You are here

Lắng nghe “Hoài niệm thu”

Tác giả: 
Phùng Thắng

Với phong cách romance trữ tình, ballad nhẹ nhàng, “Hoài niệm thu” của NSƯT - Nhạc sĩ Đỗ An sẽ len lỏi và đưa bạn đến với nét đẹp dịu dàng của thu Hà Nội. Những ký ức lãng mạn đầy tinh tế đã được âm nhạc của Đỗ An tạo ra nhiều cảm xúc lắng đọng.

Trong tiết trời thu tuyệt đẹp của Hà Nội, một buổi sáng cuối tuần lãng đãng hiếm hoi sau những ngày bận rộn, tôi chợt nghe giọng ca ngọt ngào của NSƯT Ngọc Khang cất lên cùng tiếng nhạc nhẹ như hơi thở của mùa thu vậy: “Nhặt lá vàng trên phố/ tôi cầm mùa thu trên tay...”.

 Ngay từ đầu, lời bài hát như đã nói hộ nỗi lòng của những người yêu mùa thu Hà Nội đến se sắt.  Ai đã từng bị thu Hà Nội quyến rũ, hẳn đã có ít nhất một lần muốn ôm cả thu vào lòng để hà hít, tận hưởng. Và, đó là điều tôi đã bị cuốn vào từng giai điệu, ca từ của bài hát này.

Những cảm xúc “xưa” của người đã từng sống ở Hà Nội được tái hiện trong nhạc phẩm của nhạc sĩ Đỗ An (lời thơ Trần Trương) thông qua ngôn ngữ giầu hình ảnh. Với “tigon xóm Hà Hồi”, với “nắng nghiêng rơi, Hà Nội tôi”, rồi “Hồ Gươm xanh mắt ướt” hay “bóng rêu xanh Hà Nội xưa” đều như những ký ức nhẹ nhàng, khắc họa vào tâm hồn người nghe bóng dáng của một Hà Nội yên bình, lãng mạn. Chỉ vậy thôi chưa đủ, đan xen với hình ảnh là những âm thanh và hương sắc quen thuộc rất đặc trưng của một Hà Nội ngày ấy. Nào “gió đầu mùa thơm mùi chim hót”, nào là “dương liễu buông ven hồ, thoảng thơm dáng Kiều” hay “thân thương bóng phố gầy, leng keng chở thu về”...

Thật lạ là, hình ảnh về hè đường trải đầy lá vàng thu như: Phan Đình Phùng, Kim Mã hay những gốc xà cừ rêu phong trên đường Hoàng Diệu; những chuyến tầu điện chầm chậm về ga ở Hồ Gươm, những mùi hương thoang thoảng từ gánh hoa rong của một Hà Nội thân quen đã tái hiện trong tâm trí tôi khi nghe bài hát này, dù ca từ không hề nhắc tới. Một cảm xúc tuyệt vời nếu bạn thưởng thức “ Hoài niệm thu” khi đang thư thái bên ấm trà sen Hồ Tây, hay khoảnh khắc tận hưởng sáng thu ở một góc phố vắng. Ẩn chứa trong nhạc phẩm ca khúc dường như có một câu chuyện tình yêu đôi lứa trong lòng thủ đô xưa - thật thi vị. Đâu đó, ở những nắng nghiêng rơi, những rêu phong cổ kính, những góc phố gầy là bóng hình của một người con gái Hà Thành xinh đẹp, thấp thoáng trong “Hoài niệm thu”. Một hoài niệm nhẹ nhàng và tinh khôi!

Với ngôn ngữ của romance trữ tình, ballad nhẹ nhàng, “Hoài niệm thu” của Nhạc sĩ Đỗ An sẽ đưa bạn len lỏi và đưa bạn đến với nét đẹp dịu dàng của thu Hà Nội. Những ký ức lãng mạn đầy tinh tế đã được âm nhạc của Đỗ An tạo ra nhiều cảm xúc lắng đọng. Mở đầu bằng giọng thứ mang lại cho người nghe sự lâng lâng và chút hoài niệm về thu. Điệp khúc được tác giả dùng thủ pháp ly điệu, chuyển sang trưởng như muốn lột tả sự da diết, nhưng vẫn mang nét hào hoa, thanh lịch. Có thể nói “Hoài niệm thu” là giao hòa của những tâm hồn lãng mạn, bởi đó là sự kết hợp tinh tế giữa 2 tâm hồn thơ - nhạc của Nhạc sĩ Đỗ An và thi sĩ Trần Trương. Một nhạc phẩm mang đậm chất thu, “đơn giản” là một tình yêu dành cho Hà Nội.

(Nguồn: http://vanhien.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN