Hồ Quang Bình

Hồ Quang Bình

Hồ Quang Bình

Chuyên ngành lý luận

Ông sinh ngày 18 tháng 1 năm 1935, quê ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện là Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Con đường hoạt động âm nhạc của ông bắt đầu sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Kiev (Ukraina), là Thư ký Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát Giao hưởng - Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông về công tác tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, rồi chuyển sang công tác tại Phòng Phát thanh FM Đài Truyền hình Thành phố. Năm 1983, ông về làm biên tập âm nhạc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (là Phó Trưởng ban Âm nhạc).

Hiện ông là Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lý luận, giới thiệu âm nhạc trên sân khấu và làn sóng Đài Phát thanh và Truyền hình. Ông đã chỉ đạo nghệ thuật cho nhiều chương trình ca nhạc truyền hình đạt giải cao trong các liên hoan truyền hình toàn quốc, nhiều lần tham gia Ban Giám khảo các hội diễn của Hà Nội. Ông là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu lịch sử
Nền Tân nhạc ở Hà Nội đầu thế kỷ XX
của Hội Âm nhạc Hà Nội, là chủ biên cuốn
Lịch sử Nhà hát Nhạc Vũ Kịch.

Nhiều năm nay, ông là một MC có uy tín trong các chương trình nghệ thuật bác học trên các sân khấu âm nhạc và Đài Truyền hình.

Đã được tặng các giải thưởng về lý luận của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1997, 1998 và đặc biệt là giải nhất công trỡnh (cựng nhúm tỏc giả)

Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI.