You are here

Người Việt trẻ tài năng ở xứ sở Bạch Dương

Tác giả: 
Nguyễn Minh Tuấn

Nguyễn Khắc Hòa là sinh viên xuất sắc trong cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Nga, và là ca sĩ Opera nổi tiếng tại các nước trong không gian hậu Xô viết.

Thành tích học tập xuất sắc

Nguyễn Khắc Hòa sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tuyên Hóa, Quảng Bình. Chàng trai sinh năm 1993 là người đam mê âm nhạc, sớm bộc lộ tài năng từ khi ngồi trên ghế nhà trường và tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương. Năm 2013, Khắc Hòa là một trong những thí sinh tài năng trúng tuyển vào ngành Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Huế. Miệt mài học tập, và theo sát thầy cô luyện thanh, dần dần Khắc Hòa đã tự tin thể hiện tài năng của mình. Năm 2014, chàng trai Quảng Bình xuất sắc giành giải thưởng âm nhạc tài năng do Toyota trao tặng.

Với thành tích học tập ấn tượng, năm 2014 Khắc Hòa là một trong số ít sinh viên của Học viện Âm nhạc Huế nhận được học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử sang học tập tại Liên bang Nga. Đây là thành tích xứng đáng đối với những nỗ lực học tập không biết mệt mỏi của chàng trai người Quảng Bình.

Xách vali lên đường du học, Khắc Hòa mang trong lòng quyết tâm và hoài bão tuổi trẻ, quyết ra sức học tập để thu nhận nhiều kiến thức chuyên môn thanh nhạc, cũng như kinh nghiệm biểu diễn quốc tế, để sau này mang nhiều tri thức mới về cho đất nước.

Sang Nga, Khắc Hòa lựa chọn học ngành âm nhạc Opera tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Moscow. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử trong đào tạo âm nhạc tại Nga-Xô, là cái nôi nuôi dưỡng nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam qua các thời kỳ.

Khắc Hòa biểu diễn tại cuộc thi âm nhạc quốc tế ở Nga. Ảnh nhân vật cung cấp. 

“Ngay từ lúc bước chân vào giảng đường, tôi và các bạn đồng môn nhận thấy rằng, chìa khóa để học tập và biểu diễn âm nhạc tốt ở nước sở tại là phải giỏi tiếng Nga, cho nên ngoài thời gian học cả ngày trên trường, chúng tôi dành thêm 4-5 tiếng tự học ngoại ngữ ở nhà, quyết tâm học tiếng Nga thật tốt”, Khắc Hòa chia sẻ.

Vượt qua trở ngại về ngôn ngữ, cùng với sự quyết tâm, cần cù học tập, cùng bảng điểm Khắc Hòa luôn đạt điểm 5 (điểm cao nhất ở Nga). Sau 4 năm học tập, anh đạt được thành tích học tập xuất sắc, được liên thông lên học chương trình Cao học, diện học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian học tập và rèn luyện ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Moscow, Khắc Hòa thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga. Anh cũng là thành viên tham gia tích cực trong các hoạt động ngoại giao nhân dân do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức trong các dịp lễ lớn, như Tết cổ truyền Việt Nam, kỷ niệm Quốc khánh (2-9), kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11).

Với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, Khắc Hòa đã nhận được giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và thư cảm ơn của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Moscow, cũng như nhiều tổ chức thanh niên, sinh viên quốc tế khác tại nước sở tại.

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ với tấm bằng loại giỏi, Nguyễn Khắc Hòa tiếp tục được chuyển tiếp lên chương trình đào tạo tiến sĩ tại Liên bang Nga. Hiện anh đang là nghiên cứu sinh ngành Opera tại Khoa Lịch sử âm nhạc, Học viện Âm nhạc Liên bang Nga mang tên Gnesin. Đây là kết quả mà Khắc Hòa luôn ấp ủ và mang đến niềm tự hào cho gia đình và bạn bè của chàng trai người Quảng Bình.

Giành nhiều giải thưởng quốc tế danh giá

Ngoài thời gian học tập với các thầy cô giáo trên giảng đường, Khắc Hòa muốn có thêm môi trường thực hành biểu diễn, để cọ xát với bạn bè quốc tế. Năm 2015, khi đang học năm nhất, Khắc Hòa lần đầu tiên tham dự cuộc thi âm nhạc toàn Nga ở thành phố Bryansk. Tại cuộc thi này, anh đã trình bày ấn tượng bài hát nổi tiếng “Cánh đồng Nga”, và nhận được nhiều lời khen ngợi. Giải thưởng âm nhạc đầu tiên của Khắc Hòa khi sang Nga học tập đã mang lại cho anh niềm tin và khát vọng trên chặng đường tiếp theo.

