You are here

Nhạc sĩ Hồng Đăng – tác giả của “Hoa sữa” và “Biển hát chiều nay” qua đời

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời lúc 5h57' sáng 21/3/2022 (tức ngày 19 tháng 2 năm Nhâm Dần) tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Lễ viếng từ 12 giờ 30 đến 13 giờ 45 ngày 26 tháng 3 năm 2022 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu: 13 giờ 45 và di quan vào hồi 14 giờ cùng ngày.

An táng tại Nghĩa trang Thiên Đức, Phù Ninh – Phú Thọ

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một trong những cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam, tên đầy đủ là Phan Hồng Đăng, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1936 tại Yên Thành - Nghệ An. Ông là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Từ năm 1950, khi là học sinh kháng chiến ở liên khu IV, ông đã có những sáng tác đầu tay như: Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh...

Sau hoà bình lập lại, về Hà Nội ông học lớp Sáng tác khoá đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Thời gian này, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như: Đường đi có nắng mặt trời, Quà tháng Năm, Giữa mùa sa nhân, Tổ quốc tôi trên mười năm đã lớn... và một số tác phẩm khí nhạc.

Trong chặng đường dài sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Đăng đã để lại hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc được sử dụng cho hơn 70 bộ phim, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng Hoa sữa phim Hà Nội mùa chim làm tổ, Lênh đênh phim Đời hát rong, Biển hát chiều nay trong nhiều phim về đề tài biển, Nỗi nhớ đêm đại dương phim Những hạt muối của biển, Biển và cô gái tôi chưa quen phim Những ngôi sao nhỏ, Không gian xanh phim Vùng trời...

Trong đó, ca khúc "Hoa sữa" được ông viết cho bộ phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" của đạo diễn Đức Hoàn vào 1978 với sự thể hiện của NSND Lê Dung đã trở thành ca khúc "đi cùng năm tháng" và sống mãi trong lòng người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được đánh giá là người hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực như vừa giảng dạy, vừa sáng tác thanh nhạc, khí nhạc, nhạc phim, viết sách, làm báo...

Ông nguyên là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam các khoá IV, V và VI (1989-2005), Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc (từ 1989) và tờ Thế giới Âm nhạc (từ 1996). Ông còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Văn nghệ Hà Nội và là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật, Nguyên ủy viên Ủy ban Quốc gia Thập kỷ phát triển Văn hóa Quốc tế. 

Năm 2001, ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ và hợp xướng "Lửa rực cháy". Năm 2021, nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" vì có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô. 

BAN LỄ TANG NHẠC SĨ HỒNG ĐĂNG:

  1. PGS. TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam – Trưởng ban
  2. Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Phó Trưởng ban
  3. PGS.TS Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương.
  4. TS Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.
  5. Nhà văn Ngô Thảo – Nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.
  6. Ông Lê Thọ Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội truyền thông số Việt Nam.
  7. Đại tá, nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
  8. Ông Phan Việt Trung – Đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.