You are here

Một lần gặp gỡ nhạc sỹ của bài hát Đất nước trọn niềm vui

Tác giả: 
Nguyễn Duyên

Khi đến Vũng Tàu để dự Đại hội Nhạc sỹ miền Đông Nam bộ, tôi đã biết nhạc sỹ Hoàng Hà làm việc tại thành phố biển nầy đã lâu (từ năm 1986) vào phòng họp của The Imperial hotel định sang chào ông, chưa gì ông đã tươi cười sang đoàn Tây Ninh niềm nở hỏi thăm làm chúng tôi rất xúc động.

- Nghe tên tuổi chú đã lâu với bài hát Đất nước trọn niềm vui, nay gặp được chú thật là diễm phúc. Tôi liền mở lời, đáp lại ông cười rất hiền hoà, nhìn tướng mạo và dáng đi rắn rỏi không ai nghĩ rằng ông đã ngoài 80 tuổi, nhạc sĩ Hoàng Hà còn là một trong những nhạc sĩ tham gia thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1957. Từ sau ngày giải phóng, bọn chúng tôi đã mê nhạc truyền thống và dựng bài Đất nước trọn niềm vui trong đội văn nghệ giáo viên Châu Thành năm 1978 và khi về tỉnh liên hoan thì thầy giáo Phạm Mai đã chiếm giải A bài hát nầy

Nhạc sỹ Hoàng Hà cho biết khi viết bài hát này, ông đang làm ở ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam, nên các tin tức chiến sự lúc bấy giờ luôn được cập nhật liên tục. Sáng ngày 26/4/1975, khi biết chiến dịch giải phóng Miền Nam mang tên Hồ Chí Minh đang hướng tiến về Sài Gòn, ông rất xúc động dự cảm ngày chiến thắng đang dần tới và ngay tối hôm đó ông đã cảm hứng viết ra bài hát này.

Sáng hôm sau, ông đem bài hát đến Ban biên tập Đài xem, Nhạc sĩ Nguyễn An lúc đó là Tổ trưởng tổ Biên tập nhạc duyệt, rồi giao ngay cho nhà hát Giao hưởng thực hiện. Ca sỹ Trung Kiên đảm nhận hát bài hát nầy, Nhạc sỹ Hoàng Hà đến dự nghe buổi thu thanh mà lòng ngây ngất, hình như nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên có sự đồng cảm từ lâu nên giọng hát của anh cứ bay vút lên đã thực sự chắp cánh cho bài hát bay cao, vang xa mãi trong ngày toàn thắng... Bài hát là một khúc ca hùng hồn tràn ngập niềm hân hoan tột cùng của cả một dân tộc mừng vui chiến thắng, mở đầu là hình ảnh sống động của ngày khải hoàn: "Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay! Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng. Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông! Rạo rực sao hôm nay, Bác vui với hội toàn dân...."

Ông nói : Trước khi đặt bút viết "Đất nước trọn niềm vui", tôi bỗng nhớ đến điệu hò Đồng Tháp đã từng làm ông ám ảnh mãi. Điệu hò ấy cứ lảng vảng trong đầu tôi cho đến khi bật ra câu hát: Hò ơ...ớ hò...ớ hò...ớ hò.... Hội toàn thắng náo nức đất nước. Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang. Ta muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam, Tổ quốc anh hùng !

Có thể nói, đó là thứ âm nhạc thật sự của đỉnh điểm rung cảm, nó kết đọng tình yêu và khát vọng về ngày thống nhất non sông: “Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cường. Giành một ngày toàn thắng. Đẹp quá! Đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh. Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương. Ta muốn ca vang bước chân những người chiến sĩ giải phóng kiên cường!”. Và ông tưởng tượng ra một đêm hoa đăng mừng toàn thắng trọn vẹn cho dân tộc: Đêm hoa đăng, những môi cười là bó hoa đời tươi thắm tuyệt vời. Đẹp niềm tin mãi mãi Tổ Quốc muôn đời. Trọn vẹn cả non sông thống nhất. Rạng rỡ Việt Nam! Khúc hát được chọn ở cung Fa trưởng nhịp 2/4 rất phù hợp, giai điệu hùng tráng và tươi tắn, đoạn kết khéo chọn những nốt liền mạch ở cao độ sol - la qua fa (chủ âm) kéo dài nhiều nhịp rất phù hợp với ý nghĩa ca từ và hình ảnh âm nhạc: Rạng rỡ.. ơ... Việt Nam như khúc hoan ca bất tận.

Đến nay Đất nước trọn niềm vui đã trên 40 năm tuổi, nhạc sỹ cũng đã qua đời vào năm 2013 nhưng bài hát vẫn còn vang mãi trong lòng người như một khúc ca hào hùng bất tử của dân tộc.

ĐĂNG BÌNH LUẬN