You are here

Nghệ sĩ Tô Lan Phương và bài dân ca huyền thoại Sway Chan Ty của Campuchia

Tác giả: 
Trần Mùi

Khi quân và dân Campuchia chiến thắng chế độ dã man tàn bạo và diệt chủng của Khmer đỏ kết thúc, người dân xứ chùa Tháp vui mừng khôn xiết. Quân dân Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả của mình.

Mừng đất nước Campuchia giải phóng, liên tiếp hàng ngày các phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thanh - đài truyền hình cùng báo chí cả nước đồng loạt đưa tin chào mừng niềm vui này.

Đài Truyền hình HTV thành phố Hồ Chí Minh gấp rút thực hiện chương trình ca nhạc, nhưng tư liệu các bài hát cũng như các ca sĩ hát về Campuchia không nhiều nếu nói là không có...

Tô Lan Phương nghệ sĩ trong đoàn Văn công Giải phóng thời chiến tranh tại chiến trường Nam bộ nói: 

"Những năm tháng bom đạn khốc liệt khu vực Đông Nam bộ đặc biệt vùng biên giới Việt Nam - Campuchia, để bảo toàn lực lượng văn nghệ sĩ Trung ương Cục R đã yêu cầu tất cả phải đi sâu hơn nữa...
Chúng tôi đã cùng ăn, cùng ở và sống với người dân Campuchia. Những bài dân ca quen thuộc như Sway Chan Ty, như Sa Ri Cà Keo hay Bát Đăm Boong mến yêu người dân từ trẻ tới già ai cũng biết cũng thuộc. Họ thích thú khi nghe Tô Lan Phương và anh chị em nghệ sĩ Việt Nam hát bài của họ bằng tiếng Campuchia".

Bài Sway Chan Ty ca ngợi quê hương, vẻ đẹp đất nước Campuchia.
Tô Lan Phương hát bài này rất thành công và là nghệ sĩ hát lần đầu tiên bài hát này trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Bản thu được phát liên tục trên sóng thời kỳ đáng nhớ này.

"Đây Campuchia đất đai thân yêu ngàn hoa tươi thắm
Ai qua nơi đây ghé thăm nơi này vườn cây đẹp lắm
Là Sway Chan Ty ngạt ngào hương thơm nhất trên đất này
Là Sway Chan Ty tuyệt vời, ai ơi chớ quên nơi này"...

Sài Gòn 5.1.2019

(foto: Mui Tran)

ĐĂNG BÌNH LUẬN