You are here

Lễ tổng kết “Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội”

Tác giả: 
Nguyễn Quang Vinh

“Lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội” do Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) đã diễn ra sáng 31/10 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội - số 19 Hàng Buồm. Đây là hoạt động có tính chuyên môn cao, tạo nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ có nhiều sáng tác mới về Hà Nội.

Tính đến ngày 30/08/2019, Ban tổ chức “Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội” đã nhận được 93 tác phẩm dự thi của 79 tác giả ở các thể loại như: Tổ khúc giao hưởng hợp xướng, liên khúc Romance, thanh nhạc v.v…. Trong đó, có 15 tác giả gửi 2 tác phẩm. 60 tác phẩm có kèm theo đĩa CD và 33 tác phẩm dự thi bản nhạc. Theo quy chế của cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội: Các tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới viết về chủ đề Hà Nội, chưa được xuất bản và giới thiệu trên truyền thông đại chúng.

Điểm nổi bật của cuộc vận động sáng tác âm nhạc lần này là đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo hội viên, chất lượng các tác phẩm tham gia khá tốt, âm nhạc mang đậm âm hưởng dân tộc và hiện đại, thể loại âm nhạc tham gia khá phong phú, công tác tổ chức chặt chẽ, khoa học, công khai, minh bạch. Tuy nhiên, một số tác giả còn vi phạm qui chế về tác phẩm như: tác phẩm dự thi đã phát hành trên hệ thống truyền thông đại chúng, in ấn xuất bản. Ngoài ra, một số tác giả gửi bài còn chưa chú ý đến chất lượng của bản nhạc và đĩa CD.   

Ban giám khảo là các nhạc sĩ nổi tiếng, có uy tín trong giới âm nhạc như: nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, nhạc sĩ Cát Vận - Phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Âm nhạc Hà Nội, đã công tâm làm việc để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải trong Lễ tổng kết “Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội”. Sau lễ trao giải là chương trình công diễn 8 tác phẩm tiêu biểu của các nhạc sĩ tham gia “Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội”. Có thể nói, “Cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội” năm nay không chỉ khuyến khích các nhạc sĩ có thêm các sáng tác mới về Hà Nội mà còn là hoạt động thiết thực của Hội âm nhạc Hà Nội chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Kết quả:

Giải đặc biệt: 01
Giải nhì: 01
Giải ba: 08
Giải khuyến khích: 12

Sau đây là một số hình ảnh của Buổi tổng kết:

ĐĂNG BÌNH LUẬN