Cùng năm đó, Khắc Hòa tham gia giải thưởng âm nhạc quốc tế đầu tiên mang tên “Doua Inimi Geene” tại Moldova. Tại cuộc thi này, Khắc Hòa nhận được sự chỉ bảo tận tình của thầy giáo hướng dẫn người Nga. Thầy không chỉ dạy kiến thức thanh nhạc cho học trò, còn đưa đi thi các cuộc thi thanh nhạc quốc tế. Không phụ sự kỳ vọng của thầy, lần đầu tiên thi quốc tế tại Moldova, Khắc Hòa đã giành giải Vàng. Đây là “phát súng khởi đầu” cho hàng loạt cuộc thi và giải thưởng quốc tế của anh.

Sau cuộc thi đó và ở những cuộc thi sau này, Khắc Hòa có rất nhiều người mến mộ ở đất nước Moldova. Anh thường xuyên được mời hát trong các buổi biểu diễn âm nhạc lớn, trên đài truyền hình quốc gia trong các chương trình sự kiện ở đất nước này.

Trong các năm từ 2016-2018, Khắc Hòa tham gia biểu diễn ở nhiều sự kiện âm nhạc tại các thành phố lớn của xứ sở Bạch Dương. Giọng ca Opera trẻ của Việt Nam đã có dịp thử sức tại các nhà hát lớn của Học viện âm nhạc Liên bang Nga, Học viện Âm nhạc quốc gia St. Petersburg, Nhà hát Opera Saratov. Đồng thời, tham gia biểu diễn cùng các dàn nhạc giao hưởng hàng đầu của Nga như Vladimir Philharmonic, Tver Philharmonic.

Năm 2016, Khắc Hòa tham dự 7 cuộc thi và đều giành giải cao nhất. Năm 2017, viết tiếp thành tích với 3 cuộc thi, trong đó có cuộc thi Opera quốc tế tại Cộng hòa Séc. Năm 2018, Khắc Hòa được chọn diễn vai chính trong các vở Opera nổi tiếng “Evgeny Onegin” Tchaikovsky tại nhà hát Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Moscow, kế tiếp theo đó là những vai diễn mới tại Nhà hát Học viện Âm nhạc Liên bang Nga. Đây là thành tích mà ít sinh viên quốc tế nào có thể đạt được.

Cũng trong năm 2018, chàng trai Quảng Bình ghi dấu ấn đậm nét và giành giải thưởng cao tại Cuộc thi âm nhạc sinh viên quốc tế tại Moscow lần thứ 22 “International Student Vocal Competition”. Sau đó một năm, anh giành giải ba tại Cuộc thi Âm nhạc quốc tế lần thứ 11 tại thành phố Tver (Liên bang Nga). Năm 2020, Khắc Hòa giành ngôi á quân tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế mang tên “Masterpieces of Russian Music” tại Moscow.

Kể về những lần tham gia thi âm nhạc quốc tế của mình, Khắc Hòa cho biết, mỗi lần biểu diễn tại các cuộc thi toàn Nga và quốc tế mang đến những “ấn tượng đặc biệt”, và “mỗi cuộc thi là một dấu mốc riêng trong hành trình âm nhạc của bản thân” anh. Đặc biệt, “được đi nhiều nơi, gặp mặt nhiều người và biết nhiều nền âm nhạc khác nhau trên thế giới - đó là những trải nghiệm quý giá”.

Những lần thi đấu rồi giành thành tích ấn tượng tại các cuộc thi ở Nga và các nước giúp Khắc Hòa dần khẳng định chất giọng thính phòng đặc biệt và được bạn bè Nga cũng như bạn bè quốc tế mến mộ.

Khắc Hòa giành huy chương Vàng tại cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” năm 2018. Ảnh nhân vật cung cấp. 

Chia sẻ về ấn tượng từ các sự kiện âm nhạc đã tham dự, Khắc Hòa cho biết, cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” diễn ra năm 2018 để lại trong anh những cảm xúc đặc biệt. Đó là cuộc thi hát dân ca Việt Nam dành cho người Việt ở châu Âu. Khắc Hòa là đại diện của Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, đã mang đến cuộc thi bài hát dân ca “Lý ngựa ô Huế”.

Cả hội trường lặng yên và lắng nghe lời ca mượt mà, sâu lắng của chàng trai miền Trung. Khắc Hòa cũng rất xúc động khi được hát dân ca xứ Huế cho kiều bào xa Tổ quốc ở châu Âu. Kết thúc cuộc thi, anh được trao huy chương Vàng. Đích thân Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa, thành viên Ban giám khảo cuộc thi đã lên động viên và dành lời khen. “Được nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam đánh giá cao, mời tham gia các dự án âm nhạc trong nước đã mang đến sự tự tin và tự hào cho bản thân tôi”, Khắc Hòa tâm sự.

Từ năm 2018, sau thành công vang dội ở nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế, Khắc Hòa được mời cộng tác với Ủy ban UNESCO ở Moldova trong các dự án văn hóa, giáo dục. Đại diện từ Việt Nam tham gia với tư cách thành viên giám khảo các cuộc thi âm nhạc dành cho thanh, thiếu niên trong khu vực. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định trình độ chuyên môn thanh nhạc và uy tín của giọng ca Opera trẻ của Việt Nam.

Từ các sự kiện của UNESCO, Khắc Hòa cho biết đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết sâu hơn về chiến lược phát triển văn hóa, giáo dục của các nước trên thế giới. Những tri thức này sẽ được anh không ngừng bồi đắp để sau này mang về phục vụ đất nước.

Hoài bão cống hiến cho Tổ quốc

Trong dịp Tết cổ truyền 2022 vừa qua, Nguyễn Khắc Hòa vinh dự là một trong những kiều bào tại Liên bang Nga trở về trong nước tham dự chương trình “Xuân Quê hương” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức.

“Sau 2 năm không thể về nước do dịch Covid-19 phức tạp ở Nga, chuyến đi lần này mang rất nhiều cảm xúc và niềm tự hào. Xa Tổ quốc nên bản thân tôi rất nhớ và mong ngày trở về”, Khắc Hòa chia sẻ.

Trong buổi lễ chính thức của chương trình “Xuân Quê hương” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Khắc Hòa đã được mời biểu diễn và đã thể hiện thành công ca khúc “Trở về” của nhạc sĩ Tuấn Phương. “Bài hát này mang đúng tâm trạng của người con xa quê. Tôi suýt khóc trên sân khấu vì xúc động. Sau phần biểu diễn, nhiều kiều bào đã đến hỏi thăm và bày tỏ tình cảm về bài hát đó”, Khắc Hòa cho biết. 

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân Quê hương”, chàng trai Quảng Bình vinh dự lần đầu tiên được vào thăm lăng Bác. Anh cảm thấy tự hào và dâng lên cảm xúc rất đặc biệt khi được về nước báo công với Bác. Sau đó, cùng với hơn 300 kiều bào khác, Khắc Hòa có dịp đi thăm các di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng của đất nước. Qua chuyến đi, anh càng yêu quê hương, đất nước và quyết tâm học tập, rèn luyện để cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Khắc Hòa nói sẽ dành nhiều thời gian hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành âm nhạc tại Nga. Sắp tới, Khắc Hòa cũng sẽ tham gia một khóa học ngắn hạn ở Thụy Sĩ, sau khi nhận được một học bổng dành cho nghệ sĩ trẻ triển vọng trong cuộc thi quốc tế năm 2021. Anh sẽ có dịp được làm việc trong 2 tuần với các nghệ sĩ Opera hàng đầu thế giới đến từ Rome (Ý).

“Đây sẽ là thử thách và là cơ hội để tôi nâng cao trình độ và hiểu biết sâu hơn về âm nhạc hàn lâm trên thế giới. Sau chuyến đi này sẽ có nhiều cơ hội mở ra”, Khắc Hòa tâm sự.

Mang trong mình hoài bão cống hiến cho đất nước, Khắc Hòa luôn quyết tâm rèn luyện, dành nhiều thời gian nghiên cứu về nhạc thính phòng, về âm nhạc thế giới. Anh ấp ủ sau này sẽ mang những kiến thức mới về trong nước, đồng thời góp phần đưa âm nhạc Việt Nam ra quảng bá, giới thiệu cho bạn bè quốc tế.

(Nguồn: https://www.qdnd.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.