You are here

Max Bruch - Concerto violon số 1 Sol thứ

Tác giả: 
Mai Hạnh

Khi hoàn thành bản Concerto Violon số 1 Sol thứ, Max Bruch mới chỉ 28 tuổi. Dẫu còn trẻ và đang sống giữa một thời đại mà nghệ thuật âm nhạc đang dần phân nhánh thành các xu hướng mới mẻ, giữa các cá tính độc đáo F.Liszt, R.Wagner… nhưng riêng Bruch không bị dòng chảy xáo động xô đi, ông vẫn giữ lối viết giai điệu mềm mại, nhịp điệu uyển chuyển, gần gũi với mạch suy tư nội tâm, và thuận theo tự nhiên. Concerto số 1 Sol thứ của ông là một minh chứng cho thẩm mỹ truyền thống mà ông trung thành.

Phiên bản ban đầu của bản concerto được hoàn thành và trình diễn vào năm 1866. Sau đó, nhờ danh cầm Joseph Joachim giúp đỡ, Bruch đã sửa đổi tác phẩm khá nhiều lần, rồi 1 năm sau đem ra mắt và đạt thành công rực rỡ. Bản concerto đã trở thành tác phẩm quan trọng, được yêu thích và trình diễn nhiều nhất trong số vốn tiết mục của cây đàn vỹ cầm.

Bản Concerto có ba chương:

Chương 1 - Vorspiel: Allegro moderato (Dạo đầu: Nhanh vừa phải)

Có một điều kỳ lạ ở chương 1, đó là đầu đề Vorspiel, tiếng Đức nghĩa là khúc dạo đầu, và dẫn nối trực tiếp vào chương 2. Chương nhạc bắt đầu chậm rãi, với giai điệu đầu tiên được cất lên bởi tiếng sáo flute, sau đó tiếng Violon độc tấu tấu một đoạn cadenza ngắn. Bruch là nhạc sĩ nổi tiếng với tình yêu âm nhạc dân gian, và tình yêu ấy thể hiện nồng ấm, chân phương ở đoạn mở đầu này. Phần trình bày đưa ra chủ đề 1 mạnh mẽ, và chủ đề 2 du dương, thong thả. Những lần xen kẽ giữa Violon độc tấu và dàn nhạc khiến chương nhạc càng duyên dáng, hài hoà và lôi cuốn. Chương nhạc kết thúc tương tự lúc mở đầu, với khúc cadenza ngắn, cuối cùng của dàn nhạc cùng chơi (tutti) dẫn dắt sang chương sau.

Chương 2 – Adagio (Chậm)

Chương chậm của bản concerto được coi là trái tim của một concerto, và chương chậm của Concerto Sol thứ của Bruch đúng là một khúc nhạc tuyệt đẹp, trữ tình. Các chủ đề hết sức diễn cảm, được trình bày bởi cây Violon, dàn nhạc đệm hỗ trợ cho giai điệu và tạo khung nền liền mạch, liên tục, giữ cho không khí sống động và giúp mạch âm nhạc trôi chảy từ phần này sang phần tiếp theo.

Chương 3: Allegro energico (Nhanh, đầy năng lượng)

Chương cuối được dàn nhạc mở ra khẽ khàng mà vẫn tràn ngập xúc cảm nồng nhiệt, theo chỉ định Allegro energico (nhanh, đầy năng lượng). Nghệ sĩ độc tấu trình bày chủ đề tràn đầy năng lượng, gợi nhớ một điệu vũ Digan say đắm. Chủ đề 2 là một ví dụ điển hình cho phong cách trữ tình Lãng mạn, đó là một giai điệu thư thả vang lên giữa chương nhạc trước khi chủ đề vũ khúc bừng sáng trở lại. Về cuối, chương 3 tăng dần tốc độ, cường độ rồi đóng lại bởi vòng kết trọn vẹn, trên những hợp âm dứt khoát, mãnh liệt.

Concerto Violon số 1 Sol thứ của Max Bruch được trình diễn qua tiếng đàn Hoàng Hồ Khánh Vân cùng VNSO và nhạc trưởng Honna Tetsuji tối 23 tháng 10 năm 2022, tại Phòng hoà nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nghe tác phẩm tại đây: https://youtu.be/7fL6Qbn4Mso

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.