You are here

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang: Đi xa để trở về

Tác giả: 
Bảo Linh

Với nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, dù sống xa đất nước nhưng mỗi năm anh đều dành những chuyến trở về biểu diễn tại quê nhà. Lần này, anh trở về vào những ngày cuối năm để chuẩn bị cho concert đặc biệt của anh tại Hà Nội, “Hanoi The Transcendence”, trình diễn 12 tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt vào đêm 9/12/2022 tại phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang.

Trình diễn 12 tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt là một thách thức đối với bất cứ nghệ sĩ piano nào muốn chinh phục một trong những đỉnh cao của kho tàng âm nhạc cổ điển. Bởi âm nhạc của Liszt “vạm vỡ, đòi hỏi một lối chơi đàn đầy học thuật, đẳng cấp và hoa mỹ”. Franz Liszt mang diện mạo và tầm vóc mới cho âm nhạc cổ điển nhân loại với những giá trị triết lý và thẩm mỹ vô cùng sâu sắc.

Với Lưu Hồng Quang, cuộc “gặp gỡ” đó diễn ra trong thời gian dịch bệnh đang hoành hành tại Australia. Anh đã được thưởng thức phần trình diễn toàn bộ 12 bản Transcendental studies của Liszt do nghệ sĩ người Nga Daniil Trifonov biểu diễn. Vẻ đẹp và sự thách thức bởi độ khó trong kỹ thuật trình diễn của 12 tác phẩm đã thắp lên trong anh ngọn lửa quyết tâm chinh phục toàn bộ tác phẩm này. Anh đã thực hiện được giấc mơ của mình và có một buổi trình diễn ấn tượng trước công chúng yêu nhạc tại Australia.

Lần này, anh mang “Transcendental” của Liszt về Việt Nam, dành tặng khán giả quê nhà. Với 12 bản “Transcendental studies” của Liszt, người nghe sẽ được thỏa sức chìm đắm trong chuyến phiêu lưu bão tố của tốc độ và những sắc màu cảm xúc. Kỹ thuật trình diễn piano điêu luyện với những bước nhảy xa quyết đoán giữa các nốt trên phím đàn, những thử thách nghẹt thở liên tục với âm vực ở quãng tám khiến sự hưng phấn của người nghe liên tiếp được đẩy lên cao.

Âm nhạc Liszt luôn mang âm hưởng của sự chiến thắng, nó dội sâu vào trí óc con người sự đấu tranh không ngừng nghỉ, không thoái bộ, không khuất phục đầu hàng. Âm nhạc của Liszt không có chỗ cho buồn đau, nó thăng hoa liên tục, chinh phục liên tục những đỉnh cao mới. Chỉ khi đó con người ta mới vượt lên những khó khăn thực tại, để chiến đấu và chiến thắng. Chỉ có âm nhạc, bằng một phương thức đẹp đẽ nhất đã đưa tâm hồn con người vượt lên những tầng cao và sự tiến hóa mới.

Với sự dẫn dắt của âm nhạc, 12 bản Transcendental studies dưới sự trình diễn của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang sẽ tái hiện và đưa người nghe trở về một miền ký ức hào hùng của dân tộc. Vẻ đẹp trong trẻo của âm thanh sẽ khiến cho trái tim rung động và thấm đẫm những cảm xúc sâu sắc về một thời vàng son của đất nước. Chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang cũng mong muốn truyền tải tới thế hệ trẻ Việt Nam, để các em thấu hiểu giá trị của hòa bình và độc lập.

Buổi biểu diễn của Lưu Hồng Quang tại Hoàng thành Thăng Long vào tháng 4/2022.

Đây là lần đầu tiên Lưu Hồng Quang trình diễn toàn bộ 12 tuyệt phẩm - 12 Transcendental Etudes, bộ tác phẩm kinh điển, tiêu biểu cho phong cách bùng nổ của Franz Liszt. Buổi hòa nhạc cũng là lời tri ân anh muốn dành để gửi gắm đến thế hệ cha anh của đất nước, những người đã anh dũng chiến đấu vì độc lập dân tộc, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng hào hùng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972-2022).

Với Lưu Hồng Quang, đi xa là để trở về. Anh luôn dành những tình cảm đặc biệt cho quê hương của mình. Anh chia sẻ: “Với tôi, quê hương luôn là suối nguồn của những yêu thương, nơi bồi đắp cho tâm hồn sự quả cảm, lòng vị tha và mơ ước vươn tới những điều đẹp đẽ. Hơn hai năm xa cách là khoảng thời gian đầy ý nghĩa với Quang khi cảm nhận hai tiếng “Tổ quốc” thiêng liêng hơn bao giờ hết. Đó sẽ là nguồn năng lượng vô tận để mỗi khi nghĩ về, Quang luôn có sức mạnh để vượt qua những thử thách phía trước”.

Ngay từ những ngày đầu năm, khi dịch bệnh được kiểm soát, Lưu Hồng Quang đã trở về biểu diễn trong chương trình “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, tối 29/4/2022. Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên với công chúng Thủ đô sau 28 tháng xa cách do dịch bệnh.

Sau đó, vào tháng 6/2022, Quang tham gia chương trình hòa nhạc trực tuyến “Luna Eterena/ Ánh trăng kỳ ảo”, trình diễn những tác phẩm kinh diễn của Beethoven, Chopin, Sergei Prokofiev... Anh còn tham gia những khóa đào tạo Master class, trại hè âm nhạc để tìm kiếm những tài năng trẻ, ươm mầm và đào tạo cho thế hệ trẻ Việt Nam.

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.