You are here

Liên hoan Âm nhạc Asean 2019

Tác giả: 
Thanh Nhã

Liên hoan âm nhạc Asean 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 31 tháng 5 năm 2019, tại thành phố Hải Phòng, do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hơp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, quảng bá âm nhạc Việt Nam với công chúng. Tham dự Liên hoan lần này có 10 đoàn nghệ thuật đến từ 7 nước trong khối Asean, với hơn 90 tiết mục đặc sắc được dàn dựng mới lạ và có nhiều sáng tạo trong hòa âm, phối khí đã được hơn 150 nghệ sĩ trình diễn.

Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc có uy tín: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng; các thành viên: NSƯT Thanh Lam; TS. Douangchampy Vouthisouk, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Lào); GS. Yos Chandara, Cố vấn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia; TS. Surasak Jamnongsarn (Thái Lan).

Tại Lễ Bế mạc, tối 31/5, Ban tổ chức đã trao các Giải thưởng gồm 12 tiết mục đoạt Huy chương Vàng, 19 tiết mục đoạt Huy chương Bạc cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao tại Liên hoan.

PGS.TS Đỗ Hồng Quân và ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trao Huy chương Vàng

Nhạc sĩ Đức Trịnh và NSND Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trao Huy chương Bạc

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 12 đơn vị và cá nhân biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan:

1. Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, thành phố Hồ Chí Minh;

2. Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk;

3. Đoàn Ca múa Hải Phòng;

4. Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La;

5. Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào;

6. Đoàn Nghệ thuật Manila Camerata (Philippines),

7. Đoàn Nghệ thuật Malaysia;

8. Đoàn Kịch nghệ Kalasin (Thái Lan);

9. Đoàn Nghệ thuật Vương quốc Campuchia,

10. Đoàn nghệ thuật Keroncong Bale (Indonesia),

11. Nghệ sĩ đàn nhị Nguyễn Thu Thuỷ - Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, thành phố Hồ Chí Minh.

12. Nhạc sĩ Josue Greg Zuniega và Đoàn Nghệ sĩ Manila Camerata (Philippines).

Phát biểu tổng kết Liên hoan, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đã có những đánh giá về chất lượng: “Liên hoan lần này có nhiều tiết mục được các Đoàn đã đầu tư phối khí, dàn dựng công phu, tạo hiệu quả hấp dẫn sân khấu như: Đoàn Ca múa Hải Phòng, tiết mục “H’zen lên rẫy” của Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk, “Band show” của Đoàn Kịch nghệ Kalasin (Thái Lan), “Tiếng tính tiếng đời” của Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La, “Saloma” của Đoàn Nghệ thuật vương quốc Campuchia, “I love homeland” của Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào... Có những giọng ca xuất sắc, những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ tài năng như: Nghệ sĩ Josue Greg Zuniega, ca sĩ Amanda của Đoàn Nghệ thuật Manila, Philippines, NSƯT Khánh Hoà của Đoàn Ca múa Hải Phòng, nghệ sĩ Thu Thuỷ của Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen thành phố Hồ Chí Minh, nghệ sĩ Minh Chi của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Lắk, nghệ sĩ Yuliana của Đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale, Indonesia…”.

Tại Lễ Bế mạc, khán giả một lần nữa được thưởng thức 9 tiết mục đặc sắc: 

Hải Phòng hướng ra biển lớn” của Đoàn Ca Múa Hải Phòng

“Lam-Tang-Wai” của đoàn Lào

Lelan” của Malaysia

Độc tấu đàn Nhị “Tình mẫu tử” của Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen

Độc tấu khèn Mông “Say khèn” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Sơn La

Medley” của Indonesia

“Amazing Isaan Song” của Thái Lan

“Lời Drai Săp”, sáng tác: Nguyễn Cường, biểu diễn: Minh Chi, Đoàn Ca múa dân tộc Đăk Lăk

“Saloma” hoà tấu nhạc cụ dân tộc Campuchia

ĐĂNG BÌNH LUẬN