khăn, vất vả của các y, bác sĩ, bộ đội, công an… như: Vững một niềm tin, nhạc Đức Trịnh, lời thơ Lê Cảnh Nhạc, Những bông hoa nở trong mùa dịch của Tô Văn; Vòng tay đất mẹ của Hồ Trọng Tuấn, Hành khúc chống dịch của Lê Hàm, Hoa hạnh phúc (Mẹ ơi con sẽ về) thơ Nguyễn Hồng Vinh, nhạc Đỗ Hồng Quân… và nhiều tác phẩm khác. Trong tuần đầu của tháng 4/2020, Hội Nhạc sĩ Việt Nam gấp rút tổ chức biên soạn, in ấn Tuyển tập ca khúc mang tên: “Niềm tin”. Hội đã kịp thời gửi đến Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các Ban, ngành, các đơn vị… như quà tặng cổ vũ tinh thần.

Tiếp theo đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội xây dựng chương trình âm nhạc trực tuyến tại 3 điểm cầu là Hà Nội - Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với tiêu đề “Niềm tin - Chúng ta là người chiến thắng”. Đây là lần đầu tiên một Concert Online được thực hiện trong mùa chống dịch đã thu hút hơn 10 vạn lượt người theo dõi trực tiếp. Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng lựa chọn 17 ca khúc từ chương trình “Niềm tin - Chúng ta là người chiến thắng” đưa vào USB và trao tặng 250 USB tới các đại biểu dự công tác thông tin,  tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.  Những Clip ca nhạc cùng với các bài thơ, bức tranh, tấm ảnh, thay lời cám ơn các anh, các chị trên mặt trận thầm lặng, không tiếng súng nhưng đầy vất vả hy sinh và làm nên chiến thắng.

Kính thưa các vị Lãnh đạo và Quý vị đại biểu!

Âm nhạc cùng các loại hình văn học nghệ thuật khác luôn song hành cùng cuộc sống và cất tiếng nói kịp thời trước những sự kiện lịch sử, những biến cố, thiên tai, địch họa, bởi vì trong đó có sự hội tụ, liên kết và lan tỏa những tình cảm từ trái tim đến trái tim con người.

Học tập tinh thần “Tiếng hát át tiếng bom” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi nhận thức sâu sắc vào sức mạnh của âm nhạc. Chính âm nhạc đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho con người. Niềm tin vào truyền thống yêu nước từ ngàn năm của dân tộc. Tin tưởng vào sự đoàn kết dưới lá cờ vinh quang của Đảng, chúng ta sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong công cuộc phục hồi và phát triển đất nước.

Xin hát lên giai điệu tự hào, ngợi ca chiến công của những con người anh hùng trong giai đoạn lịch sử mới của dân tộc.

Xin kính chúc Thủ tướng và Quý vị Đại biểu sức khỏe - thành công.

Trân trọng cảm ơn!

ĐĂNG BÌNH LUẬN