You are here

Hợp tác âm nhạc với Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải

Tác giả: 
Thanh Nhã

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với các Giáo sư và sinh viên lớp cao học sáng tác

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc, theo lời mời của Khoa chỉ huy sáng tác, từ ngày 18 đến 22 tháng 6 năm 2019.

Ngày 19 và 20 tháng 6, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có các buổi lên lớp giảng bài cho sinh viên cao học khoa sáng tác của Học viện, và dự chương trình hòa nhạc của sinh viên.

Chiều 20 tháng 6, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có buổi thuyết trình, với các nội dung: Giới thiệu về bản thân và quá trình sáng tác, công tác giảng dạy,  nghiên cứu khoa học và đào tạo âm nhạc; về công việc dàn dựng tác phẩm và chỉ huy dàn nhạc, giới thiệu về Hội Nhạc sĩ Việt Nam quá trình xây dựng và phát triển; quá trình tiếp thu hệ thống âm nhạc phương Tây trong lịch sử phát triển nền âm nhạc mới Việt Nam; giới thiệu bằng âm thanh hình ảnh các tác phẩm: Trio cho sáo “Tiếng rừng”, Biến tấu cho Piano, “Đối thoại” cho đàn Bầu và dàn nhạc giảo hưởng, Rhapsody “Việt Nam” cho dàn nhạc lớn và các tác phẩm Ballet “Hồng hoang”, Symphony fantasy “Mở đất”, tuyển tập tác phẩm cho đàn Piano…; giới thiệu các giáo trình biên soạn giảng dạy bậc đại học về sáng tác, giáo trình phối khí bậc đại học; hướng nghiên cứu trong thời gian tới…

Moscow Contemporary Music Ensemble

Tối 21 tháng 6, tại phòng hòa nhạc của Học viện, đã diễn ra chương trình hòa nhạc quốc tế giới thiệu một số tác phẩm của các nhà soạn nhạc đến từ Mỹ, Liên bang Nga, Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có tác phẩm “Xuống núi” cho Sáo, Clarinet in B, Violin, Viola, Cello và Piano của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Tác phẩm “Xuống núi” được sáng tác vào tháng 5 năm 2019. Tác giả sử dụng một giai điệu cổ của dân tộc Ê Đê ở vùng cao nguyên miền Trung của Việt Nam, để xây dựng một tác phẩm cho 6 nhạc cụ, hình thức 3 đoạn. Cấu trúc gồm 3 đoạn, sử dụng thang âm ngũ cung và nối tiếp. Tác phẩm này được viết dành riêng cho Dàn nhạc thính phòng “Moscow Contemporary Music Ensemble”. Nội dung tác phẩm là một bức tranh phong cảnh, núi rừng bình yên, xanh thắm, nguyên thủy và sự đấu tranh, nỗ lực của con người trước sự khắc nhiệt của thiên nhiên, hy vọng ngày mai, bình minh lên chiếu sáng núi rừng, con người sống trong thiên nhiên thanh bình. Chương trình do Dàn nhạc thính phòng “Moscow Contemporay Music Ensemble” đến từ Matxcơva (Liên Bang Nga) thực hiện với 6 nhạc công xuất sắc.

Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải là trường đại học âm nhạc lâu đời nhất Trung Quốc, trong lịch sử phát triển hơn 80 năm đã xây dựng được các bộ môn cơ bản hùng hậu về mặt sáng tác âm nhạc, biểu diễn và nghiên cứu. Hiện nay, trường có 11 khoa:  Khoa chỉ huy sáng tác, Khoa âm nhạc học, Khoa Piano, Khoa thanh nhạc, Khoa hòa tấu, Khoa nhạc cụ dân tộc, Khoa giáo dục âm nhạc, Khoa quản lý nghệ thuật, Khoa công nghệ âm thanh, Khoa âm nhạc sân khấu, Khoa nhạc cụ hiện đại; có 23 chuyên ngành, không những bao gồm những chuyên ngành truyền thống có cơ sở hùng hậu, cũng có nhiều chuyên ngành mới và chuyên ngành đan xen. Trong hai bộ môn lý luận sáng tác nhạc, âm nhạc học, có hệ thống hoàn thiện thạc sĩ - tiến sĩ, trên tiến sĩ, xây dựng sớm nhất toàn quốc. Đại đa số chuyên ngành biểu diễn, cũng có cơ sở đào tạo thạc sĩ. Trường hiện có hơn 250 giáo viên (trong đó có 50 giáo sư và 120 phó giáo sư), hơn 1.200 học sinh theo học. Trường tuyển sinh viên hệ chính quy, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ trong phạm vi cả nước, và tiếp nhận lưu học sinh nước ngoài.

Nhạc sĩ, GS Deqing Wen (ngoài cùng bên trái), Giám đốc nghệ thuật Tuần lễ Âm nhạc mới, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Âm nhạc đương đại, Phó trưởng khoa Chỉ huy - Sáng tác, Học viện Âm nhạc quốc tế  Thượng Hải, tham dự Festival quốc tế Âm nhạc mới “Á – Âu” lần thứ III – 2019, tại Hà Nội

Trình độ giảng dạy của trường luôn dẫn đầu trong nước, một số bộ môn đã có trình độ tiên tiến quốc tế, truyền thống giảng dạy và không khí học tập tốt đã khiến cho nhiều nhân tài ưu tú không ngừng nổi lên. Từ thập niên 80 đến nay, trường đã có hơn 600 lượt sinh viên giành được giải thưởng trong những cuộc thi âm nhạc quan trọng trong nước và quốc tế.

Không ngừng tăng cường giao lưu nghệ thuật đối ngoại, Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải đã lần lượt thiết lập quan hệ chặt chẽ với các trường âm nhạc của các nước Mỹ, Nga, Hà Lan, Úc, Đức và Nhật; tổ chức diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học âm nhạc quốc tế, cử giáo viên, học sinh đi nước ngoài khảo sát, giảng dạy, giao lưu, biểu diễn, và mời các chuyên gia nước ngoài đến trường giảng dạy và giao lưu; nhiều nhà âm nhạc nổi tiếng quốc tế được mời làm giáo sư danh dự và giáo sư thỉnh giảng của trường.

Để tăng cường thực tiễn nghệ thuật, trường đã thành lập 6 đoàn biểu diễn lấy học sinh làm chủ thể, đó là Dàn nhạc giao hưởng thanh niên Thượng Hải, Dàn nhạc thính phòng Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải, Dàn nhạc bộ gõ, Tứ tấu dàn dây, Dàn nhạc dân tộc, Đoàn hợp xướng, họ đã thể hiện trên sân khấu trong và ngoài nước với cơ sở vững chắc, nghệ thuật xuất sắc, được giới âm nhạc đánh giá cao và được đông đảo khán giả hoan nghênh.

Học viện Âm nhạc quốc tế Thượng Hải là một trường đại học công lập, nổi tiếng trong và ngoài nước. Được thành lập vào ngày 27 tháng 11 năm 1927 bởi Cai Yuanpei và Tiến sĩ Xiao Youmei, trước đây là Nhạc viện Quốc gia và Học viện giáo dục âm nhạc cấp cao đầu tiên của Trung Quốc, nơi đây được mệnh danh là “Cái nôi của âm nhạc”, những nhân tài do trường đào tạo đã có mặt khắp mọi miền đất nước và thế giới.

ĐĂNG BÌNH LUẬN