You are here

Michael Jackson vẫn kiếm tiền tỉ sau 10 năm qua đời

Tác giả: 
Kim Lai (tổng hợp)

Mười năm trước đây, ngày 25-6-2009, huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson đã đột ngột qua đời. Vào thời điểm đó, tài sản của ông vua nhạc pop thế giới đã gần như cạn kiệt với rất nhiều khoản nợ. Nhưng giờ đây những người kế thừa gia sản của ông lại đang thu bộn tiền nhờ những di sản mà ông để lại…

Không phải tự nhiên mà Michael Jackson cho đến tận bây giờ vẫn được mệnh danh không chính thức là ông vua nhạc Pop. Tính ra, ông đã bán được tổng cộng 350 triệu đĩa hát trên khắp thế giới, trong đó riêng album “Thriller” nổi tiếng nhất đã là 66 triệu bản, 38 lần được đề cử giải Grammy, 13 lần giành giải, trong đó có năm giành tới 8 giải khác nhau. Chưa kể ông từng tung ra nhiều video đắt giá tung hoành trên MTV, tổ chức nhiều đêm nhạc và tua diễn vòng quanh thế giới, điền trang Neverland tại California của ông đã trở thành một công viên giải trí nổi tiếng.

Tất cả những thành tựu trên hoàn toàn có thể giúp ông trở thành một ca sĩ giàu có nhất thế giới. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm ông bất ngờ qua đời ở độ tuổi 50, thần tượng của hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới lại đang là… một con nợ (tổng số nợ ước tính 400 triệu đôla), còn điền trang nổi tiếng của ông phải tạm ngừng hoạt động.

Michael Jackson (ảnh chụp năm 1989).

Nhưng cũng không ai có thể ngờ, Jackson hiện đang đứng đầu trong danh sách những nhân vật nổi tiếng đã quá cố giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes trong suốt 6 năm gần đây. Tất cả đều nhờ vào sự quản lý và tận dụng rất tốt danh tiếng của Jackson từ những người thừa kế.

Cái chết của Jackson tất nhiên đã ảnh hưởng tới tần suất tên tuổi của ông được nhắc tới trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng dù sao, ông cũng là một nhân vật của những câu chuyện bê bối nhiều hơn bất kỳ một ca sĩ quá cố nào khác. Đầu tiên là chuyện kiện tụng dai dẳng với bác sĩ Conrad Murray, người bị buộc tội ngộ sát đối với cái chết của Jackson. Tiếp đó là những vụ kiện đòi tiền của những người nhiều năm trước đã từng buộc tội Jackson đã quấy rối tình dục.

Cũng trong năm nay, các nhà sản xuất vừa tung ra bộ phim tài liệu nhan đề “Leaving Neverland” nói về đề tài quấy rối tình dục trẻ em của Jackson, trong đó những nhân vật xuất hiện đưa ra bình luận chính thức chủ yếu là những người thừa kế của ông. 

Trên danh nghĩa những người thừa kế chính thức của Jackson chính là 3 người con của ông -  cậu con trai cả 22 tuổi Prince Michael Jackson I, cô con gái Paris Michael Katherine Jackson 21 tuổi (là con của cựu y tá Deborah Rowe) và con trai út Prince Michael Jackson II 17 tuổi (được sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hiện không rõ người mang thai).

Theo di chúc của ca sĩ, mỗi người con này đều có một quỹ riêng của mình chia đều từ 50% số thu nhập từ các tài sản thừa kế. Những quỹ này sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho nhu cầu sinh hoạt, học hành của những đứa trẻ. Chúng chỉ có thể toàn quyền sử dụng quỹ này khi bước sang tuổi 40.

Cùng đồng thời điều hành 3 quĩ trên, cũng như một quỹ chung có tên Michael Jackson Family Trust là 3 người – bà Catherine (mẹ của Jackson, hiện đã 89 tuổi), luật sư John Branca và nhà sản xuất âm nhạc John McClane. Bà Catherine Jackson hiện là người giám hộ chính cho những đứa cháu chưa đủ tuổi thành niên. Bản thân bà cũng có một quỹ riêng, là nơi tiếp nhận nửa số thu nhập từ các tài sản thừa kế của người con trai nổi tiếng.

Ba người con được quyền thừa kế của Michael Jackson: Prince Michael Jackson I, Paris Michael Katherine Jackson và Prince Michael Jackson II.

Cần phải nói rằng, gia sản của Jackson sau khi được ủy quyền cho người ngoài điều hành, đã bất ngờ đem lại khá nhiều lợi nhuận. Vào thời điểm qua đời, Jackson gần như đã phá sản. Số tiền kiếm được của ông trong suốt sự nghiệp, theo đánh giá của Forbes phải hơn 2 tỉ đôla, đã gần như chẳng còn gì ngoài những khoản nợ, chưa kể các vụ kiện khi đó tiếp tục làm xói mòn số tiền nhỏ nhoi còn lại.

Những người thừa kế đã phải bắt tay làm lại từ đầu. Chỉ ngay trong thời điểm cuối năm 2009, họ đã kiếm được tới 90 triệu đôla. Nếu để đem ra so sánh thì những người thừa kế của huyền thoại Elvis Presley trong năm đó cũng chỉ có 55 triệu đôla.

Không chỉ dừng lại tại đó, Jackson cho đến năm 2014 đã “kiếm” được tới 275 triệu đôla, chiếm lấy vị trí đầu bảng danh sách những nghệ sĩ đã mất vẫn thu được tiền của Forbes, đồng thời tiếp tục duy trì vị thế này trong những năm tiếp theo. Chẳng hạn như vào năm 2016, tổng thu nhập của ca sĩ đã mất này là 825 triệu đôla – trong đó có việc bán cổ phần tại Hãng ghi âm Sony/ATV, bản quyền những bài hát của The Beatles mà Jackson đã mua với giá 47,5 triệu đôla từ năm 1985. Còn trong năm 2018 vừa qua, số thu nhập cũng xấp xỉ 400 triệu đôla, chủ yếu từ bán cổ phần của Công ty EMI Music Publishing.

Tính chung trong một thập niên từ sau cái chết của Jackson, những người thừa kế của ông đã kiếm được số tiền tương đương với con số mà ca sĩ này đã phải lao động bền bỉ suốt 40 năm trên sân khấu hay các phòng thu – tức là khoảng 2 tỉ đôla. Liên quan đến phần tài sản để lại của Michael Jackson cũng vẫn còn không ít tranh cãi.

Ngoài mẹ mình ra, Michael không hề hòa thuận với các thành viên khác trong gia đình, trong di chúc của ông không có tên bất cứ anh em nào của mình. Vào năm 2009, anh chị em của Michael đã nộp đơn kiện lên tòa án, tố cáo hai người tham gia điều hành quỹ Michael Jackson Family Trust (trừ mẹ mình) đã có những hành động lừa đảo và lấy trộm tiền.

Dù thua kiện, nhưng vài năm sau họ lại đệ đơn lần thứ hai những cũng chẳng có kết quả gì. Nguyên nhân là bản thân các nguyên đơn đã không thể chứng minh lẽ phải của mình không chỉ với tòa án, mà còn với mẹ và những đứa cháu của mình.

(Nguồn: http://antg.cand.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN