You are here

Nhạc sĩ An Hiếu kể chuyện đời thường của người lính với ''Lính hát dân ca''

Tác giả: 
Yến Anh

"Lính hát dân ca", tác phẩm mới nhất trong chùm 20 sáng tác về những câu chuyện đời thường của người lính, vừa được nhạc sĩ An Hiếu, con trai nhạc sĩ An Thuyên, ra mắt khán giả.

Nhạc sĩ An Hiếu là con trai cố nhạc sĩ An Thuyên, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng. Khi nhạc sĩ An Thuyên còn sống, nhiều người sợ rằng cái bóng của người cha sẽ làm cho An Hiếu "lu mờ", nhưng anh đã tự đi lên bằng đôi chân của mình khi quyết tâm sang Trung Quốc du học rồi quay về Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội làm giảng viên.

Nhạc sĩ An Hiếu kể chuyện đời thường của người lính với ''Lính hát dân ca''

Các sáng tác đề tài về tình yêu hay bảo vệ môi trường của anh như "Lời yêu xa", "Tình yêu âm nhạc", "Bão đêm, "Vì đâu?"… có sức lan tỏa rộng rãi, được nhiều lứa ca sĩ chọn tham gia các cuộc thi âm nhạc. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, An Hiếu còn là tác giả có nhiều sáng tác viết về người lính như "Thư nhà", "Tết của lính", "Phiên gác đêm", "Guitar lính", "Chiến sỹ thật đáng yêu"…

Sở hữu các tác phẩm âm nhạc phong phú, An Hiếu không chỉ là một sĩ quan quân đội mà còn là một nhạc sĩ của sáng tạo nghệ thuật. Những người từng gắn bó nhiều năm với quân đội, luôn thấu hiểu trái tim người lính thích hát những gì, cần nghe những gì... luôn cảm nhận An Hiếu là nhạc sĩ của người lính, của những người cầm súng.

Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, nhạc sĩ An Hiếu vừa cho ra mắt ca khúc ''Lính hát dân ca''. Đây là tác phẩm mới nhất trong cả chùm sáng tác những câu chuyện đời thường về người lính gồm 20 bài của anh.

Hình ảnh người lính trong nhạc An Hiếu không còn là người lính vệ quốc đầy khuôn mẫu trong chiến tranh mà là một người lính của ngày hôm nay. Nhạc sĩ đã khéo léo sử dụng những ca từ đương đại, gần gũi và thực hơn rất nhiều trong mắt những người trẻ hôm nay. Các tác phẩm được viết theo dạng tình ca, dễ đi vào lòng người. "Lính hát dân ca" là một ví dụ rõ nhất về những tự sự, tâm tình của anh lính trẻ cũng là của cái tôi nhạc sĩ, đồng thời cũng là một người lính.

Lý giải việc hiện nay hiếm những bài hát viết về người lính mà thoát khỏi lối mòn, nhạc sĩ An Hiếu cho rằng có lẽ vì nó khó viết hay về mặt kỹ thuật. ''Có những mảng đề tài mà khi chạm vào nó thì đương nhiên sử dụng những từ ngữ, hình ảnh mang tính đặc thù của đối tượng hướng đến, khiến cho bài hát ít nhiều vang vọng giống nhau. Thực ra, người lính hôm nay cũng có nhiều câu chuyện cần được kể, và nó vẫn là đề tài hấp dẫn, nếu người sáng tác đủ rung cảm, đủ duyên và muốn chinh phục" - nhạc sĩ An Hiếu nói.

Không chỉ có nhiều sáng tác về người lính trong quân đội, ngay cả về đề tài ngợi ca những chiến sĩ áo trắng, áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch, nhạc sĩ An Hiếu cũng có 2 tác phẩm được mọi người yêu mến và ghi nhận, đó là "Ánh sao nơi đầu tuyến" và "Người đi trong bão".

Trong đó "Người đi trong bão" được viết riêng cho bộ phim tài liệu "Chuyện ở thành phố thức" do VTV sản xuất khi phát sóng đã gây sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng. Ca khúc này cũng được giải thưởng trong cuộc vận động sáng tác "Giai điệu nơi tuyến đầu" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Hơn 40 tuổi, nhạc sĩ An Hiếu đang ở độ tuổi sung sức và nhiệt tình với công tác đào tạo nghệ sĩ trẻ, tình yêu với nghệ thuật vẫn như ngọn lửa luôn bừng cháy trong anh. Nhạc sĩ hiện là phó trưởng khoa Quản lý Văn hóa của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Anh vẫn miệt mài sáng tác và tiếp tục ấp ủ từng lời thơ, câu hát, sáng tác bằng tất cả tấm lòng mình. Gần như với An Hiếu, ở bất cứ thời điểm nào, anh cũng như đang trong trạng thái hưng phấn sáng tác để bừng lên các giai điệu âm nhạc và ở khoảnh khắc nào cũng lao tâm khổ tứ cho những dự án nghệ thuật của mình...

(Nguồn: https://nld.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.