You are here

Nhạc sĩ Chu Minh chia sẻ về bản hùng ca "Người là niềm tin tất thắng"

Tác giả: 
Ngô Khiêm - Ái Vân

PGS.TS, nhạc sĩ Chu Minh - tác giả ca khúc bất diệt "Người là niềm tin tất thắng". Ảnh Ngô Khiêm

PGS.TS, nhạc sĩ Chu Minh – tác giả của nhiều những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật là bản hùng ca “Người là niềm tin tất thắng” đã chia sẻ về hoàn cảnh ra đời ca khúc bất hủ này.

Nhắc đến nhạc sĩ Chu Minh thì không thể không nhắc đến những sáng tác về Bác Hồ. Ông đã viết một số bài hát sâu sắc về Bác Hồ như Nước non tên người, Ngày ấy Người đi dặm dài thế kỷ, Đêm nhớ Bác….  Đặc biệt khi ở nước ngoài, ông có viết Tổ quốc giao hưởng gồm 3 chương với 2 chủ đề âm nhạc xuyên suốt. Trong ấy, ông đã chọn 6 bài thơ trong tập thơ Nhật kí trong tù của Bác để viết thành 4 ca khúc. Và khi về phụ trách ở Đoàn Ca múa nhạc Trung ương, ông thường xuyên được mời vào Phủ Chủ tịch biểu diễn cho Bác nghe.

Mỗi lần đến biểu diễn, Bác thường xuống sau cánh gà trò chuyện thân mật với các anh em trong đoàn. “Mỗi lần gặp, Bác hay khuyên tôi học tập, nâng cao chuyên môn hơn nữa. Qua những lần trò chuyện cùng Bác, tôi thấy Bác là người cao siêu nhưng lại rất con người”, nhạc sĩ Chu Minh nhớ lại trong niềm xúc động nghẹn ngào.

Mặc dù sáng tác nhiều bài hát về Bác Hồ nhưng chỉ đến khi Người là niềm tin tất thắng ra đời, tên tuổi của ông mới thực sự được công chúng biết đến.

Ông kể, ngày 2.9.1969, nhận được tin Bác mất, ông vô cùng buồn bã, đau thương. Dù đã nghĩ sẽ phải viết một ca khúc về Bác nhưng thực sự Bác quá vĩ đại nên không biết phải bắt đầu từ đâu.

Sáng ngày 9.9 năm ấy, ông đi cùng đoàn ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam vào viếng và được Quân đội sắp xếp cho đứng gần Bác. Lúc về, ông cứ băn khoăn mãi lời điếu của lãnh tụ Cu ba Fidel Castro với nội dung “Người ra đi lại là mầm sống vĩnh cữu”, một ý tưởng lóe trong đầu thế là ông nghĩ ngay đến việc phải viết ca ngợi Bác. Đêm hôm ấy với một cảm xúc xốn xang đến kỳ lạ, ông đã viết ca khúc bất hủ này.

Điều mà ông hướng đến khi viết ca khúc này là phải để dàn nhạc giao hưởng đệm. Đối với ông việc sáng tác bài hát vĩ đại đó là một sự thăng hoa và nhiều lúc ông cảm thấy ngại vì nhiều người sẽ nghĩ mình khoe kỹ thuật cao siêu. Và ông cũng khẳng định mình viết lạ nhưng không hề lập dị. Sau này có một nhạc sĩ nói với ông: “Sao ông lại để nhiều dấu thăng thế?”.

Ông mới bảo: “Không sao đâu, tôi đã thử trên đàn piano rồi. Tôi viết thế kệ tôi, dân người ta nghe thích là được rồi”. Ông nhạc sĩ không chịu: “Như thế dân khó hát”. Ông lại phân tích: “Không, người Việt Nam hát bằng cảm nhận của âm thanh chứ ngày xưa có ai học nhạc ở phổ thông đâu”. Và ngày nay, mỗi dịp tháng 5 về, dịp sinh nhật Bác, ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” lại được cất vang lên để nhớ về vị lãnh tụ vĩ đại.

Khi được hỏi về những dự định sắp tới, nhạc sĩ Chu Minh chia sẻ muốn viết lại một số bản tình ca, đặc biệt ông sẽ chú trọng viết những bài hát về Hà Nội trong ấy nổi lên hình tượng tình yêu đôi lứa trẻ trung, năng động. Điều đó cho thấy một tâm hồn tươi trẻ, dạt dào cảm xúc với cuộc đời và âm nhạc của người nhạc sĩ già.

“Tôi đã ba lần đi trên đường mòn Hồ Chí Minh thời kháng chiến, năm lần được gặp Bác Hồ. Khi ở ATK, tôi đã có cơ hội nhìn thấy Người bằng da, bằng thịt lần đầu tiên để rồi những hình ảnh ấy đã khiến tôi cầm bút và sáng tác ca khúc về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc từ khi còn là chàng thanh niên 21 tuổi. Tháng 5.2017, với vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật, tôi nghĩ mình thật có duyên với Bác Hồ”.

Đó là những lời chia sẻ đầy xúc động của PGS.TS, nhạc sĩ Chu Minh – tác giả của nhiều những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật là bản hùng ca “Người là niềm tin tất thắng”.

(Nguồn: https://laodong.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN